Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Chọn nệm phù hợp để hạn chế bệnh về cột sống

Nằm nghỉ trên loại nệm thích hợp giúp duy trì đường cong tự nhiên của cột sống thắt lưng, tránh chấn thương đốt sống, đĩa đệm và bảo vệ sức khỏe.

TS. BS Ngô Minh Lý, Trưởng Khoa Cột sống A, bệnh viện Chấn thương chỉnh hình TP HCM tư vấn cho bạn đọc Zing.vn cách lựa chọn một tấm nệm đúng chuẩn để bảo vệ cột sống và sức khỏe.

Thói quen không tốt làm hại cột sống

Để tránh đau lưng và hạn chế tác động xấu đến vùng cột sống trong sinh hoạt, làm việc và nghỉ ngơi mỗi ngày, bạn cần duy trì ba đường cong sinh lý tự nhiên của cột sống. Một cột sống khỏe đựợc cấu thành từ các đốt sống và đĩa sống sắp xếp thành ba đường cong tự nhiên theo hình chữ S. Kiểu sắp xếp đặc biệt này giúp thăng bằng và nâng đỡ cơ thể khi di chuyển, đồng thời phân bố đều trọng lượng cơ thể trên cột sống, giữ cho bộ phận này ít bị chấn thương.

Đường cong thắt lưng là phần làm việc nhiều nhất của cột sống, nâng đỡ phần thân nặng nề của cơ thể và phải liên tục cử động. Khi vận động hoặc nằm ngủ, khối cơ khỏe và mềm dẻo duy trì ba đường cong tự nhiên bằng cách giữ các đốt sống và đĩa đệm theo sự sắp xếp của cơ thể. Nếu cơ bụng, cơ hông, cơ đùi và những cơ khác khỏe, mềm dẻo sẽ làm giảm sức căng trên cột sống bạn.

Chon nem phu hop de han che benh ve cot song hinh anh 1
Ngồi sai tư thế, không nghỉ ngơi đúng cách dễ dẫn đến bệnh về cột sống.

Một cột sống không khỏe thường bị gây ra bởi các thói quen không tốt, ví dụ như tư thế xấu. Đứng, ngồi, nằm hay di chuyển không đúng cách sẽ gia tăng áp lực lên cột sống và gây đau. Nếu không điều chỉnh sớm, cột sống dễ tổn hại nặng do bị chấn thương lặp đi lặp lại. Điều may mắn là bạn có thể bảo vệ, thậm chí sửa chữa những vấn đề xấu cho cột sống qua việc thay đổi thói quen sinh hoạt. Do thế, sau một ngày làm việc mệt nhọc, ngả lưng ngủ nghỉ là điều không thể thiếu để cơ thể nghỉ ngơi, sức khỏe được hồi phục chuẩn bị cho các hoạt động tiếp theo của ngày hôm sau.

Nghiên cứu của các chuyên gia trong lĩnh vực y khoa cho thấy, ở người bình thường không có vấn đề về bệnh lý cột sống, thời gian nằm ngủ thích hợp đối với trẻ em là 8-10 giờ trong ngày; đối với người trưởng thành và cao tuổi, thời gian này thường là 6-8 giờ trong ngày. Ở người có bệnh lý cột sống, do nhu cầu điều trị, thời gian nằm ngủ nghỉ phải kéo dài hơn, chiếm trung bình từ 1/3 đến 1/2, hay thậm chí kéo dài hơn so với tổng thời lượng sinh hoạt trong ngày.

Ngủ nghỉ đúng cách để tránh bệnh cột sống

Việc chọn lựa một tấm nệm thích hợp khi nằm ngủ là thật sự cần thiết để tránh đau lưng và hạn chế các tổn thương cột sống khi nằm nghỉ. Nằm nghỉ trên loại nệm thích hợp giúp duy trì đường cong tự nhiên của cột sống thắt lưng, từ đó tránh chấn thương đốt sống, đĩa đệm và những phần khác trên cột sống.
Chọn tấm nệm quá mềm sẽ làm cong, võng cột sống. Đây là tác nhân gây ra các chứng bệnh cột sống về sau. Còn tấm nệm quá cứng không có khả năng đàn hồi, không tạo cảm giác êm, thoải mái nên khó đem lại giấc ngủ ngon.

Chon nem phu hop de han che benh ve cot song hinh anh 2
Nệm cần có độ cứng vừa phải, nâng đỡ và duy trì đường cong cột sống.

Hiện nay trên thị trường có nhiều sản phẩm nệm của Việt Nam và nước ngoài sản xuất. Trong đó, sản phẩm nệm Kymdan - vừa được Tổ chức Underwriters Laboratories (là một Tập đoàn khoa học an toàn toàn cầu được thành lập vào năm 1894 tại Mỹ) cấp chứng nhận UL - với 14 đặc tính cải tiến đã và đang được các resort, khách sạn, bệnh viện… và người tiêu dùng ưa chuộng là lựa chọn thích hợp. Bởi độ cứng của nệm tối ưu để nâng đỡ cột sống người nằm, giúp thẳng cột sống, không gây cong võng. Đây là tính chất cần thiết của nệm vì không gây đau lưng sau khi ngủ, tốt cho người già cũng như trẻ em đang trong giai đọan phát triển cột sống.

Sản phẩm nệm Kymdan không chỉ có tác dụng hỗ trợ điều trị các bệnh nhân gặp vấn đề về cột sống, mà còn giúp bảo vệ và duy trì ba đường cong sinh lý tự nhiên của người sử dụng bình thường, không có bệnh lý cột sống. Một số bệnh nhân thậm chí gặp rắc rối khi quen sử dụng nệm Kymdan và bị đau lưng, khó ngủ khi chuyển sang nằm loại nệm khác.

TS. BS Ngô Minh Lý

Trưởng Khoa Cột sống A, bệnh viện Chấn thương chỉnh hình TP HCM

Bạn có thể quan tâm

Sức khỏe