Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Chồng sản phụ bị báo nhiễm HIV đòi đưa vợ ra sông tự tử

Với thái độ làm việc cẩu thả, bệnh viện Đa khoa TP. Thanh Hóa suýt “giết” cả gia đình bệnh nhân Lê Thị Oanh.

Theo phản ánh của người nhà sản phụ Lê Thị Oanh (SN 1992, trú tại phường Đông Thọ, TP. Thanh Hóa), chị Oanh chuyển dạ và nhập viện vào khoảng 2h sáng ngày 23/8 tại bệnh viện Đa khoa TP. Thanh Hóa. Khi đến bệnh viện, các bác sĩ trong khi làm các thủ tục cần thiết thì chị Oanh đã sinh mẹ tròn con vuông.

Ngay sau lúc chị Oanh sinh xong, y tá cầm kết quả xét nghiệm trong tay, nhưng thay vì chuyển kết quả này xuống cho các phòng chuyên môn thì y tá làm xét nghiệm lại đưa kết quả nghi HIV cho người nhà bệnh nhân cầm.

Bà Hương, mẹ chồng của chị Oanh, cho biết: “Tôi đã đứng chết lặng khi cầm kết quả xét nghệm của con tôi. Tôi đã đành lòng phải che giấu mọi kết quả để cho con gái cũng như cháu không bị sốc và cũng để tránh những dèm pha, xa lánh của xã hội”.

Thế nhưng sau đó, chị Oanh lại biết được kết quả HIV dương tính của mình. Bà Hương cũng cho biết: Từ khi biết kết quả xét nghiệm, các y bác sĩ trong bệnh viện bàn tán khắp nơi. Thậm chí bệnh nhân đang điều trị ở đây cũng biết mà xa lánh mẹ con nhà chị Oanh vì sợ lây nhiễm HIV.

“Con dâu từ khi biết tin mình bị lây nhiễm HIV theo như kết quả xét nghiệm của bệnh viện nó cứ một mực đòi cắn lưỡi mà chết. Các bác sĩ ở đây còn bảo gia đình tôi phải đem nhau thai về chôn, để ở viện ô nhiễm sẽ bị phạt”, bà Hương cho biết thêm.

Anh Trọng, chồng chị Oanh, cho hay: "Lúc đó tôi chỉ nghĩ đến việc đưa vợ con ra sông tự tử...".

Gặp gỡ chúng tôi trong tâm trạng nặng nề, anh Lê Duy Trọng, chồng chị Oanh, cho biết: “Khi nghe tin về kết quả vợ tôi bị HIV, tôi như người mất hồn. Tôi không còn nghĩ được gì nữa, lúc nào cũng quanh quẩn trong đầu suy nghĩ đưa vợ con ra sông tự tử thì mới thoát được nỗi nhục này. Cả hai bên nội ngoại đều nhìn gia đình tôi với một cái nhìn ghẻ lạnh, đi đâu tôi cũng nghe bàn tán về chuyện nhà mình”.

Bệnh viện thanh minh

Không tin về kết quả xét nghiệm của Bệnh viện Đa khoa TP.Thanh Hóa, người nhà đã chuyển chị Oanh đến Bệnh viện Phụ sản Thanh Hóa để theo dõi, cách ly.

Sau khi có những thông báo xét nghiệm của bệnh viện tuyến dưới, theo yêu cầu của gia đình, các bác sĩ của Bệnh viện Phụ sản đã làm xét nghiệm HIV cho chị Oanh. Kết quả sau hai lần xét nghiệm đều cho kết quả âm tính.

Ông Lê Tiến Toàn, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa TP. Thanh Hóa, làm việc với gia đình chị Oanh.

Trao đổi với báo chí về vụ việc trên, ông Lê Tiến Toàn, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa TP. Thanh Hóa, cho biết: “Sau khi có thông tin trên, tôi đã yêu cầu khoa Ngoại và Khoa sản làm bản tường trình sự việc. Sau khi có văn bản chúng tôi sẽ căn cứ rồi tùy từng mức độ nặng nhẹ có hình thức xử lý.

Riêng về việc để xảy ra thông tin lan truyền là do lúc đó người nhà bệnh nhân vào nhìn thấy chứ cũng không đưa. Việc xét nghiệm có phải bị HIV hay không cần có các ban ngành khác tham gia xét nghiệm mới đúng. Ban đầu đây là do thử test nhanh nên máy báo tỷ lệ phần trăm sai”.

Ông Toàn cũng cho biết thêm: "Đối với trường hợp sản phụ Oanh, y tá Tú là người xét nghiệm đã không chuyển kết quả lên khoa mà trực tiếp đưa cho người nhà bệnh nhân như vậy là sai. Y tá Tú cũng mới làm ở viện nên chưa có kinh nghiệm. Tới đây chúng tôi sẽ họp và có hình thức kỷ luật đối với y tá này".

Theo Pháp Luật Việt Nam

Bạn có thể quan tâm