Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Chọn trường uy tín để theo học ngành công nghệ thực phẩm

Ngành công nghệ thực phẩm được xem là lĩnh vực giàu tiềm năng của nền kinh tế hiện đại, đặc biệt là khi Việt Nam gia nhập AEC và TPP.

Theo học ngành công nghệ thực phẩm cũng đồng nghĩa với việc chọn mảnh đất màu mỡ để khai thác và thể hiện bản thân. 

Cơ hội nghề nghiệp hấp dẫn

Với dân số trên 90 triệu người, nhu cầu tiêu dùng của người Việt Nam đối với thực phẩm chế biến ngày càng nhiều và phong phú. Đặc biệt, nhu cầu với những sản phẩm có xuất xứ rõ ràng, chất lượng đảm bảo, được chế biến an toàn còn cao hơn. Ngoài những ngành kinh tế kỹ thuật chính: rượu - bia - nước giải khát; chế biến sữa và các sản phẩm từ sữa; dầu thực vật; chế biến bột và tinh bột... lĩnh vực thực phẩm của nước ta cũng đang mở rộng để phục vụ nhu cầu nội địa và xuất khẩu.

Ngành công nghệ thực phẩm là lĩnh vực giàu tiềm năng của Việt Nam.

Việt Nam là một trong những nước dẫn đầu về xuất khẩu sản phẩm nông sản nhưng các dòng sản phẩm chế biến sẵn vẫn chưa được khai thác hiệu quả. Thêm vào đó, trong xu thế toàn cầu hóa và hội nhập kinh tế quốc tế như hiện nay, vấn đề cạnh tranh về chất lượng và giá cả hàng hóa thực phẩm ngày càng trở nên gay gắt. Trong khi đó, sản phẩm của các công ty nước ngoài, công ty liên doanh chiếm ưu thế nhất định. Nguyên nhân bắt nguồn từ sự chênh lệch về trình độ công nghệ, trang thiết bị. Ngoài ra, một yếu tố khác là sự thiếu hụt nguồn nhân lực được đào tạo bài bản, có chuyên môn cao.

Đây là mối lo cũng là cơ hội cho các kỹ sư công nghệ thực phẩm. Sau khi ra trường, bạn trẻ học ngành này có thể đảm nhận các vị trí nghề nghiệp đa dạng: chuyên viên phân tích, kỹ thuật chế biến thực phẩm, kiểm định chất lượng thực phẩm, quản lý dây chuyền kỹ thuật chế biến, chuyên viên công nghệ bảo quản thực phẩm...

Lựa chọn trường phù hợp

Là trường đại học đào tạo đa ngành, đa bậc học có uy tín với truyền thống hơn 20 năm phát triển, Đại học Công nghệ TP HCM (HUTECH) có thế mạnh đào tạo ngành công nghệ thực phẩm. Trường có kinh nghiệm trong việc đào tạo các ngành trong lĩnh vực công nghệ - kỹ thuật: công nghệ sinh học, công nghệ thông tin, công nghệ kỹ thuật ôtô, kỹ thuật môi trường, kỹ thuật điện - điện tử…

Vua đầu bếp Yan Can Cook giao lưu cùng sinh viên ngành công nghệ thực phẩm HUTECH.

GVC.TS.Nguyễn Lệ Hà - Trưởng khoa công nghệ sinh học - thực phẩm - môi trường HUTECH cho biết: "Sinh viên HUTECH được đào tạo bài bản với kiến thức nền tảng, chuyên sâu về công nghệ thực phẩm. Sinh viên thường xuyên thực hành trong phòng thí nghiệm, tập làm quen với công việc phân tích, đánh giá mức độ vệ sinh an toàn thực phẩm và thực hiện các quy trình công nghệ chế biến, sản xuất, bảo quản thực phẩm. Các phòng thí nghiệm mở của trường cho phép sinh viên đến thực hành, nghiên cứu vào bất cứ khi nào. Nhờ đó, điểm khác biệt của sinh viên công nghệ thực phẩm HUTECH là sau khi tốt nghiệp có thể làm việc ngay tại các doanh nghiệp mà không cảm thấy bỡ ngỡ”.

GVC.TS.Nguyễn Lệ Hà hướng dẫn sinh viên thực hành trong phòng thí nghiệm.

Sinh viên công nghệ thực phẩm HUTECH được trải nghiệm, vận dụng kiến thức đã học vào môi trường làm việc thực tế thông qua chương trình tham quan, thực tập tại các doanh nghiệp, nhà máy sản xuất, chế biến thực phẩm lớn tại TP HCM và các tỉnh lân cận. Ngoài ra, sinh viên còn được phát triển kỹ năng chuyên môn thông qua việc tham gia vào các CLB, cuộc thi học thuật và lớp học kỹ năng mềm.

Năm nay, HUTECH tuyển sinh ngành công nghệ thực phẩm các tổ hợp môn (toán, lý, hóa), (toán, hóa, sinh), (toán, hóa, Anh) theo 2 phương thức:

- Xét tuyển theo kết quả kỳ thi THPT quốc gia: Thí sinh đạt điều kiện theo quy định của Bộ GD&ĐT.

- Xét tuyển học bạ THPT theo điểm học tập năm lớp 12: Thí sinh có tổng điểm trung bình năm học lớp 12 của 3 môn trong tổ hợp xét tuyển đạt từ 18 điểm trở lên đối với trình độ đại học. Điều kiện xét tuyển đối với trình độ cao đẳng là thí sinh tốt nghiệp THPT.

Liên hệ:

Đại học Công nghệ TP HCM (HUTECH)

475A Điện Biên Phủ, phường 25, quận Bình Thạnh, TP HCM

Điện thoại: (08) 5445 2222 - (08) 2201 0077

Website: www.hutech.edu.vn


Mộc Trà

Bạn có thể quan tâm

Tuyển sinh 2020