Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Chọn sữa tươi nguyên kem hay ít béo, tách béo cho con?

Cả 3 loại đều chứa dưỡng chất cần thiết đảm bảo chế độ dinh dưỡng cân bằng cho trẻ. Tuy nhiên, phụ huynh cần lưu ý sự khác biệt về hàm lượng để lựa chọn sản phẩm phù hợp.

Mỗi loại sữa sẽ phù hợp với tình trạng, giai đoạn phát triển cũng như đối tượng khác nhau. Việc nắm rõ thành phần có thể giúp phụ huynh chọn đúng dòng, phát huy hiệu quả dưỡng chất bên trong.

Hàm lượng dưỡng chất khác nhau

Khác biệt căn bản 3 loại sữa nằm ngay ở tên gọi, cụ thể: Nguyên kem (full cream) có tỷ lệ chất béo dao động 3-4%; ít béo (low fat) gia giảm tỷ lệ chất béo ít hơn 1,5%; tách béo (skimmed) có tỷ lệ chất béo thấp, khoảng 0,1-0,5%.

Với tỷ lệ chất béo cao, sữa tươi nguyên kem được khuyến khích sử dụng cho trẻ nhỏ, nhất là giai đoạn trên 2 tuổi. Việc thiếu hụt chất béo có thể ảnh hưởng không tốt đến sự hoàn thiện não bộ. Chính vì vậy, sữa nguyên kem là thực phẩm nên có trong gia đình có con nhỏ.

Meadow Fresh anh 1

Sữa nguyên kem, ít và tách béo có hàm lượng dinh dưỡng khác nhau.

So với dòng ít hay tách béo, sữa nguyên kem có hàm lượng omega-3 và calories cao. Omega-3 đóng vai trò thiết yếu cho sự phát triển não bộ của trẻ, tăng cường trí nhớ, khả năng tập trung và kỹ năng tư duy, bên cạnh lợi ích khác cho da và mắt. Ngoài ra, lượng calories cung cấp nguồn năng lượng dồi dào cho trẻ độ tuổi thích chạy nhảy, vận động và tích cực học hỏi.

Các nhà khoa học tìm thấy hàm lượng canxi cao hơn ở sữa tách và ít béo. Vì vậy, hai loại sữa này như giải pháp cho trẻ em lẫn người lớn có nhu cầu kiểm soát cân nặng, đồng thời tận dụng nguồn canxi, vitamin và khoáng chất dồi dào.

Sữa nhập khẩu từ Australia, New Zealand được ưa chuộng

Trước đây, phụ huynh chỉ phân biệt sữa bột, sữa đặc và sữa tươi. Thế nhưng, các sản phẩm sữa nhập khẩu ngày càng phổ biến tại siêu thị. Nhiều phụ huynh bắt đầu biết dòng sữa tươi nguyên kem, tách và ít béo… cũng như có xu hướng chuộng thương hiệu nhập khẩu trực tiếp từ Australia và New Zealand.

Tại siêu thị Coop Xtra Thủ Đức, anh Nguyễn Đình Hạnh (41 tuổi, quận 9) vừa bê hai thùng sữa tươi nguyên chất Meadow Fresh đặt lên quầy thanh toán, vừa chia sẻ: “Tôi thấy đang có khuyến mãi nên mua nhiều để tiết kiệm. Một thùng sữa tươi nguyên kem cho con trai 3 tuổi, một thùng sữa tươi ít béo cho con gái lớn 9 tuổi. Trước đây, tôi không biết có sữa ít béo nên hạn chế cho con gái uống sữa do bé quá cân, nhưng lại không đủ canxi phát triển chiều cao. Từ khi biết có sữa ít béo, hai vợ chồng tôi mua liền”.

Anh Hạnh cho biết thêm chọn sản phẩm Meadow Fresh vì được nhập khẩu trực tiếp từ Australia và New Zealand - những nước nổi tiếng về chất lượng.

Meadow Fresh anh 2

Các dòng sữa nguyên kem, ít và tách béo của Meadow Fresh được ưa chuộng nhờ nhập khẩu trực tiếp từ Australia và New Zealand.

Nhiều phụ huynh khác cũng chọn sữa nhập khẩu khuyến mãi khiến quầy bán nhộn nhịp dịp cuối năm. Nhân viên tiếp thị Meadow Fresh cho biết, thương hiệu đang khuyến mại đến 30% tại hệ thống siêu thị trên toàn quốc. Theo Thạch Thúy Hằng (23 tuổi, nhân viên tiếp thị), dòng được ưa chuộng nhất của Meadow Fresh là sữa tươi tiệt trùng nguyên kem và calci-max (giàu canxi ít béo). Gần đây, các dòng ít béo, tách béo cũng được mua nhiều, chủ yếu từ phụ huynh có con cần kiểm soát cân nặng hoặc cho cả gia đình.

“Khi được giới thiệu sản phẩm 100% sữa tươi nguyên chất được nhập khẩu trực tiếp từ Australia và New Zealand, khách hàng rất thích và đều mua dùng thử. Đặc biệt, tỷ lệ khách quay lại mua cao bởi hương vị thơm ngon, nguyên chất, tự nhiên, giàu dưỡng chất”, Hằng kể.

Nói về lý do chọn mua sữa Meadow Fresh cho mình và con, chị Đỗ Trần Ngọc Trâm (28 tuổi, quận 2) cho biết: “Sau khi tìm hiểu và tham khảo kinh nghiệm những người mua trước, tôi quyết định mua hai hộp Meadow Fresh 1 lít nguyên kem cho con 2 tuổi tập uống sữa tươi, hai hộp 1 lít tách béo cho mình. Sữa được khen thơm béo đúng vị nguyên chất, không bổ sung phụ gia, đường và nhập khẩu trực tiếp từ Australia, New Zealand nên an tâm”, chị nói.

Việc các nhà sản xuất chia sữa thành nhiều loại nhằm đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng khác nhau của người dùng. Nhờ vậy khi mua sữa, đặc biệt cho trẻ, phụ huynh có thể lựa chọn loại phù hợp thể trạng và giai đoạn phát triển, bên cạnh lưu ý nguồn gốc xuất xứ, uy tín nhà sản xuất để đảm bảo chất lượng nguồn sữa.

Giang Di Linh

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Sức khỏe