Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Chọn đặc sản gì làm quà khi du lịch Sa Pa?

Vào mùa, người Mông và người Dao tại Sa Pa hay cho đào vào trong giỏ tre và bán dọc đường gần nhà thờ với giá khoảng 30.000-40.000 đồng 1 giỏ khoảng 4 kg.

Mận hậu, đào Sa Pa

Mận hậu là loại mận quả khá to màu xanh, khi chín chuyển màu vàng óng. Mận có vị ngọt thanh, không chua, được trồng khá nhiều ở khu vực Ô Quý Hồ và quanh thị trấn. Mận hậu chín vào khoảng tháng 5 cùng mùa với đào, giá cả cũng tùy từng năm được mùa hay mất mùa. Năm được mùa khoảng 20.000-30.000 đồng một kg, năm mất mùa có thể lên tới 50.000 đồng một.

Mận hậu là đặc sản du khách thường mua về làm quà khi lên Sa Pa.
Đào là đặc sản du khách thường mua về làm quà khi lên Sa Pa.

Đào Sa Pa vị chua, không ngon bằng đào nhập từ Trung Quốc nên đến mùa người ta nhập đào về bán với giá cao và hay gọi với tên mỹ miều là đào mỏ quạ. Sau Tết 2 tháng là có đào sớm nhưng giá  đắt, khoảng 60.00 đồng một kg. Còn khi vào mùa, người Mông và người Dao tại Sa Pa hay cho đào vào trong giỏ tre và bán dọc đường gần nhà thờ với giá khoảng 30.000-40.000 đồng 1 giỏ khoảng 4 kg.

Mắc cọp, táo mèo

Đến khoảng tháng 9 là bắt đầu tới mùa mắc cọp (lê Sa Pa) và táo mèo. Quả mắc cọp vị chua nhẹ, mát và quả nhỏ, nhìn xù xì không đẹp bằng lê nhập từ Trung Quốc về, giá khoảng 20.000 một kg.

Rừng Sa Pa không còn nhiều diện tích táo mèo tự nhiên, chỉ còn rất ít trong vườn quốc gia Hoàng Liên và được người Mông thu hái rất sớm nên chất lượng không cao.

Đa phần táo mèo tại Sa Pa hiện nay được mang từ Văn Chấn hoặc Mù Cang Chải thuộc tỉnh Yên Bái. Chất lượng táo 2 vùng này được đánh giá là tốt hơn táo tại Sa Pa. Bạn nên chọn táo màu vàng có mùi thơm nhẹ. Đó là táo chín, rất tốt để làm giấm táo hoặc ngâm rượu.

Nấm hương

Khi có tiếng sấm báo hiệu những cơn mưa đầu hạ bắt đầu rơi cũng là lúc Sa Pa vào mùa nấm hương - đặc sản trời ban cho người dân nơi đây. Nấm rừng mọc trên cây dẻ trong rừng sâu Hoàng Liên Sơn được đánh giá là ngon nhất.

Nấm hương Sa Pa rất ngon.
Nấm hương Sa Pa rất ngon.

Nấm vị ngọt, mùi hương nhẹ nhàng. Nấm hương tươi có thể chế biến được rất nhiều món ngon như canh gà hầm nấm, gà xào hành nấm, súp nấm, bò xào nấm… Khi nấm vào chính vụ, người dân vào rừng lấy và xâu vào những chiếc lạt tre rồi mang ra thị trấn bán rất nhiều. Nếu ai ở gần và về trong ngày có thể mua nấm tươi về làm quà.

Vào đầu mùa, nấm tươi khoảng 50.000 đồng một xâu. Còn  những du khách ở xa có thể mua nấm khô. Các cửa hàng bán thuốc Nam bán kèm cả nấm hương rừng. Tuy vậy bạn phải là người có hiểu biết về nấm hoặc có người quen để không mua nhầm phải nấm trồng.

Nấm khô Sa Pa cánh mỏng, màu sáng chứ không thẫm như nấm trồng. Thông thường nấm vẫn được xâu theo dây bằng lạt tre, mang mùi thơm nhẹ rất đặc trưng của mùi nấm tự nhiên. Còn nấm trồng cánh dày màu sẫm và mùi không thơm nhiều bằng nấm hương rừng. Giá nấm hương rừng khoảng 300.000-400.000 đồng một kg. Nấm trồng có giá rẻ hơn.

Khách ở xa thì có thể mua nấm khô
Khách ở xa thì có thể mua nấm khô

Thịt trâu sấy khô, rau cải mèo

Lên Sa Pa du khách có thể mua thịt trâu sấy khô. Thịt được bày bán khá nhiều tại Sa Pa, giá khoảng 800.000-1 triệu đồng một kg tùy chất lượng.

Thịt trâu khô nướng với than hoa hoặc có thể nướng bằng lò vi sóng cũng được. Vị bùi ngọt của thịt kết hợp vị cay cay của ớt khi tẩm ướp, nhâm nhi vài ly bia bên bạn bè thì không gì tuyệt vời hơn.

Ngoài ra bạn còn có thể mua rau su su vào mùa hè và rau cải mèo vào mùa đông. Tại Sa Pa, rau cải mèo được người dân xào cùng với thịt lợn hun khói. Đây là món ăn mang lại hương vị đặc trưng không thể quên nếu bạn đã thử một lần.

Những điểm thăm quan lý tưởng cho hành trình Sa Pa

Vùng đất nơi đây được biết đến với nhiều phong cảnh thiên nhiên thơ mộng, hữu tình, ẩn chứa nhiều điều kỳ diệu của thiên nhiên.

 

http://phunuonline.com.vn/du-lich/cam-nang-du-lich/chon-dac-san-gi-lam-qua-khi-du-lich-sa-pa/a141534.html

Theo Mai Tiến Đoàn / Báo Phụ nữ TP HCM

Bạn có thể quan tâm

Kinh nghiệm du lịch Du lịch