Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

'Chồng có thể không lấy nhưng nhà nhất định phải mua'

Ở Trung Quốc, nhiều phụ nữ 20-30 tuổi sớm độc lập tài chính, coi trọng việc mua nhà hơn kế hoạch lấy chồng, sinh con.

Chen, đang làm việc ở Bắc Kinh, bắt đầu tích cực dành dụm tiền từ năm 2017. Cuối năm ngoái, số tiền tiết kiệm cộng với khoản vay đã giúp cô mua được một căn hộ ở thành phố Ninh Ba, quê hương của Chen.

Nữ nhân viên văn phòng gần 30 tuổi nói với Sup China mặc dù có nhiều cơ hội đầu tư khác, cô vẫn nhất quyết mua nhà vì muốn chứng minh với cha mẹ rằng mình hoàn toàn có thể sống độc lập.

Có nơi ở riêng sẽ giúp Chen tự tin hơn khi đối mặt với những lời thúc ép kết hôn của gia đình.

phu nu trung quoc mua nha anh 1

Phụ nữ Trung Quốc đang mua nhà nhiều hơn bao giờ hết. Ảnh: Sina.

Trong khi đó, các đồng nghiệp cảnh báo Chen rằng việc sở hữu nhà riêng sẽ khiến cô gặp nhiều bất lợi trên thị trường hôn nhân vì đàn ông Trung Quốc cảm thấy "bị đe dọa" bởi những người phụ nữ thành đạt.

"Nhưng dù sao thì tôi vẫn mua nhà. Chồng có thể không lấy nhưng nhà thì nhất định phải sớm mua một căn, nhất là trong bối cảnh giá nhà đất ngày càng đắt đỏ", Chen khẳng định.

Có cùng suy nghĩ với Chen, nhiều phụ nữ trẻ Trung Quốc cũng đang đổ xô mua nhà. Đối với nhiều cô gái 20-30 tuổi, mục tiêu mua nhà thậm chí được coi trọng hơn kế hoạch lấy chồng, sinh con.

Phụ nữ mua nhà nhiều hơn đàn ông

Theo nền tảng môi giới bất động sản trực tuyến Beike Zhaofang, từ năm 2019 trở đi, số lượng phụ nữ Trung Quốc sở hữu nhà riêng không ngừng gia tăng.

Năm 2020, phụ nữ Trung Quốc tham gia 47,54% giao dịch mua nhà tại 30 thành phố trọng điểm, bao gồm cả Bắc Kinh và Thượng Hải. Đó là mức tăng nhẹ so với năm trước và tăng rất mạnh so với năm 2016, khi chỉ có khoảng 14,7% phụ nữ ở khu vực thành thị có tài sản đứng tên.

Phụ nữ trên 50 tuổi vẫn là lực lượng mua nhà chủ yếu nhờ khối tài sản mà họ tích lũy được theo thời gian. Tuy nhiên, phụ nữ dưới 30 đang ngày càng mạnh dạn đầu tư bất động sản và thường được cha mẹ hỗ trợ tài chính.

phu nu trung quoc mua nha anh 2

Phụ nữ Trung Quốc mua nhà sớm hơn và kết hôn muộn hơn. Ảnh: Radii China.

Các thành phố có tỷ lệ phụ nữ mua nhà cao nhất là Trường Sa (tỉnh Hồ Nam), Trịnh Châu (tỉnh Hà Nam), nơi phụ nữ đã vượt qua nam giới về số lượng giao dịch nhà đất vào năm ngoái.

Trong trường hợp các cặp vợ chồng mua nhà cùng nhau, khảo sát chỉ ra phái nữ đang ngày càng có tiếng nói hơn với 60% phụ nữ cho biết họ “đóng vai trò quan trọng” trong quá trình mua nhà. Gần 40% đồng sở hữu ngôi nhà đầu tiên với chồng.

Theo truyền thống, sở hữu nhà là điều kiện tiên quyết để kết hôn với nam giới Trung Quốc. Tuy nhiên, báo cáo cho thấy điều này đang thay đổi khi gần 60% phụ nữ nói rằng họ sẵn sàng san sẻ gánh nặng "tậu trâu, mua nhà" với người yêu, bạn đời.

"Tôi sợ phụ nữ có nhà riêng"

Kết quả khảo sát này tạo ra cuộc thảo luận sôi nổi trên mạng xã hội Trung Quốc. Nhiều người cho rằng phụ nữ độc thân mua tài sản vì không còn mặn mà với chuyện chồng con hoặc có nhà trước khi kết hôn khiến họ cảm thấy an toàn và ít ràng buộc hơn.

"Tôi không cần một người chồng để mua nhà cho tôi, vì chính tôi có thể làm được điều đó", một người viết.

Còn với những ông bố, bà mẹ sẵn sàng mua căn hộ cho con gái chỉ mới chập chững biết đi hoặc đang trong độ tuổi kết hôn lại có lý do khác.

Một số mua với mục đích đầu tư, số còn lại tin rằng quyền sở hữu nhà có thể tăng thêm sức hấp dẫn của con cái họ trong mắt người bạn đời tương lai.

phu nu trung quoc mua nha anh 3

Phụ nữ độc lập, thành đạt lại bị cho gặp bất lợi trong thị trường hôn nhân vì những quan niệm giới lỗi thời. Ảnh: Reuters.

Ngược lại, một số đàn ông cho biết họ cảm thấy căng thẳng hơn khi hẹn hò hoặc kết hôn với những cô gái có nhà riêng.

"Tôi sợ những phụ nữ sở hữu căn hộ vì lo ngại họ sẽ có những kỳ vọng cao hơn ở tôi", một người đàn ông 24 tuổi sống ở Hàng Châu cho biết.

Theo nhà báo Jiayun Feng đang sinh sống, làm việc tại Thượng Hải, các số liệu gần đây cho thấy khoảng cách giới trong thị trường bất động sản Trung Quốc đang được thu hẹp theo hướng có lợi cho nữ giới.

Tuy nhiên, việc phụ nữ mua nhà vẫn khó chấp nhận hơn là các cặp vợ chồng hoặc đàn ông vì Trung Quốc chưa đạt được bước tiến lớn trong việc giảm chênh lệch thu nhập giữa các giới.

"Đối với những cô con gái trong gia đình đông con, họ gần như không thể nhờ đến bố mẹ khi mua nhà. Tệ hơn nữa, trong một số gia đình gia trưởng, các chị em gái mong đợi hỗ trợ cho cuộc hôn nhân của anh em trai trước khi vun vén cho bản thân", Feng cho biết.

Lớp học 'người vợ hoàn hảo' ở Trung Quốc

Trong khi Trung Quốc dạy nữ sinh cách ăn mặc, rót trà để trở thành “người vợ hoàn hảo”, Nhật Bản bắt buộc tất cả học sinh phải tham gia lớp nữ công gia chánh trong vòng 8 năm.

Lê Vy

Bạn có thể quan tâm

Xu hướng Đời sống