Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Chợ, trung tâm thương mại sát biên giới vắng bóng người

Hàng loạt kios ở các chợ đầu mối lớn, trung tâm thương mại tại thành phố Móng Cái phải đóng cửa do ảnh hưởng của dịch Covid-19 và chính sách thắt chặt biên giới.

Trung tam thuong mai nam sat bien gioi khong bong nguoi anh 1

Thành phố Móng Cái, Quảng Ninh nổi tiếng là khu kinh tế, du lịch sầm uất vùng biên giới phía Bắc. Tuy nhiên thời gian gần đây kinh tế vùng biên gần như "đóng băng" do ảnh hưởng nặng nề của dịch Covid-19.

Trung tam thuong mai nam sat bien gioi khong bong nguoi anh 2

Nằm ở giữa trung tâm thành phố, đầu đường Hùng Vương, Trung tâm thương mại quốc tế Móng Cái Plaza vắng lặng. Tấm biển cho thuê mặt bằng được dựng ngay lối chính ra vào.

Trung tam thuong mai nam sat bien gioi khong bong nguoi anh 3

Trung tâm thương mại này có 4 tầng nổi và 1 tầng hầm, tổng diện tích xây dựng 21.000 m2 và diện tích các gian hàng kinh doanh là 9.000 m2 bố trí được 500 kios, chủ yếu là các tiểu thương người Trung Quốc sang Việt Nam buôn bán quần áo, giầy dép, mỹ phẩm...

Trung tam thuong mai nam sat bien gioi khong bong nguoi anh 4

Nhưng do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 và chính sách kiểm soát chặt người nước ngoài nhập cảnh, toàn bộ gian hàng 3 tầng trên đã phải đóng cửa do tiểu thương Trung Quốc không qua được biên giới.

Trung tam thuong mai nam sat bien gioi khong bong nguoi anh 5

Do cả 3 tầng đều đóng cửa, thang máy dẫn lên các tầng trên đã được ban quản lý trung tâm thương mại dựng rào chắn chặn lại.

Trung tam thuong mai nam sat bien gioi khong bong nguoi anh 6

Đại diện đơn vị quản lý trung tâm thương mại cho biết tình trạng này xuất hiện từ đợt đầu dịch năm 2019, bởi ở đây đa phần là chủ hàng người Trung Quốc, nên khi biên giới được thắt chặt, họ không thể sang đây bán hàng.

Trung tam thuong mai nam sat bien gioi khong bong nguoi anh 7

Tại tầng 1, chỉ lác đác vài cửa hàng người Việt Nam làm chủ mở cửa, số còn lại tiếp tục đóng cửa do không có khách.

Trung tam thuong mai nam sat bien gioi khong bong nguoi anh 8

Anh Nguyễn Duy Long (phường Trần Phú), cho biết đây là tình hình chung. "Trước kia những khu trung tâm thương mại này sầm uất người từ các tỉnh đến lấy mối hàng, nhưng giờ thì chẳng còn. Phần vì dịch bệnh nên tỉnh thắt chặt, phần vì hàng hóa từ bên kia biên giới không sang được", anh Long chia sẻ.

Trung tam thuong mai nam sat bien gioi khong bong nguoi anh 9

Nằm ngay bên, chợ trung tâm Móng Cái cũng trong tình cảnh tương tự. Trước đây hàng hóa từ biên giới được tập kết về chợ trung tâm để các tiểu thương "đánh hàng" về khắp các tỉnh phía Bắc trong đó có chợ Đồng Xuân, Hà Nội.

Trung tam thuong mai nam sat bien gioi khong bong nguoi anh 10

Ghi nhận của Zing lúc 14h ngày 25/7, các cửa dẫn vào trong chợ trung tâm Móng Cái đều đóng cửa. Người bán hàng nước ngoài ở cổng chợ cho biết do không có khách nên ban quản lý chợ cho đóng cửa sớm.

Trung tam thuong mai nam sat bien gioi khong bong nguoi anh 11

Ngoài ra, nhiều trung tâm mua sắm nhỏ nằm trên các trục đường lớn như Hùng Vương, Hòa Bình, Ka Long đều trong tình trạng đóng cửa.

Trung tam thuong mai nam sat bien gioi khong bong nguoi anh 12

Đa số các cửa hàng đều treo biển chuyển nhượng hoặc cho thuê lại.

Trung tam thuong mai nam sat bien gioi khong bong nguoi anh 13

Nhà hàng này trước đây luôn sầm uất do nằm ngay đầu đại lộ Hòa Bình dẫn ra cửa khẩu quốc tế Móng Cái. Nhưng do ảnh hưởng của dịch Covid-19 và không có khách, chủ nhà hàng phải treo biển đóng cửa trong thời gian dài.

Trung tam thuong mai nam sat bien gioi khong bong nguoi anh 14

Trao đổi với Zing, ông Đỗ Văn Tuấn, Phó chủ tịch UBND TP Móng Cái cho biết do tình hình dịch Covid-19, hoạt động kinh doanh thương mại kém sôi động, lượng khách đến chợ không nhiều, toàn bộ hộ kinh doanh người Trung Quốc chưa hoạt động trở lại.

Trung tam thuong mai nam sat bien gioi khong bong nguoi anh 15

“Theo thống kê của Thành phố, hiện tại chợ trung tâm và chợ số 2 bình quân chỉ có 25% hộ bán hàng. Chợ số 3 và chợ Togi bình quân trên 70% hộ bán hàng. Tổng mức bán lẻ hàng hóa 6 tháng đầu năm 2021 đạt 3.562 tỷ đồng, đạt 43% so với kế hoạch đề ra”, ông Tuấn nói.

Gần 90% nhà hàng, quán ăn ở Hội An đóng cửa vì dịch Covid-19

Qua 4 đợt dịch Covid-19 liên tiếp, cửa hàng, quán ăn ở phố cổ Hội An (tỉnh Quảng Nam) hầu như đóng cửa vì những hộ kinh doanh không còn sức cầm cự.

Hàng loạt nhà phố cổ Hà Nội treo biển cho thuê, bán nhà

Dịch Covid-19 khiến phố cổ Hà Nội vắng bóng người qua lại, nhiều cửa hàng phải đóng cửa. Một số chủ mặt bằng đau đầu vì đã giảm 50% giá thuê mà vẫn không tìm được khách.

Cập nhật tình hình Covid-19

Xem chi tiết
Số ca lây nhiễm ghi nhận từ 27/4/2021
Ca nhiễm
Hôm nay
Tỉnh Hôm nay Tổng số ca

Quốc Nam

Bạn có thể quan tâm