Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Chó sói, cò mồi, quan tham - mạng lưới di cư bùng nổ ở Mexico

Bất chấp đàn áp, lượng lớn người di cư vẫn tiếp tục đổ về phía bắc nhờ sự hỗ trợ của một loạt các mạng lưới bao gồm những kẻ buôn người, quan chức tham nhũng và cò mồi ở Mexico.

di dan Mexico anh 1
Người di cư Trung Mỹ đi bộ từ biên giới Corozal, phía nam Chiapas đến Palenque. Hàng chục kẻ buôn người, còn được gọi là chó sói, hoạt động ở La Técnica, một thị trấn biên giới nhỏ ở phía tây bắc Guatemala, nơi hàng trăm người di cư từ Trung Mỹ và Caribbean đến Mexico mỗi tuần. 
di dan Mexico anh 2
Một chiếc thuyền chở đầy người di cư Trung Mỹ băng qua Mexico tại biên giới Corozal, phía nam Mexico. Bất chấp sự đàn áp của Mỹ, lượng lớn người vẫn tiếp tục đổ về phía bắc - được hỗ trợ bởi ngành công nghiệp di cư đang bùng nổ ở Mexico với một loạt các mạng lưới bao gồm chó sói, quan chức tham nhũng, cò mồi và các công dân có liên quan.
di dan Mexico anh 3
Người di cư Trung Mỹ mang theo trẻ vị thành niên. Các nhân viên cứu trợ địa phương ước tính 70% người di cư đi qua 871 km đường biên giới Mexico-Guatemala với chó sói - hoặc "người dẫn đường", như cách họ thích được gọi. Rosales, một tay buôn người ở La Técnica, làm việc với một nhóm cộng sự chặt chẽ, di chuyển các nhóm nhỏ bằng ôtô và máy bay. Rosales tự hào khoe rằng anh ta cung cấp hành trình an toàn, không bị lực lượng an ninh và di cư Mexico chặn lại trên đường cao tốc.
di dan Mexico anh 4
Một tài xế taxi địa phương chờ vận chuyển người di cư từ biên giới phía nam đến một ngôi nhà an toàn ở Palenque. "Mọi người đều được trả tiền, vì vậy tôi không bao giờ gặp vấn đề gì", Rosales nói. Tay buôn người cho biết anh chi 70% số tiền kiếm được để hối lộ. "Vệ binh quốc gia cũng giống những đặc vụ trong các bộ đồng phục khác, họ sẵn sàng ngã giá", anh nói.
di dan Mexico anh 5
Người di cư Trung Mỹ cố gắng thỏa thuận giá với một tài xế taxi địa phương cho hành trình từ Frontera Corozal đến Palenque, Chiapas. Rosales cho biết cuộc đàn áp hiện tại đã làm giảm nhu cầu vượt biên, buộc anh phải giảm giá. Rosales sống một cuộc sống thoải mái ở La Técnica, nơi phát triển mạnh nhờ số tiền mà người di cư chi cho các khách sạn, phòng tắm, thực phẩm và giao thông.
di dan Mexico anh 6
Một nhóm người di cư Honduras đi bộ về phía đường sau khi qua sông Usumacinta. Vào khoảng 11 giờ sáng, Noé Pino, 29 tuổi, ngồi trên taxi chờ những người di cư thường xuyên qua lại trong dòng khách du lịch cao điểm để tránh bị phát hiện. Anh đón một người đàn ông Trinidad với một chiếc vali và thả anh ta xuống ngã ba ở Quốc lộ 307, hướng về phía tây bắc.
di dan Mexico anh 7
Một tài xế taxi địa phương đi qua con đường ở Yakchilan. Anh thường vận chuyển lậu người di cư từ sông Usumacinta đến Palenque, nơi anh thả họ xuống một ngôi nhà an toàn. Ở ngã tư, các nhóm người di cư đến và đi bằng taxi, minibus và đi bộ. Đêm trước đó, Pino nhận được cuộc gọi lúc 0h30 để đón bốn người di cư trên sông và thả họ ở Palenque. Anh cho biết có 5 chiếc taxi và 8 chiếc minivan, mỗi chiếc chở 15 hành khách, được những kẻ buôn người thuê.
di dan Mexico anh 8
Pino nói rằng anh không lo lắng về việc gặp phải các nhân viên an ninh hoặc di cư vì họ đã trả tiền trước. Trên đường đi, Pino khuyên người di cư nên xóa các tin nhắn thảo luận về hành trình từ điện thoại của họ, nhưng ngoài ra, anh tránh nói chuyện với khách hàng. "Tôi không dính dáng tới họ - tôi chỉ làm việc của mình", anh nói.

Đoạn đầu tiên trong bức tường biên giới mà ông Trump mơ ước

Trên đoạn đường đất, đi qua một rặng cây chà là, và chỉ cách bờ sông Colorado một đoạn ngắn, một nhóm thợ xây đang dựng lên bức tường biên giới mà ông Trump luôn mong ước.

Người mẹ Guatemala ôm mặt khóc trước biên giới Mỹ vào top ảnh tuần

Người phụ nữ Guatemala khóc lóc cầu xin binh sĩ để hai mẹ con cô qua biên giới sang Mỹ cùng những cách tránh nóng ở Mỹ, Trung Quốc và châu Âu là những hình ảnh ấn tượng trong tuần.

Tuyết Mai

Theo Guardian

Bạn có thể quan tâm