Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Chợ Tết Hà Nội: Bưởi da xanh 100.000 đồng/kg

Hầu hết các mặt hàng đều có biến động về giá, nhất là càng sát Tết. Mặt hàng đang được nhiều người tìm mua là bưởi da xanh, với mức giá lên đến 100.000 đồng/kg.

Loại bưởi này có ruột hồng, vỏ xanh, vị ngọt thanh, là đặc sản của Bến Tre này được người dân Thủ đô yêu thích làm quà biếu Tết. Anh Vĩnh, chủ một sạp bán hoa quả trên đường Hồ Tùng Mậu - Hà Nội chia sẻ, các mặt hàng trái cây năm nay chỉ tăng nhẹ so với năm ngoái, nhưng riêng bưởi da xanh lại nóng lên từng ngày. 

Theo anh Vĩnh, trước Tết một tháng, giá bưởi dao động 65.000 – 70.000 đồng/kg nhưng hiện tại giá đang chạm mức 100.000 đồng/kg. Mức giá này được cho là tăng cao gần 1,5 lần so với năm ngoái. Tại siêu thị Fivimart ngày 13/2, một quả bưởi này có giá 105.000 đồng với cân nặng 1,1 kg.

"Bưởi da xanh được các hàng hoa quả chia làm 3 loại để bán theo nhu cầu của khách mua, nhưng những ngày này, bưởi loại 1 bán chạy hơn cả, vì đa phần người tiêu dùng mua để đem biếu Tết, thắp hương cần mẫu mã đẹp", anh Vĩnh cho biết.

Bưởi da xanh 100.000 đồng/kg rất hút hàng. Ảnh Tú Anh

Lý giải nguyên nhân giá bưởi tăng cao, một chủ hàng hoa quả chia sẻ: "Năm nay nhuận một tháng nên bưởi đã được bán rải rác từ trước, đến Tết chỉ còn ít hàng, trong khi nhu cầu tiêu dùng rất lớn. Ngoài ra, thị trường xuất khẩu bưởi da xanh ngày càng rộng nên thời điểm Tết hàng càng khan, đẩy giá lên cao". 

Chủ cửa hàng trái cây Thanh Hương (chợ Hợp Nhất, phường Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội) cho hay: "Do bưởi khá khan hàng nên chị phải đến chợ đầu mối từ 22 h đêm hôm trước, mà tranh nhau mới lấy được 7 - 10 thùng bưởi, mỗi thùng 12 quả để hôm sau có hàng bán". Mỗi ngày chị  bán được khoảng 100 quả cùng với các loại hoa quả khác. Chợ ngày Tết bán chạy nên gần như ngày nào chị cũng phải đi lấy, mới có đủ hàng bán.

Chị Hường (Mỹ Đình – Hà Nội) chia sẻ, đi một vòng sắm Tết, chị cảm nhận giá cả thực phẩm không có nhiều biến động, trừ bưởi da xanh tăng giá quá nhanh. "Mới hôm trước thấy cửa hàng treo bảng giá 80.000 đồng/kg, hôm nay giá đã tăng lên 100.000 đồng. Một quả bưởi 1,7kg tôi trả 170.000 đồng, cộng với các loại trái cây mỗi thứ một quả, khi tính tiền đã gần hết 500.000 đồng", chị nói.

Nhưng cũng theo chị Hường, dù giá bưởi cao song chị và nhiều bà nội trợ khác vẫn thích mua chưng Tết, bởi loại quả này để được rất lâu, mẫu mã đẹp, trong khi các loại quả khác nhanh chín. 

Đến ngày 25 tháng chạp, giá các loại trái cây truyền thống chưa biến động nhiều. Ảnh Tú Anh

Mâm ngũ quả của người Việt ngày càng phong phú nên Tết năm nay, các loại trái cây nhập khẩu được nhiều người tiêu dùng tìm mua. Hiện đu đủ Thái màu vàng tươi có giá 80.000 đồng/kg (một quả nhỏ khoảng 35.000 – 40.000 đồng), táo Envy có giá 250.000 đồng/kg...

Theo dự đoán của nhiều thương lái, một số loại trái cây sẽ tiếp tục tăng giá cho đến sát Tết. Nhất là loại có thể chưng bàn thờ được lâu, mẫu mã đẹp. Như cam Canh hiện đã lên tới 120.000 đồng/kg, các loại quýt hồng, thanh long, táo cũng sẽ có mức giá cao đến 29, 30 Tết.

120.000 đồng/quả bưởi tiến vua màu đỏ bày mâm ngũ quả Tết

Có màu đỏ tươi từ trong ra ngoài, mùi thơm hơn phật thủ, giống bưởi đã từng là đồ tiến vua được chào bán cho nhu cầu bày mâm ngũ quả ngày Tết với giá 100.000-120.000 đồng mỗi quả.

 

 

 

Tú Anh

Bạn có thể quan tâm