Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Chở thuê cây cảnh Tết kiếm bạc triệu mỗi ngày

Một chuyến nội thành, lái xe được trả 50.000-100.000 đồng, đi xa thì gấp đôi. Dịp giáp Tết, đội chở thuê hoa, cây cảnh ở Thanh Hóa lại được mùa làm ăn.

Bốn ngày nay, từ lúc hội chợ hoa xuân khai mạc ở quảng trường Lam Sơn (TP Thanh Hóa), gần 100 người trong đội chở hoa, cây cảnh Tết vào mùa làm ăn.

Họ là những lái xe ôm, người lao động nghèo ở địa bàn TP Thanh Hóa và các huyện lân cận. Để phục vụ khách hàng, họ gắn thêm xe kéo vào phía sau hoặc gắn giá đỡ trên yên xe máy.

Những chiếc xe máy được gắn thêm phía sau để phục vụ việc vận chuyển hoa, cây cảnh Tết. Ảnh: Nguyễn Dương.

Chiều 2/2, những chủ xe chia thành từng nhóm đứng tập trung ở các điểm bán cây cảnh. Thấy khách ghé, họ đi theo để hướng dẫn khách chọn mua hàng.

Khi khách chọn được cây ưng ý, họ nhanh miệng mời chào chở thuê về tận nhà. Nhiều người còn bắt mối với chủ hoa để được gọi mỗi khi khách cần.

Ông Nguyễn Đình Chiến (42 tuổi, ở xã Quảng Châu, huyện Quảng Xương) là người có thâm niên làm nghề xe ôm, 3 năm làm nghề chở hoa, cây cảnh thuê mỗi dịp Tết.

Trung bình mỗi ngày, ông chở thuê hoa đào và quất cảnh được 10 đến 15 chuyến.

Những chủ phương tiện vui mừng vì công việc cho thu nhập bạc triệu mỗi ngày dịp cận Tết. Ảnh: Nguyễn Dương.

"Mỗi chuyến trong thành phố, tôi được trả 50.000-100.000, đến các huyện xã lân cận khách trả gấp đôi. Gặp những vị khách hào phóng, họ còn lì xì thêm mấy chục nghìn" – ông vui vẻ nói và chia sẻ, nếu thuận lợi, mỗi ngày họ có thể kiếm được tiền triệu.

Tuy nhiên, nghề này không nhẹ nhàng chút nào, lại còn rủi ro. Giáp Tết, người tham gia giao thông dày đặc. Không cẩn thận thì dễ xảy ra va quệt, tai nạn...

“Nếu không may để cây gãy cành, rụng hết hoa hay quả thì tiền công kiếm được cả ngày gom lại cũng không đủ đền cho khách” – một chủ xe cho hay.

Kiếm tiền triệu từ nghề bắt 'thợ săn bọ cạp'

Phát hiện kiến có khả năng bắt bọ cạp, ông Hiếu lùng khắp rừng, rẫy cao su bắt mang về bán. Nghề độc đáo giúp "câu thủ" có thu nhập nuôi sống gia đình.

 

Nguyễn Dương

Bạn có thể quan tâm

Thanh Hóa Xã hội