Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Chọn học gì để trẻ phát triển tự nhiên và toàn diện?

Trong vài năm trở lại đây, nhiều phụ huynh có xu hướng chú trọng việc rèn luyện kỹ năng và phát triển tư duy sáng tạo toàn diện cho trẻ qua mô hình tích hợp học tập, vui chơi.

Thay vì học chữ từ lứa tuổi mầm non, các bé được cha mẹ lựa chọn mô hình phát triển hoàn toàn mới.

Học ngoại khóa cho trẻ mầm non

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, từ 18 tháng đầu đến trước khi vào lớp 1 là giai đoạn phát triển quan trọng của trẻ. Ở giai đoạn này, trẻ hình thành và phát triển nhận thức về giao tiếp xã hội, tư duy, trí tuệ, thể chất, cũng như nhiều kỹ năng khác. Chính vì vậy, việc đồng thời tạo cảm hứng để phát huy khả năng tự nhiên của trẻ là điều rất cần thiết.

STEAMMe Garten anh 1
Việc tạo lập môi trường học trong giai đoạn từ 18 tháng đến lớp 1 giúp trẻ chủ động tiếp thu kiến thức mà bản thân cảm thấy thực sự thích thú.

Nắm bắt được xu hướng ấy, hàng loạt trung tâm ngoại khóa dạy kỹ năng và phát triển năng khiếu ra đời. Phụ huynh đứng trước rất nhiều sự lựa chọn cho con như: học tiếng Anh, lập trình, kỹ năng mềm, năng khiếu... Tuy nhiên, điều này lại dẫn đến việc con “chạy sô” tham gia khóa học, bởi theo các bậc cha mẹ, khoá học nào cũng được cho là quan trọng trong quá trình phát triển của trẻ nhỏ.

Chị Phương Hoa (Thanh Xuân, Hà Nội) chia sẻ: “Thực sự, nhiều lúc, mình khá đau đầu khi phải chọn khóa học phù hợp cho con. Con tôi rất thích robot nên tôi cho bé học khóa dạy lập trình phát triển tư duy. Ngoài ra, học tiếng Anh để phát triển ngôn ngữ và sự tự tin cũng không thể thiếu. Lịch học của con gần như kín mít, chỉ việc đưa con từ trung tâm này sang trung tâm khác thôi cũng đủ tốn thời gian cả ngày”.

Đây cũng là mối lo lắng chung của chị Ánh Trang (Hoàng Cầu, Hà Nội): “Cha mẹ nào cũng mong muốn con được phát triển tự nhiên và khoa học, nên việc đưa con đến các trung tâm ngoại khoá để vừa học kiến thức vừa luyện kỹ năng đang trở thành trào lưu. Tuy nhiên, thay đổi môi trường học và kiến thức liên tục nhiều khi lại tạo áp lực cho con trẻ”.

STEAM - mô hình học tích hợp

Tại Việt Nam trong vài năm trở lại đây, các mô hình giáo dục tiên tiến theo chuẩn quốc tế dần được áp dụng và nhiều phụ huynh biết tới như phương pháp STEAM.

Giáo dục STEAM về bản chất được hiểu là trang bị cho người học những kiến thức và kỹ năng cần thiết liên quan đến các lĩnh vực khoa học, công nghệ, kỹ thuật, nghệ thuật và toán học. Kiến thức và kỹ năng này được tích hợp, lồng ghép, bổ trợ cho nhau giúp trẻ rút ngắn khoảng cách giữa lý thuyết và thực hành, phát triển năng khiếu tiềm ẩn, cũng như mang lại hứng khởi trong học tập.

STEAMMe Garten anh 2
Phương pháp học kết hợp học - chơi giúp trẻ thích thú khi tiếp cận.

STEAM dựa trên lý thuyết giáo dục hiện đại, xem giáo viên là người hỗ trợ về học tập, không chỉ đơn thuần là người cung cấp kiến thức như các trường học hiện nay tại Việt Nam, vừa đảm bảo việc nắm bắt kiến thức, vừa giúp các em thật sự tương tác với môn học và học vì yêu thích, đồng thời kích thích sự tìm tòi khám phá.

Một trong những mô hình trường học đầu tiên đưa STEAM vào chương trình chính khóa là STEAMe Garten - chuỗi trường mầm non công nghệ chất lượng cao được Công ty Cổ phần Tập đoàn Giáo dục Egroup đầu tư phát triển. Chương trình giáo dục của STEAMe Garten được phát triển từ chương trình giáo dục mầm non của Bộ Giáo dục & Đào tạo, đồng thời tiếp thu tinh hoa của phương pháp giáo dục STEAM ở các nước tiên tiến như: Mỹ, Australia, Nhật Bản…

STEAMMe Garten anh 3
Với STEAM, trẻ được khuyến khích chủ động tư duy tự tìm ra cách giải quyết một vấn đề, phát triển sự sáng tạo, niềm đam mê với khoa học, nghệ thuật.

Đây cũng là một trong những mô hình chuỗi trường học đầu tiên tại Việt Nam ứng dụng công nghệ hiện đại trong hoạt động quản lý, chăm sóc và giáo dục trẻ, đồng thời phát triển phương pháp STEAM dựa trên chọn lọc tính ưu việt tiêu chuẩn quốc tế phù hợp với đặc thù phát triển của trẻ em Việt.

Tại đây, trẻ còn được phát triển tự nhiên theo lộ trình chăm sóc giáo dục toàn diện: đẩy mạnh tiếng Anh, vận động chuyên sâu với trẻ mẫu giáo và phương pháp “massage kích hoạt giác quan”.

Với việc đưa STEAM vào chương trình học chính khóa, phụ huynh sẽ giải quyết được nỗi lo phải cho trẻ học quá nhiều môn vào một thời điểm, đồng thời tạo nên phương pháp học tập đồng nhất, khoa học và hiệu quả tại STEAMMe Garten.

Mộc Trà

Bạn có thể quan tâm

Tư vấn

01:31 Hai cau do tu duy logic hinh anh

Hai câu đố tư duy logic

0 2

Thường xuyên rèn luyện tư duy logic sẽ giúp bạn dễ dàng phán đoán và đưa ra quyết định trong nhiều tình huống. Bạn hãy thử sức với hai câu đố dưới đây.