Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Chồng ca sĩ Trang Nhung nói về nghi vấn làm lộ bí mật Nhà nước

"Tôi chưa bao giờ dùng bất kỳ hồ sơ nào của Bộ Y tế, cũng không biết cái nào mật, cái nào không", ông Phương khẳng định.

Tại phiên tòa sáng 30/9, trước khi HĐXX nghị án, đại diện VKSND TP.HCM đã đề nghị Cơ quan An ninh Bộ Công an điều tra, xác minh làm rõ các tổ chức, cá nhân vi phạm quy định về bảo vệ bí mật Nhà nước liên quan đến tài liệu mật của Bộ Y tế trong vụ án.

Đáng chú ý, VKS có nhắc đến ông Ngô Nhật Phương (doanh nhân, chồng ca sĩ Trang Nhung), người được triệu tập đến tòa với tư cách có quyền và nghĩa vụ liên quan.

Ngay chiều 30/9, ông Phương có đơn gửi TAND TP.HCM, VKS cùng Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an.

Có tài liệu mật trước khi "giải mật"?

Theo VKS, trong quá trình điều tra vụ án, Bộ Y tế đã gửi Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an công văn số 77 ngày 27/4/2018 về việc cung cấp thông tin phục vụ điều tra. Tài liệu này được đóng dấu "mật" và được "giải mật" vào ngày 20/9/2019, gửi TAND TP.HCM.

Theo VKS, từ ngày 27/4/2018 đến 20/9/2019, việc quản lý, khai thác và sử dụng các nội dung trong công văn này phải tuân thủ theo các quy định về bảo vệ bí mật Nhà nước. Quá trình giải quyết vụ án, mặc dù Bộ Y tế có gửi cho VKS, nhưng trong cáo trạng truy tố chưa đề cập các nội dung có liên quan trong công văn này.

chong ca si Trang Nhung lo bi mat Nha nuoc anh 1
Ông Ngô Nhật Phương tại tòa. Ảnh: Lê Quân.

Tuy nhiên, theo cơ quan công tố, ngày 4/6/2018 (thời điểm tài liệu chưa được "giải mật"), ông Ngô Nhật Phương đã trực tiếp giao nộp cho Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an 10 tài liệu có liên quan đến nội dung tại công văn số 77 của Bộ Y tế.

Khi giao nộp, ông Phương khẳng định tài liệu này do quan hệ cá nhân mà có, được dịch sang tiếng Việt, hợp thức hóa lãnh sự, đóng dấu sao y bản chính.

Tại phiên tòa, HĐXX đã hỏi ông Phương để làm rõ về nội dung mà ông này nộp cho Bộ Công an và ông Phương đã thừa nhận. VKS cho rằng hành vi này có dấu hiệu làm lộ bí mật Nhà nước vì để cá nhân không có thẩm quyền có được tài liệu, thông tin mật của Bộ Y tế.

"Tôi không có tài liệu của Bộ Y tế"

Trao đổi với Zing.vn qua điện thoại, ông Phương cho biết dù không có mặt tại tòa sáng nay, qua thông tin báo chí, ông biết VKS kiến nghị điều tra vụ lộ mật.

"VKS không đọc kỹ hồ sơ", ông Phương nói với giọng bức xúc. 

Ông Phương cho hay hồ sơ Hiệp hội Dược Ấn Độ nộp cho cơ quan điều tra trước thời điểm tài liệu của Bộ Y tế gần một năm. Khi đó, Bộ Y tế hoàn toàn không có những tài liệu đó. Từ hồ sơ này, Thanh tra Chính phủ mới yêu cầu Bộ Y tế kiểm tra, cung cấp.

"Khi đó, Bộ Y tế mới làm văn bản cho các cơ quan chức năng phía Ấn Độ phối hợp kiểm tra. Tôi chưa bao giờ dùng bất kỳ hồ sơ nào của Bộ Y tế, cũng không biết cái nào là mật, cái nào không nhưng chưa bao giờ dùng", ông Phương khẳng định.

Về 10 tài liệu VKS nhắc đến, ông Phương nói không phải do ông nộp mà ông cử người đưa đoàn Ấn Độ đến nộp và nộp trước phiên tòa sơ thẩm lần 1 (năm 2017). Điều này ông đã trình bày nhiều lần tại tòa. Phía dược Ấn Độ chỉ muốn minh oan cho thuốc của họ.

chong ca si Trang Nhung lo bi mat Nha nuoc anh 2
Các bị cáo tại tòa ngày 30/9. Ảnh: Lê Quân.

Trong đơn gửi các cơ quan, ông Phương trình bày: "Viện kiểm sát kiến nghị việc tôi sử dụng tài liệu mật là tài liệu nào? Việc kiến nghị này gây ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động kinh doanh của tôi và chắc chắn có sự nhầm lẫn. Cho đến nay, với tất cả những gì tôi biết chỉ từ phía Ấn Độ và tôi sẵn sàng giúp các cơ quan chức năng và báo chí sang Ấn Độ, đến tận nhà máy sản xuất tìm hiểu".

Ông Phương mong Tòa án, VKS xem xét lại những gì ông trình bày tại tòa. Ấn Độ vẫn khẳng định H-Capita là hàng thật, đủ tiêu chuẩn xuất khẩu theo quy định của Ấn Độ và thông lệ quốc tế.

"Việc xét xử vụ VN Pharma là chính đáng. Những kẻ kiếm tiền trên xương máu của người bệnh đáng bị nguyền rủa", doanh nhân này nêu trong đơn.

chong ca si Trang Nhung lo bi mat Nha nuoc anh 3
Đồ họa: Phượng Nguyển.

Kiến nghị điều tra việc lộ bí mật Nhà nước liên quan vụ VN Pharma

VKS cho rằng ông Ngô Nhật Phương không có thẩm quyền nhưng lại có tài liệu mật của Bộ Y tế. Do đó, cơ quan công tố kiến nghị điều tra các cá nhân, tổ chức có liên quan.

Hoài Thanh

Bạn có thể quan tâm