Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Chọn tủ lạnh hạn chế vi khuẩn khi lưu trữ thức ăn dịp Tết

Tết là thời điểm cần lưu trữ thực phẩm với khối lượng lớn trong thời gian dài. Để đảm bảo sức khỏe cho gia đình, cần lưu ý khi lựa chọn chức năng tủ lạnh.

Mâm cơm năm mới cần nhất là sự chỉn chu, đa dạng. Tiêu chuẩn ấy khiến đa số người nội trợ thường tích trữ nhiều thực phẩm trước Tết. Tuy nhiên thói quen này có nhiều hạn chế, dễ gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

Khi lưu trữ không đúng cách hoặc để lẫn lộn nguyên liệu sống - chín, dù ở nhiệt độ thấp vi khuẩn vẫn có thể xâm nhập vào đồ ăn. Điều này dẫn đến nguy cơ ngộ độc thực phẩm, đau bụng, đi ngoài, tiêu chảy cấp khi ăn các món để trong tủ lạnh lâu ngày.

Bên cạnh đó, các tủ lạnh thông thường dễ khiến thực phẩm mất chất dinh dưỡng. Món ăn sau chế biến bị giảm chất lượng, không giữ được hương vị tươi ngon. Khi ăn vào cũng dễ gây ảnh hưởng, làm suy giảm chức năng các cơ quan nội tạng: dạ dày, đại tràng, gan, ruột…

Samsung anh 1
Bảo quản thực phẩm đúng cách với tủ lạnh thích hợp sẽ giúp đảm bảo sức khỏe gia đình.

Mỗi loại thực phẩm cần có cách bảo quản hợp lý. Trái cây, rau củ sau khi mua nên cho ngay vào tủ lạnh để giữ tươi ngon, kéo dài thời gian sử dụng và giảm mức hư hỏng xuống thấp nhất. Nho, dâu tây, rau ăn lá, hành hoa, rau thơm, nấm… nên được dùng hết trong một tuần.

Các loại thịt nói chung giữ được tối đa 3 ngày, cá là 2 ngày ở ngăn mát. Thịt đã nấu chín có thể giữ trong ngăn lạnh khoảng 4 ngày. Để không làm giảm giá trị dinh dưỡng của thực phẩm, người nội trợ cần lưu ý bảo quản ngăn đá, rã đông đúng cách bằng ngăn mát hoặc lò vi sóng.

Tính năng của tủ lạnh đóng vai trò quan trọng giúp thực phẩm được bảo quản tốt trong thời gian dài. Trong số các tính năng ra mắt gần đây, nổi bật là thiết kế 2 dàn làm lạnh độc lập Twin Cooling Plus (TCP) của Samsung. Hai hệ thống hoạt động riêng biệt nhau, lần lượt tự động làm lạnh đều khắp ngăn mát và ngăn đá. Đồng thời ngăn cản không cho sự trao đổi khí lạnh từ ngăn mát sang ngăn đá cũng như ngược lại, giúp các loại thực phẩm không bị ảnh hưởng mùi vị lẫn nhau.

Samsung anh 2
Tính năng Smart Conversion giúp người dùng linh hoạt điều chỉnh các trạng thái của ngăn tủ lạnh.

Hệ thống TCP đặc biệt giúp độ ẩm của thực phẩm ổn định đến mức tối đa. Thông thường, luồng khí lạnh khi di chuyển luân phiên sẽ đem hơi ẩm của rau củ từ ngăn mát đến ngăn đá và làm đóng băng nó. Bởi vậy thực phẩm dễ mất nước nhanh chóng, đến khi sử dụng chỉ giữ được 30%. Cải thiện điều đó, hệ thống 2 dàn lạnh độc lập của Samsung giúp duy trì độ ẩm đến hơn 70%, thực phẩm đạt độ tươi lâu trong hơn 10 ngày.

Máy 2 dàn lạnh mới của Samsung có khả năng tiết kiệm điện tối ưu với công nghệ Digital Intever. Theo đó tủ lạnh có thể điều chỉnh công suất máy phù hợp với nhu cầu làm lạnh, chia làm 5 cấp độ khác nhau. Kết quả là giảm được một lượng năng lượng hao phí không hề nhỏ.

Samsung anh 3
Tủ lạnh giúp giữ tối đa 70% độ ẩm cho thực phẩm.

5 chế độ chuyển đổi là: thông thường, tắt ngăn đông, tắt ngăn mát, hai ngăn mát, ngăn mát nhỏ. Người dùng có thể tùy chỉnh hoặc chuyển đổi lưu trữ thực phẩm từ ngăn này sang ngăn khác một cách tiện lợi. Tính năng này đặc biệt thích hợp với dịp Tết hoặc các thời điểm cần dự trữ nhiều thực phẩm như mùa hè, lễ hội…

Giang Hoàng Nhơn

Bạn có thể quan tâm

Sức khỏe