Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Chọn đẻ thuê vì không muốn mất sự nghiệp

Nhiều phụ nữ dù có khả năng mang thai nhưng vẫn tìm đến dịch vụ đẻ thuê vì không muốn mất sự nghiệp hay quá sợ trải nghiệm khó khăn khi có bầu.

Trong 25 năm hành nghề, bác sĩ Vicken Sahakian (làm việc tại Los Angeles, Mỹ) đã giúp đỡ hàng nghìn người trên khắp thế giới có con nhờ phương pháp mang thai hộ. Ông từng làm việc với không ít ngôi sao Hollywood song khéo léo không đề cập đến tên cụ thể khi chia sẻ với The Guardian.

Khách hàng của ông gồm những cặp vợ chồng bình thường, các đôi đồng tính nam, người già và cả thanh niên trẻ tuổi. Họ đến từ khắp các quốc gia, nhiều nhất là từ Trung Quốc và khu vực châu Âu - những nơi việc đẻ thuê bị cấm hoặc được quản lý chặt chẽ.

Luật California đưa ra những quy định thuận lợi khiến tiểu bang này nổi tiếng là nơi thân thiện với việc mang thai hộ.

Dù đa dạng song khách hàng của Sahakian có điểm chung là đủ khả năng chi trả cho dịch vụ ông mang đến. "Nếu bạn sẵn sàng sử dụng trứng, tinh trùng và buồng trứng của người khác và chịu trả tiền, mọi thứ đều có thể", ông nói.

mang thai ho anh 1

Nhiều ngôi sao nổi tiếng có con nhờ phương pháp mang thai hộ.

Không muốn mất sự nghiệp

Vì phạm vi lựa chọn sinh sản mở ra cho khách hàng khá đa dạng, các yêu cầu của họ cũng vậy. Hiện nay, ngày càng nhiều phụ nữ tìm đến Sahakian để mang thai hộ “xã hội”: họ muốn sinh con về mặt sinh học nhưng không muốn mang thai.

Không có lý do y tế nào để những phụ nữ này sử dụng người thay thế, chỉ đơn giản họ không muốn mang bầu, vì vậy họ thuê một người phụ nữ khác mang thai hộ và sinh con cho mình.

Dù đó được xem là điều tối kỵ, Sahakian nói ông không có bất kỳ lo ngại đạo đức nào đối với việc mang thai hộ dạng này. "Nếu là một người mẫu hoặc một diễn viên 28 tuổi và mang thai, cô ấy sẽ mất việc. Nếu họ muốn sử dụng người thay thế, tôi sẽ giúp".

"Chi phí sinh con theo cách này là 150.000 USD. Nếu việc mang thai hộ có giá phải chăng hơn, chắc chắn sẽ có càng nhiều phụ nữ chọn cách này. Từ kinh nghiệm cá nhân, tôi có thể nói rằng hầu hết phụ nữ thích mang thai. Nhưng rất nhiều người không muốn đánh mất một năm sự nghiệp của họ khi mang bầu".

Ông nói những phụ nữ đang tìm cách nhờ người khác mang thai thường không phải là những người nổi tiếng nhất. Bởi các ngôi sao lớn của Hollywood có thể tự tin rằng sự nghiệp của họ sẽ chờ đợi họ sau khi họ sinh con. Vì vậy người nhờ tới việc đẻ thuê là những người mẫu, diễn viên đang có thành tích tốt nhưng chưa thành danh.

“Họ nói với tôi rằng: 'Nếu có thai, tôi sẽ mất cơ hội. Tôi phải làm việc, tôi không có thời gian. Tôi làm người mẫu, tôi diễn xuất, tôi trông đẹp như thế này và tôi không muốn cơ thể mình xấu đi'", Sahakian kể.

mang thai ho anh 2

Dịch vụ mang thai hộ phổ biến ở nhiều quốc gia.

Ông giải thích cơ thể phụ nữ chắc chắn thay đổi trong khi mang thai và sau khi sinh, nếu không thực hiện các bài tập đúng cách, sẽ mất thời gian để họ trở lại trạng thái bình thường.

"Xương chậu của người mẹ mở ra, cơ thể tích tụ chất béo. Tôi không nói đó là lý do đúng để tìm người đẻ thuê, nhưng đó là lý do đối với một số người".

Vị bác sĩ nói tránh đề cập đến vấn đề trên đối với những phụ nữ là "đối tác" nhận đẻ thuê cho người khác. "Tôi không bao giờ đề cập đến, tôi không kể điều đó với họ".

Sahakian mô tả mình là một "nhà nữ quyền": "Tôi rất chủ động khi nói chuyện với phụ nữ và tôi tin rằng tồn tại tiêu chuẩn kép. Tôi đều thấy xã hội này định kiến ​​như thế nào đối với phụ nữ. Điều này còn hơn cả sự bất công khi đàn ông có thể có sự nghiệp và con cái cùng một lúc, trong khi phụ nữ khó khăn hơn rất nhiều".

"Nếu bạn là một người đàn ông 62 tuổi và bạn đến đây với một phụ nữ 38 tuổi, không ai hỏi tại sao bạn lại có một đứa con ở tuổi 62. Nếu bạn đến đây với tư cách là một phụ nữ 55 tuổi, hãy cố gắng sinh con, họ bảo bạn già, bạn là bà, bạn điên".

Các hướng dẫn chính thức do Hiệp hội Y học Sinh sản Mỹ (ASRM) đưa ra nói rằng việc mang thai hộ chỉ nên được sử dụng khi có nhu cầu y tế.

Nhưng Sahakian không hề e ngại về việc “xác định lý do y tế một cách mở rộng". "Tôi hiểu rằng điều đó đang gây tranh cãi, là phi đạo đức đối với một số người. Nhưng hãy đặt mình vào vị trí của một người mẫu 26 tuổi đang kiếm sống bằng nghề người mẫu áo tắm. Nói cho tôi biết có phải là phi đạo đức không khi nó giúp sự nghiệp của người phụ nữ này không bị sụp đổ".

Saira Jhutty, một nhà tâm lý học về sinh sản, cho biết việc thuê người mang thai không chỉ được các ngôi sao lựa chọn. Một khách hàng nổi bật trong trí nhớ của Jhutty là một phụ nữ đang vận động cho vị trí chính trị.

"Đó là năm bầu cử và cô ấy biết mình sẽ phải đi trên con đường chính trị. Nếu không ở đó làm những gì cần làm, cô ấy sẽ thất bại, nhưng cô ấy cũng muốn có một gia đình. Cô ấy muốn làm mẹ, đồng thời giữ gìn sự nghiệp đã theo đuổi nhiều năm".

Lựa chọn cá nhân

Bác sĩ Lori Arnold, chuyên gia sinh sản làm việc tại San Diego, ước tính có tới 20% khách hàng mà cô gặp khi hành nghề mỗi năm đều đến đó để tìm dịch vụ mang thai hộ.

mang thai ho anh 3

Nhiều người chọn đẻ thuê vì vấn đề sức khỏe.

Nhiều khách hàng của cô là phụ nữ Trung Quốc giàu có. “Với những khách hàng đến từ Trung Quốc, khoảng 80% muốn mang thai 'xã hội'. Họ cảm thấy sau một hoặc hai lần mang thai, tử cung của mình đã già đi, và tỷ lệ mang thai thành công sẽ cao hơn với tử cung của một người trẻ".

Hầu hết khách hàng nhờ mang thai hộ của Arnold là phụ nữ không thể tự mình mang thai với lý do y tế: họ có thể được sinh ra mà không có tử cung, hoặc đã cắt bỏ tử cung, hoặc mắc một bệnh sẵn có khiến việc mang thai trở nên nguy hiểm cho người mẹ.

“Hầu hết phụ nữ muốn trải qua thời kỳ mang thai, sinh nở và cho con bú. Họ thực sự có mong muốn đó. Nhưng một số thì không và chúng ta phải tôn trọng điều đó. Tôi không nghĩ đó là điều gì xấu: họ muốn có một đứa trẻ và một gia đình, nhưng họ không muốn mang thai và vượt cạn. Trong 25 năm làm nghề, tôi chưa gặp ai thực sự không muốn mang thai, chủ yếu là sự lựa chọn xuất phát từ vấn đề cá nhân hay sự nghiệp".

Nhiều phụ nữ biết rằng việc thừa nhận họ muốn làm mẹ nhưng lại mong người khác mang thai đứa con của họ là khó chấp nhận về mặt đạo đức xã hội. Song vì nhiều lý do, họ vẫn lựa chọn cách này.

Trong một cuộc khảo sát ẩn danh trên Mumsnet, với câu hỏi "Nếu bạn có tiền, bạn có chọn thuê người mang thai hộ không?", nhiều người thừa nhận họ sẵn sàng làm vậy dù bản thân có khả năng tự mang thai.

"Tôi từng bị chứng buồn nôn kinh khủng trong 2 lần mang thai trước, nhưng dù đặt vấn đề đó qua một bên, việc bầu bì với tôi vẫn là trải nghiệm quá đáng sợ", "Tôi sẽ thuê, mang thai thật kinh khủng", những người tham gia khảo sát trả lời.

39 tuổi đã vào sống trong viện dưỡng lão

Do chấn thương đầu gối, lại ở một mình, Cố (39 tuổi) phải chuyển vào viện dưỡng lão để có người chăm sóc. Anh nói tìm thấy nhiều niềm vui, sống tích cực hơn khi ở đây.

Đinh Phạm

Bạn có thể quan tâm

Đời sống