Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Chợ đen mua bán phiếu bầu ở show Trung Quốc

Hình thức bỏ phiếu bầu chọn qua mã QR trên nắp chai sữa của Thanh xuân có bạn 3 hình thành thị trường bán phiếu chợ đen, dẫn đến việc hàng nghìn chai sữa bị đổ xuống cống.

Ngày 8/5, China Daily đưa tin những ngày qua hình thức bỏ phiếu thông qua mã số trên hộp sữa, dẫn đến việc 270.000 sản phẩm bị đổ xuống cống rãnh dù chưa qua sử dụng của Thanh xuân có bạn 3, gây bức xúc trong dư luận.

Theo điều tra của China Daily, hình thức bình chọn thông qua mã QR dưới mỗi nắp hộp sữa không chỉ gây lãng phí, mà còn hình thành một đường dây "chợ đen" chuyên bán mã bình chọn.

Thanh xuan co ban 3 ngung quay anh 1

Hình ảnh đổ sữa để lấy phiếu bình chọn là mã QR in dưới nắp chai gây phẫn nộ trong dư luận. Ảnh: Sina.

Tờ báo Trung Quốc cho biết có 3 nguồn phiếu bầu: một là người hâm mộ tự mua sữa, hai là fanclub của nghệ sĩ cùng nhau góp tiền mua sữa, ba là mua phiếu bầu chọn thông qua thị trường trung gian.

Một người hâm mộ giấu tên chia sẻ video quay lại cảnh công nhân mở các hộp sữa, sau đó đổ hàng trăm thùng sữa xuống cống không phải hành vi lãng phí của họ. Sữa do cá nhân hay hội nhóm fan mua có số lượng nhất định và sẽ được mang đi từ thiện sau khi quét mã để tạo hình ảnh đẹp cho thần tượng.

Có hai dòng sữa được nhà sản xuất Thanh xuân có bạn chỉ định cho cuộc bình chọn năm nay. Thứ nhất là dòng sữa hạt cao cấp có giá gần 9 tệ/hộp. Thứ hai là sữa trái cây được đóng gói thành 10 chai một lốc, với giá 10 USD/lốc.

Nắm bắt tâm lý thị trường, mua "sữa không khí", ám chỉ việc mua phiếu bầu trên thị trường chợ đen đã hình thành với giá cả thương lượng.

Thanh xuan co ban 3 ngung quay anh 2

Show tuyển chọn thần tượng bị ngừng quay vì bê bối. Ảnh: Sohu.

Điều tra sâu hơn, phóng viên China Daily phát hiện đã có hiện tượng đại lý cấu kết với nhau rút mã QR trong các thùng sữa và đầu cơ đến đêm chung kết để bán giá cao.

Họ sẽ thuê người mở chai sữa và lấy nắp chai có in mã bình chọn. Thù lao cho nhân công sẽ khoảng 0,16 USD/chai. Nhưng lợi nhuận họ thu về từ việc bán mã bầu chọn lên đến 70-80%/nắp chai.

Hiện tại, vì vụ ồn ào trên, show Thanh xuân có bạn 3 đã tạm ngừng ghi hình đêm chung kết. Nhà sản xuất lên tiếng xin lỗi nhưng vẫn chưa xoa dịu được dư luận.

Tân Hoa Xã đánh giá việc bỏ tiền mua sản phẩm ủng hộ thần tượng, sau đó đổ đi lãng phí là không tôn trọng sức lao động, coi thường pháp luật.

Hành động này cũng dẫn đến việc làm hỏng tư tưởng của thế hệ trẻ. Vì vậy, Cục quản lý phát thanh và truyền hình Bắc Kinh vẫn đang điều tra, sẽ có biện pháp xử lý với những chương trình như Thanh xuân có bạn.

Nhà sản xuất xin lỗi vụ fan đổ 270.000 hộp sữa xuống cống

Chương trình tuyển chọn thần tượng Thanh xuân có bạn 3 tạm ngừng ghi hình vì hành vi bán phiếu bầu thông qua mã số trên hộp sữa. Nhà sản xuất iQiYi lên tiếng xin lỗi.

Di Hy

Bạn có thể quan tâm

Giải trí Hoa ngữ Giải trí