Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

'Chợ Lớn Food Story' - dự án nâng tầm ẩm thực khu quận 5, Chợ Lớn

Nhằm tôn vinh văn hoá quận 5, đồng thời góp phần phát triển nền ẩm thực trong khu vực, UBND quận 5 phối hợp với Grab và Outbox Consulting ra mắt dự án “Chợ Lớn Food Story".

“Chợ Lớn Food Story" quảng bá toàn diện nền ẩm thực của quận 5 - Chợ Lớn đến người dân và khách du lịch. Đây là khu vực tập trung nhiều nhà hàng, quán ăn giàu truyền thống.

Giá trị văn hóa ẩm thực Chợ Lớn

Mang trong mình bề dày lịch sử, văn hóa hơn 300 năm, quận 5 - Chợ Lớn là nơi hội tụ ẩm thực tinh hoa của TP.HCM với những quán ăn có tuổi tính bằng cả đời người. Ẩm thực nơi đây là sự hội tụ và dung hòa của phong vị người Việt và đặc trưng của người Hoa (Quảng Đông, Triều Châu, Phúc Kiến, Hải Nam, Hẹ).

Đến quận 5 - Chợ Lớn vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày, thực khách đều có thể thưởng thức món ăn phù hợp theo nhu cầu. Buổi sáng, bạn có thể thưởng thức các món hủ tiếu đa dạng, độc đáo. Tại quận 5, quán hủ tiếu thường bán kèm các món điểm tâm đặc trưng như xíu mại, há cảo, xôi gà.

Cho Lon Food Story anh 1
Quận 5 - Chợ Lớn hội tụ ẩm thực tinh hoa của TP.HCM với những quán ăn có tuổi tính bằng cả đời người.

Vào buổi trưa, bạn có thể ghé những tiệm cơm gia truyền, nhà hàng dimsum, mì sủi cảo hay mì vịt tiềm. Buổi xế chiều, quận 5 trở nên tấp nập với các xe bánh hẹ, những hàng súp cua, khổ qua cà ớt hay phá lấu.

Ẩm thực ban đêm cũng hết sức nhộn nhịp với những hàng lẩu cù lao, gà ác tần thuốc bắc... Bên cạnh các món mặn, quận 5 còn có các quán chè bổ dưỡng, phong phú của người Hoa như chè hột gà, chè mè đen, chè đậu đỏ, sâm bổ lượng, củ năng hạt sen...

Nét đặc trưng của khu vực này còn nằm ở việc quy tụ nhiều sạp hàng bình dân, xe đồ ăn bán trong những con hẻm nhỏ, nhưng cũng không thiếu các nhà hàng cao cấp với những đặc sản thượng lưu bổ dưỡng.

Dự án nâng tầm ẩm thực thực quận 5, Chợ Lớn

Người Sài Gòn có câu “Ăn quận 5, nằm quận 3”. Vì vậy, quận 5 - Chợ Lớn được xem là “thiên đường ẩm thực” của thành phố. Nhằm duy trì, nâng tầm giá trị ẩm thực và vinh danh các đầu bếp địa phương, đồng thời đưa ẩm thực thành yếu tố tiên phong thúc đẩy du lịch khu vực này nói riêng và TP.HCM nói chung, dự án quảng bá ẩm thực “Chợ Lớn Food Story” được ra đời.

Theo đó, người dân và các chuyên gia ẩm thực - văn hóa địa phương sẽ bình chọn ra 10 món ăn tiêu biểu nhất của vùng đất quận 5 - Chợ Lớn.

Cho Lon Food Story anh 2
Dự án “Chợ Lớn Food Story” mong muốn duy trì và nâng tầm giá trị ẩm thực, vinh danh các đầu bếp địa phương.

Đây là lần đầu tiên UBND quận 5 phối hợp cùng với Outbox Consulting - đơn vị tư vấn chuyên sâu về phát triển và quản lý điểm đến và Grab (thông qua GrabFood) - ứng dụng đa dịch hàng đầu Đông Nam Á, tạo nên một chiến dịch tổng thể về ẩm thực Chợ Lớn, kết hợp giữa sách ảnh nghệ thuật, clip phóng sự, không gian tranh tường và hội chợ ẩm thực cuối tuần.

Dự án mong muốn mang lại những yếu tố mới lạ và hấp dẫn về ẩm thực quận 5 - Chợ Lớn cho cộng đồng địa phương cũng như du khách trong và ngoài nước. “Chợ Lớn Food Story” gồm 4 hoạt động chính là sách ảnh “Chuyện ẩm thực tại Chợ Lớn”; chuỗi video “Chuyện ẩm thực tại Chợ Lớn”; tranh tường “Ẩm thực Chợ Lớn” và ngày hội “Ẩm thực Chợ Lớn”.

Thông qua các câu chuyện, hoạt động thực tế, dự án không chỉ lan tỏa tinh thần ẩm thực mà còn kích thích nhu cầu của người dùng tại đây. Từ đó, Grab và GrabFood giúp cải thiện hiệu quả truyền thông cho các nhà hàng, quán ăn tại quận 5 cũng như giúp các nhà hàng, quán ăn tại khu vực này nâng cao hiệu quả kinh doanh.

Cho Lon Food Story anh 3
Dự án giúp lan tỏa tinh thần ẩm thực, kích thích nhu cầu của người dùng tại khu vực quận 5 - Chợ Lớn.

Khác với những dự án ẩm thực trước đây, “Chợ Lớn Food Story” có hình ảnh đại chúng, gần gũi, đem câu chuyện của không chỉ những món ăn mà còn của những đầu bếp lâu năm tới với du khách và cộng đồng, hứa hẹn tạo nên một dấu ấn đặc biệt cho nền ẩm thực nói riêng và du lịch nói chung của khu vực quận 5 - Chợ Lớn.

Mộc Trà

Bình luận

Bạn có thể quan tâm