Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Cho vay nặng lãi, trả 'lương' bằng ma túy

Hiệu cầm đồ “Xuân Hiệu” do Nguyễn Xuân Hiệu cầm đầu. Nghi phạm này và nhân viên trên dưới 20 người có biểu hiện hoạt động cho vay nặng lãi và dùng thủ đoạn manh động để xiết nợ.

Cơ quan điều tra Công an TP Hưng Yên đang phối hợp cùng Phòng CSHS, Công an tỉnh, điều tra, chứng minh hành vi phạm tội của Nguyễn Xuân Hiệu (tức Hiệu “nổ”, 27 tuổi, trú tại xã Liên Phương, TP Hưng Yên), thông qua hoạt động cho vay lãi, đòi nợ.

Ngày 21/3, cơ quan điều tra Công an TP Hưng Yên, tỉnh Hưng Yên cho biết đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can Trương Đình Mười (23 tuổi, trú huyện Yên Mỹ); Phạm Hùng Vương (18 tuổi), Phạm Tùng Lâm (17 tuổi), Trần Thanh Tùng (27 tuổi), đều trú ở huyện Tiên Lữ; Tạ Văn Thành (22 tuổi), Dương Văn Sỹ (27 tuổi), Đỗ Văn Đại (20 tuổi), đều trú ở TP Hưng Yên) về hành vi cướp tài sản.

Trong đó, cơ quan điều tra bước đầu đã bắt giữ được Trương Đình Mười và Phạm Tùng Lâm, đang khẩn trương truy bắt những người bỏ trốn.

Một trong những người bị hại của vụ án là anh Ngô Văn Thao (21 tuổi, trú tại TP Hưng Yên). Tường trình của anh Thao và tài liệu cơ quan điều tra cho thấy, trung tuần tháng 2/2017, anh Thao đang ngồi chơi cùng bạn gái ở phòng trọ gần trường Cao đẳng Sư phạm Hưng Yên thì bị 5 người ập vào, đánh đập và ép đưa về hiệu cầm đồ “Xuân Hiệu”, ở đội 15, xã Liên Phương. Tại đây, anh tiếp tục bị đánh đập, rút súng đe dọa ép phải trả số tiền 13 triệu đồng. Sau đó, nhóm côn đồ bắt anh Thao gọi điện thoại bảo người nhà mang tiền đến trả mới cho về.

Nắm bắt nguồn tin và tổ chức điều tra sự việc, cơ quan công an xác định ngày 23/10/2016, anh Thao đến hiệu cầm đồ “Xuân Hiệu” vay 10 triệu đồng, với lãi suất hơn 1 triệu đồng cho 15 ngày vay tiền. Từ giữa tháng 1/2017 đến nay, do nạn nhân chưa trả số tiền lãi 1 tháng nên bị nhóm nhân viên của hiệu cầm đồ truy tìm, hành hung.

Hiệu cầm đồ “Xuân Hiệu” do Nguyễn Xuân Hiệu cầm đầu. Ngoài cơ sở ở xã Liên Phương, Hiệu “nổ” còn điều hành 1 hiệu cầm đồ tại thị trấn Vương, huyện Tiên Lữ. Đáng chú ý, nghi phạm này và đám nhân viên trên dưới 20 người có biểu hiện hoạt động cho vay nặng lãi và dùng thủ đoạn manh động để xiết nợ, trong đó anh Thao chỉ là một trong nhiều nạn nhân.

Trước vụ việc xảy trên, cơ quan điều tra Công an TP Hưng Yên đã khởi tố 2 người và xử lý hành chính 1 người trong ổ nhóm liên quan đến Hiệu “nổ” về hành vi cố ý gây thương tích. Từ kết quả xác minh, điều tra, cơ quan điều tra Công an TP Hưng Yên có đủ căn cứ để ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với 7 nghi phạm nêu trên về hành vi cướp tài sản. 

Bước đầu, các nghi phạm bị bắt khai nhận, trước khi tham gia ổ nhóm sẽ được Hiệu “nổ” nuôi ăn, cho sử dụng ma túy và sau khi được nhận chính thức sẽ phải xăm sau gáy thông tin về ngày, tháng, năm sinh và chữ HN, tên viết tắt của ổ nhóm Hiệu “nổ”...

Quá trình “lao động” tại các hiệu cầm đồ, mỗi người được giao một phần việc khác nhau do ông chủ trực tiếp chỉ đạo, điều hành và được trả lương từ 3,5 triệu đồng đến 4 triệu đồng/tháng. Cơ quan điều tra đang tiếp tục điều tra, làm rõ vai trò cầm đầu của Nguyễn Xuân Hiệu, đồng thời truy bắt các đối tượng đang bỏ trốn để xử lý trước pháp luật.

http://anninhthudo.vn/phap-luat/cho-vay-nang-lai-tra-luong-bang-ma-tuy/722069.antd

Theo Thúy Minh/An Ninh Thủ Đô

Bạn có thể quan tâm

Pháp luật