Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Chơi nhà thông minh với chi phí thấp

Chỉ từ vài chục triệu đồng, người dùng có thể trang bị cho ngôi nhà của mình những thiết bị thông minh như hệ thống rèm cửa tự động, cảm biến ánh sáng, phát hiện chuyển động...

Trong xu thế nhà thông minh đang ngày càng được nhắc đến nhiều tại Việt Nam, việc sở hữu các hệ thống thiết bị như chiếu sáng, điều hoà, mành rèm, âm thanh, truyền hình… được gắn các bộ điều khiển điện tử, kết nối qua Internet và điện thoại di động, cho phép chủ nhân có thể điều khiển vật dụng từ xa hoặc lập trình cho thiết bị ở nhà hoạt động theo lịch đang được nhiều gia đình, chủ dự án cân nhắc mỗi khi đầu tư xây dựng.

Tuy nhiên, ở phân khúc các hộ gia đình cá nhân, hiện phần lớn đều chưa sẵn sàng để đầu tư giải pháp này. Các đơn vị cung cấp giải pháp cho hay, người dùng đã bắt đầu quan tâm nhưng vẫn đang trong giai đoạn tìm hiểu chứ chưa đầu tư nhiều, một phần do tâm lý ngại tiếp cận công nghệ mới, một phần do e ngại phải chi quá nhiều tiền một cách không cần thiết.

Mức chi phí dưới 100 triệu đồng cho một hệ thống nhà thông minh được cho là phù hợp và vừa tầm với của nhiều gia đình Việt.
Mức chi phí trên dưới 50 triệu đồng cho một hệ thống nhà thông minh được cho là phù hợp và vừa tầm với đối với nhiều gia đình Việt.

Theo ông Nguyễn Tuấn Anh, đại diện Công ty Cổ phần Lumi Việt Nam - một trong những đơn vị đang cung cấp giải pháp nhà thông minh tại Việt Nam, những lo lắng như vậy chỉ phù hợp với thời điểm vài năm trước. Hiện nay, sự xuất hiện của các nhà cung cấp giải pháp nhà thông minh trong nước đã giúp cho giá của dịch vụ giảm đáng kể, nhiều người Việt Nam có cơ hội đến gần hơn với công nghệ tiên tiến này mà không còn phải lo lắng quá nhiều về chi phí.

Cụ thể, hiện có nhiều gói giải pháp nhà thông minh trong nước có chi phí chỉ từ vài chục triệu đồng, nhờ tận dụng các lợi thế như sản xuất nội địa hóa trong nước, tập trung vào tính ứng dụng cao, loại bỏ những tính năng xa xỉ không cần thiết…

Công nghệ nhà thông minh tại Việt Nam hiện cũng đang trên đà phát triển. Ông Tuấn Anh cho biết thêm, khách hàng hiện chỉ cần chi số tiền khoảng 30-50 triệu đồng đối với một căn hộ chung cư 150 m2, hoặc từ 60 đến 90 triệu đồng đối với một biệt thự liền kề có diện tích khoảng 200 m2 mỗi sàn là đã sở hữu một hệ thống nhà thông minh đủ dùng.

Trên thực tế, khá nhiều căn hộ chung cư tại các khu đô thị lớn ở Hà Nội, TP.HCM như Royal City, Times City, Madarin Garden, Splendora Bắc An Khánh, Phú Mỹ Hưng… đang sử dụng hệ thống nhà thông minh với chi phí chưa đến 50 triệu đồng.

Thiết bị công tắc cảm ứng mạ vàng trong hệ thống nhà thông minh.
Thiết bị công tắc cảm ứng mạ vàng trong hệ thống nhà thông minh.

Các chuyên gia đánh giá, dù khái niệm nhà thông minh đã bắt đầu xuất hiện tại Việt Nam vài năm nay, nhưng thực tế vẫn đang trong giai đoạn mở đường. Dự báo phải ít nhất 3 năm nữa, thị trường này mới thực sự phát triển mạnh.

Bên cạnh đó, thị trường nhà thông minh tại Việt Nam hiện tồn tại hạn chế là có ít nhà cung cấp giải pháp đồng bộ, đa phần là đối tác ủy quyền của các hãng cung cấp giải pháp của nước ngoài. Trong khi đó, các doanh nghiệp công nghệ Việt Nam chủ yếu thiên về cung cấp một số giải pháp như an ninh, an toàn, điều khiển thiết bị điện thông qua smartphone… và thường mỗi doanh nghiệp chỉ có một thế mạnh riêng.

Thêm nữa, để đầu tư sử dụng giải pháp nhà thông minh dù là giải pháp đồng bộ toàn diện quy mô lớn đến giải pháp nhỏ lẻ đều phải phụ thuộc vào túi tiền của nhà đầu tư, trong khi mặt bằng chất lượng cuộc sống của người Việt Nam vẫn còn thấp.

Gia Nguyễn

Bạn có thể quan tâm