Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Chợ Tết Hà Nội: Đào rừng hút khách, mai vàng đìu hiu

Theo các thương lái buôn đào trên đường Lạc Long Quân (Tây Hồ), năm nay lượng người dân mua đào rừng tăng mạnh, dù sát Tết nhưng các chủ buôn vẫn tiếp tục nhập thêm về bán.

Những ngày gần đây lượng người đổ về làng Nhật Tân (Tây Hồ) và đường Lạc Long Quân tìm mua đào Tết tăng vọt. Theo các chủ buôn đào tại đây thì khách đa số hỏi mua đào cành và gốc đào cỡ nhỏ, với giá 1-3 triệu đồng. Những gốc đào cổ, đắt tiền gần như không có ai hỏi tới.

Vài ngày gần đây các thương lái trên đường Lạc Long Quân nhập về rất nhiều cành đào rừng với kích thước khủng. Các chủ buôn tỏ ra bất ngờ trước lượng mua đào rừng của người dân lớn hơn nhiều những năm trước. Hiện số lượng đào rừng bày bán ở đây lớn hơn rất nhiều số gốc đào trồng.

Can Tet,  dao rung hut khach,  mai vang diu hiu anh 1
Những ngày gần đây, đường Lạc Long Quân luôn trong tình trạng tấp nập người dân tìm mua đào Tết. Ảnh: Quang Thắng.

Anh Hoàng (quận Tây Hồ), một thương lái buôn đào rừng, cho biết khoảng 1 tuần trước, khi thời tiết lạnh, đào rừng nhập về không chịu nở hoa nên ít người hỏi mua. Vài ngày gần đây ấm hơn, các cành đào rừng cũng bung nở nên lượng người mua tăng mạnh.

Đào cành có kích thước rất lớn, không kém những gốc đào cổ thụ. Giá mỗi cành đào rừng chỗ anh Hoàng bán là 800.000-1.000.000 đồng, những cành nhiều mắt, dáng đẹp lên tới 4-5 triệu đồng. Giá không rẻ nhưng chỉ trong 2 ngày vừa qua anh Hoàng đã bán hơn 30 cành đào rừng to nhỏ khác nhau.

Chị Thuý, nhà ở quận Tây Hồ, cho biết năm nào nhà chị cũng mua đào rừng về chơi Tết chứ không chơi đào trồng. "Đào rừng có điểm đặc biệt là hoa nhỏ, cánh mỏng, chỉ có 5 cánh và màu rất vừa mắt. Quan trọng là chơi được rất lâu, đào có thể nở hoa liên tục tới qua rằm tháng Giêng", chị Thuý cho biết.

Can Tet,  dao rung hut khach,  mai vang diu hiu anh 2
Nhiều hàng quất cảnh, bưởi cảnh luôn tấp nập người hỏi mua. Ảnh: Quang Thắng.

Cũng mua đào rừng về chơi Tết, vợ chồng anh Tài (quận Đống Đa) nhanh chóng chọn được một cành với giá 800.000 đồng. Sau khi trả tiền, thương lái cắt tỉa đào theo ý của khách hàng để dễ dàng vận chuyển.

Chỉ còn 2 ngày nữa là hết chợ Tết nhưng nhiều thương lái vẫn tiếp tục nhập thêm đào rừng về để bán.

"Năm nay, người dân mua đào rừng nhiều hơn hẳn so với năm trước. Anh mới nhập thêm hơn 40 cành nữa, hy vọng sẽ bán hết từ giờ đến Tết Nguyên đán", anh Tuấn chia sẻ.

Nhộn nhịp không kém đào rừng là hàng quất, bưởi cảnh. Các chủ buôn quất cho biết lượng người mua đã nhộn nhịp vài ngày gần đây. Đa số khách tìm mua quất, còn bưởi cảnh đã được hỏi mua từ tuần trước. Giá quất hiện tại so với vài tuần trước không có nhiều thay đổi.

Can Tet,  dao rung hut khach,  mai vang diu hiu anh 3
Nhiều gốc mai hoa đã rụng vàng nhưng lượng người hỏi mua vẫn rất ít. Ảnh: Quang Thắng.

Trong khi đó, những hàng bán mai vàng năm nay lại đìu hiu ít người qua lại. Nhiều cành mai hoa đã rụng vàng gốc nhưng vẫn không bán được.

Ông Chiến, chủ của hơn 30 gốc mai vàng, cho biết năm nay mai  bán rất khó. Có ngày ông không bán được gốc nào, thậm chí khách còn không vào xem và trả giá.

Nhiều khách tham quan, mua hoa chơi Tết cho rằng hoa mai vàng khá đẹp nhưng người dân vẫn có thói quen chưng hoa đào. "Người dân mua đào Tết vì có truyền thống, người Bắc ngày Tết trong nhà phải có sắc đào".
Quang Thắng

Bạn có thể quan tâm

Hà Nội Kinh doanh