Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Chọn phương án nào, khách mua Cocobay cũng mất thêm tiền

Với các phương án giải quyết được chủ đầu tư đưa ra, dù chọn phương án nào khách hàng mua condotel của Empire Group cũng phải trả thêm tiền cho chủ đầu tư.

Trong thông báo gửi khách hàng mới đây, Tập đoàn Empire (chủ đầu tư dự án Cocobay Đà Nẵng) cho biết đã không còn khả năng chi trả lợi nhuận 12%/năm như đã cam kết với các khách hàng mua condotel tại dự án Cocobay.

Theo đó, chủ đầu tư sẽ chấm dứt việc chi trả thu nhập cam kết như trong hợp đồng mua bán condotel tại dự án Cocobay Đà Nẵng từ 1/1/2020. Tập đoàn này cũng đưa ra 3 phương án giải quyết cho các khách hàng đã mua condotel. Tuy nhiên, cả 3 phương án đưa ra đều có yêu cầu khách hàng phải đóng thêm tiền cho chủ đầu tư.

Mất thêm cả trăm triệu đồng cho chủ đầu tư

Ở phương án thứ nhất và là phương án mà Tập đoàn Empire cho rằng có lợi nhất với khách hàng, hai bên sẽ tiếp tục hợp tác và chấp nhận chuyển đổi căn hộ từ condotel thành chung cư thông thường (chủ đầu tư đã xin được giấy phép chuyển đổi cả nghìn căn hộ).

Tuy nhiên, nếu chọn hình thức này, khách hàng sẽ phải chịu phí chuyển đổi dự kiến là 15% giá trị căn hộ theo hợp đồng mua bán đã ký. Chủ sở hữu có thể giao lại căn hộ cho chủ đầu tư để tiếp tục kinh doanh với cam kết về lợi nhuận cố định hàng năm. Cam kết mới sẽ có thời hạn 10 năm, nhà đầu tư sẽ nhận lợi nhuận theo mặt bằng chung của thị trường trong 3 năm đầu (5-6%). 7 năm tiếp theo nhận lợi nhuận cố định hoặc hưởng tỷ lệ 80% lãi hiệu quả kinh doanh.

Như vậy, ngoài việc phá vỡ hợp đồng, khiến khách hàng chịu thiệt vì mất khoản lợi nhuận cam kết, khách hàng còn phải đóng thêm số tiền không nhỏ cho Empire Group.

khach mua nha cocobay mat them tien anh 1
Khách hàng sẽ phải đóng thêm hàng trăm triệu cho chủ đầu tư nếu lựa chọn giải quyết theo phương án 1. Ảnh: Cocobay Đà Nẵng.

Trước đó, chia sẻ với Zing.vn, ông Huỳnh Quang Châu (Đà Nẵng) cho biết đã chi 2,3 tỷ đồng để mua một căn hộ rộng khoảng 90 m2 tại dự án Cocobay từ năm 2016. Theo mức giá này, bình quân giá trị căn hộ tại dự án Cocobay nói trên vào khoảng 25,6 triệu đồng/m2.

Như vậy, nếu chọn phương án 1, khách hàng sẽ phải đóng thêm 3,84 triệu đồng trên mỗi m2 condotel để chuyển đổi sang chung cư. Với một căn chung cư 90 m2 như của ông Châu, số tiền phải đóng thêm sẽ là hơn 345 triệu đồng.

Với phương án 2, chủ đầu tư Cocobay cho biết khách hàng có thể thanh lý hợp đồng mua bán và tự vận hành kinh doanh, mua bán, chuyển nhượng condotel mà không có lợi nhuận cam kết.

Tuy nhiên, nếu khách tự kinh doanh sẽ phải đóng thêm phí vận hành, sử dụng nhất định. Hiện tại, chủ đầu tư vẫn chưa đưa ra mức phí cụ thể, nhưng điều này cũng đồng nghĩa khách hàng vẫn phải trả thêm tiền cho chủ đầu tư. Trong khi đó, với việc vỡ trận về cam kết đầu tư của Cocobay Đà Nẵng, các chuyên gia đánh giá thị trường condotel đang ở tình trạng rất xấu, khi nhà đầu tư đổ vỡ niềm tin. 

Triển vọng lợi nhuận của dự án, như lãnh đạo Empire Group chia sẻ, cũng không mấy sáng sủa, khi ông cho biết có khả năng lỗ 2 năm đầu và các năm sau lợi nhuận 5-6%, chưa bằng 1/2 mức cam kết mà chủ đầu tư đưa ra khi khách đặt bút ký hợp đồng mua condotel từ doanh nghiệp.

Phương án nào cũng mất thêm tiền

Tương tự là phương án hai bên tiến hành thanh lý condotel đã ký, chủ đầu tư hoàn lại tiền theo nguyên giá trong hợp đồng. Theo phương án này, chủ đầu tư sẽ khấu trừ một số khoản gồm chi phí hỗ trợ lãi vay ngân hàng, chi phí hoa hồng, phí phát hành bảo lãnh…

Một chuyên gia (đề nghị giấu tên) chia sẻ thực tế trong các hợp đồng mua bán, khi bên bán đơn phương chấm dứt hợp đồng, thì bên bán phải trả bên mua đầy đủ tiền gốc đã thanh toán và tiền lãi phát sinh theo đúng mức lãi suất ngân hàng cùng kỳ hạn.

“Trong trường hợp này, chủ đầu tư Cocobay đã không trả tiền lãi cho khách hàng mà còn đòi khấu trừ một số khoản là rất vô lý.”, vị này nói.

khach mua nha cocobay mat them tien anh 2
Trong cả 3 phương án mà chủ đầu tư Cocobay đề xuất, khách mua căn hộ đều phải mất thêm tiền để giải quyết. Ảnh: Cafeland.vn.

Đánh giá về cả 3 phương án giải quyết của chủ đầu tư, vị chuyên gia cho rằng lựa chọn theo cách nào thì khách hàng vẫn là người chịu thiệt và mất thêm tiền.

“Khách hàng cần căn cứ vào hợp đồng đã ký với chủ đầu tư khi mua căn hộ có quy định nếu một trong hai bên vi phạm hợp đồng sẽ chịu xử lý ra sao. Còn nếu nghe theo hướng giải quyết của chủ đầu tư thì không khác nào đóng thêm tiền cho chính tài sản mình đã mua trước đó”, vị chuyên gia nhấn mạnh.

Liên quan tới các hướng giải quyết cho khách hàng, phía Empire cho biết lý do đưa ra các giải pháp là để Cocobay tiếp tục phát triển bền vững và mang lại các giải pháp tốt nhất có thể cho 3 nhóm đối tượng gồm chính quyền, khách hàng và chủ đầu tư.

Về phía tập đoàn, các hướng giải quyết này sẽ giúp Empire có đủ điều kiện tài chính để giải quyết việc khách hàng thanh lý. Chính quyền thành phố Đà Nẵng cũng đã tạo điều kiện cho Cocobay chuyển đổi thành khu đô thị.

Trong khi về phía nhà đầu tư, Empire cho rằng khách hàng cần nhìn nhận thực tế là chủ đầu tư vẫn đang tồn tại và phát triển. Đồng thời, chủ đầu tư vẫn có cơ hội để giải quyết các vấn đề của khách hàng khi đất đai còn nhiều, không có nợ xấu ngân hàng, dự án đang đầu tư, nhiều đối tác tốt...

Ngoài ra, chủ đầu tư này cũng nhấn mạnh các giải pháp đều xuất phát từ việc khách hàng chưa chịu thiệt hại gì. Khoản lợi nhuận cam kết vẫn được doanh nghiệp thanh toán đầy đủ tới ngày 31/12/2019.

2 năm vận hành Cocobay, chủ đầu tư lỗ lũy kế hơn 134 tỷ đồng

Khoản lỗ ròng hơn 99 tỷ đồng trong năm 2018 khiến tổng lỗ lũy kế đến cuối năm này của chủ đầu tư dự án Cocobay Đà Nẵng vượt ngưỡng 134 tỷ đồng.


Quang Thắng

Bạn có thể quan tâm

Tài chính Kinh doanh

Xuat sieu cao ky luc hinh anh

Xuất siêu cao kỷ lục

0

Tổng kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa 11 tháng ước đạt 489,1 tỷ USD, trong đó xuất khẩu 254,6 tỷ USD, nhập khẩu 234,5 tỷ USD. Cán cân thương mại ước tính xuất siêu 20,1 tỷ USD.