Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Chồng không có tinh trùng, vợ vẫn sinh đôi

Niềm vui đã đến với gia đình anh Tới, chị Nga sau 18 năm hiếm muộn.

Năm 2000, anh Nguyễn Quý Tới và chị Đỗ Trần Hằng Nga ở TP Tuyên Quang kết hôn sau 4 năm yêu nhau. Nhiều năm sau, hai anh chị vẫn không có con. Năm 2004, tại Bệnh viện Phụ sản Trung ương, kết quả khám cho thấy chị Nga hoàn toàn khỏe mạnh, còn anh Tới bị thắt ống dẫn tinh, không có tinh trùng, khả năng có con là không thể. Nhiều người biết chuyện khuyên vợ chồng anh xin con nuôi hoặc xin tinh trùng để thụ thai. Nhưng anh đều gạt đi.

Năm 2009, quá chán nản, anh Tới muốn "giải thoát" cho chị Nga. Anh nói với vợ: "Anh vô sinh, tương lai không có, con cái thì không, người phụ nữ không có con thì khổ lắm, ở với anh như thế vô vị, người ngoài lời ra tiếng vào. Hay chúng ta ly hôn để cho em đi tìm hạnh phúc mới?".

Dù nhiều năm trời cố gắng vẫn không có con, chị Nga nhất quyết không ly hôn. Anh chị cùng nhau chạy chữa khắp nơi, uống rất nhiều loại thuốc nhưng đều thất bại.

"Năm 2010 biết đến kỹ thuật chọc hút mao tinh hoàn tại một bệnh viện tư, tôi phải lấy hết bình tĩnh và dũng cảm, đến đó kiểm tra một lần nữa, nhưng may mắn, bác sĩ thông báo kết quả tốt. Được bác sĩ tư vấn, chúng tôi 2 lần chọc hút, cấy ghép phôi, chuyển phôi vào năm 2013, 2015 nhưng đều thất bại", anh Tới kể lại.

Chong khong co tinh trung anh 1
Vợ chồng anh Tới, chị Nga bế hai con gái sinh đôi của mình. Ảnh: HQ.

Năm 2017, anh chị quyết định thực hiện kỹ thuật hỗ trợ sinh sản tại Trung tâm Hỗ trợ Sinh sản - Bệnh viện Bưu Điện. Tại đây, các bác sĩ đã áp dụng phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm (IVF), giúp anh chị nuôi cấy được 16 phôi, chuyển 2 phôi thành công. Năm 2018, anh chị chào đón 2 con gái là Nguyễn Ngọc Ánh (nặng 2,4 kg) và Nguyễn Ánh Dương (nặng 2,7 kg).

Tại Ngày hội tư vấn vô sinh hiếm muộn 2019, bác sĩ Nguyễn Thị Nhã - Trưởng Trung tâm Hỗ trợ Sinh sản - Bệnh viện Bưu điện - cho biết các bác sĩ luôn cố gắng mang đến tiếng cười, niềm vui và hạnh phúc cho các gia đình từng đứng bên bờ vực tuyệt vọng vì vô sinh.

"Hiện nay, tỷ lệ thụ tinh bằng phương pháp IVF/ICSI của trung tâm đạt trên 70%, tỷ lệ có thai đạt gần 60%, tỷ lệ trẻ sống đạt 43%. Mục tiêu của trung tâm là sẽ tăng các chỉ số trên theo từng năm. Thực tế, năm 2019 này các chỉ số đều tăng từ 2- 4% so với năm trước”, bác sĩ Nhã cho hay.

Không xuất tinh khi 'yêu', liệu có thể mang bầu?

Trong lần quan hệ mới đây, tôi chưa xuất tinh, bác sĩ cho hỏi liệu người yêu tôi có thể mang thai được không?


Hà Quyên

Bạn có thể quan tâm

Sức khỏe