Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Chồng cũ vỡ nợ vì cá độ, tôi có phải cấp dưỡng?

Luật sư cho biết nếu tòa án xác định chồng cũ rơi vào tình trạng không thể tự nuôi sống bản thân, vợ sẽ có trách nhiệm cấp dưỡng một khoản nhất định.

Chồng cũ của tôi cầm cố toàn bộ tài sản để cá độ bóng đá. Sau khi thua độ ở loạt trận vừa qua, anh ta trắng tay, không còn tài sản giá trị và cầu cứu sự trợ giúp từ tôi.

Trường hợp này, tôi có nghĩa vụ phải cấp dưỡng cho chồng cũ hay không?

Luật sư Hà Kim Tâm - Giám đốc Công ty Luật Onekey

Khoản 24, Điều 3 Luật Hôn nhân và gia đình 2014, định nghĩa cấp dưỡng là việc một người có nghĩa vụ đóng góp tiền hoặc tài sản khác để đáp ứng nhu cầu thiết yếu của người không sống chung với mình mà có quan hệ hôn nhân, huyết thống hoặc nuôi dưỡng trong trường hợp người đó là người chưa thành niên, người đã thành niên mà không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình hoặc người gặp khó khăn, túng thiếu theo quy định của luật này.

Điều 115 luật này quy định khi ly hôn, nếu bên khó khăn, túng thiếu có yêu cầu cấp dưỡng mà có lý do chính đáng thì bên kia có nghĩa vụ cấp dưỡng theo khả năng của mình.

Vì vậy, vợ, chồng có thể cấp dưỡng cho nhau trong trường hợp chồng hoặc vợ là người không có khả năng lao động, không có tài sản để tự nuôi mình hoặc người gặp khó khăn, túng thiếu. Mức cấp dưỡng sẽ căn cứ vào thu nhập, khả năng thực tế của người có nghĩa vụ cấp dưỡng và nhu cầu thiết yếu của người được cấp dưỡng.

Tuy nhiên, pháp luật lại không quy định rõ mức độ khó khăn, túng thiếu dẫn đến nghĩa vụ cấp dưỡng. Do đó, việc chứng minh yếu tố này sẽ phải phụ thuộc vào nhận định của tòa án.

Nếu tòa án nhận định chồng bạn thuộc hoàn cảnh rất khó khăn, túng thiếu, không thể tự nuôi sống bản thân, bạn sẽ phải cấp dưỡng cho chồng. Mức độ cấp dưỡng sẽ tùy thuộc điều kiện thu nhập, sinh sống của bạn.

Bị vợ cũ cản trở thăm con, tôi phải làm gì?

Theo quy định, không ai có quyền được cản trở người thực hiện quyền, nghĩa vụ thăm nom con cái.

Bị khách 'bom' hàng, shipper có được yêu cầu bồi thường?

Luật sư cho biết khi "bom" hàng, người mua đã vi phạm nghĩa vụ thực hiện hợp đồng và phải đền bù những chi phí hợp lý cho người giao hàng.

Làm gì khi bị xã hội đen đến nhà đòi nợ?

Luật sư cho biết người dân cần cung cấp bằng chứng cho công an. Tùy thuộc vào hành vi gây ra, nhóm đòi nợ trái pháp luật có thể bị xử lý về các tội danh theo Bộ luật Hình sự 2015.

Độc giả Vũ Hoàng Yến

Bạn có thể quan tâm