Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Chợ đêm Bến Thành mang về 1,36 tỷ mỗi năm nhưng chi tới 90%

Trao đổi với Zing.vn, ông Lưu Trung Hòa - Phó Chủ tịch UBND quận 1 (TP.HCM) nhận định việc vận hành chợ đêm Bến Thành chưa mang lại hiệu quả kinh tế như mong đợi.

Từ năm 2002, quận 1 quyết định phát triển chợ đêm bên hông chợ Bến Thành, nằm trên 2 con đường Phan Chu Trinh và Phan Bội Châu (quận 1), nhằm tạo ra một điểm đến thu hút khách du lịch. Khi đó, Công ty Bến Thành được giao trách nhiệm quản lý khu chợ này.

Chợ hoạt động từ 19h-23h mỗi ngày và là điểm đến luôn có trong tour du lịch TP.HCM. Do đó, theo ghi nhận của Zing.vn, khách đến dạo chơi và mua sắm chủ yếu là khách du lịch, đặc biệt là khách nước ngoài.

Cho dem Ben Thanh anh 1
Thống kê trung bình trong giai đoạn 2002-2018, chợ đêm Bến Thành mang về 1,36 tỷ đồng nhưng chi 993,8 triệu đồng mỗi năm. Ảnh: Văn Nguyện.

Xét về nguồn thu có được từ khu chợ đêm này, mức thu bằng 30% mức thu trong chợ nhà lồng, tùy theo ngành hàng, vị trí và diện tích sử dụng. Nguồn thu được nộp vào ngân sách theo quy định, phí dịch vụ hạch toán vào nguồn thu dịch vụ của chợ Bến Thành.

Trong giai đoạn 2002-2018, tổng thu đạt hơn 23,1 tỷ đồng, trung bình hơn 1,36 tỷ đồng/năm. Riêng năm 2018, chợ đêm mang về 2,3 tỷ đồng, tăng 8,7% so với năm trước đó và đóng góp 11,4% vào tổng nguồn thu toàn chợ.

Tuy nhiên, tổng các khoản chi đã lên đến gần 16,9 tỷ đồng, trung bình hơn 993,8 triệu đồng/năm. Riêng năm 2018, tổng chi chiếm 86,5% nguồn thu vào.

Các khoản chi này bao gồm nộp ngân sách, nộp thuế, lương nhân viên, bồi dưỡng trực đêm, trực tăng cường, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, hỗ trợ công tác chợ đêm (Công an phường và Trật tự đô thị quận - phường).

Trong khi đó, tổng số tiền thuế thu được trong giai đoạn 2008-2018 đạt gần 14 tỷ đồng, trung bình hơn 1,27 tỷ đồng/năm. Tính đến ngày 31/12/2018, tổng số tiền thuế còn nợ của khu chợ đêm là 125,496 triệu đồng.

“Nguồn thu như thế này thì ít lắm, không đáng kể so với chi phí bỏ ra, chưa xét đến hàng hóa không đảm bảo và các vấn đề chặt chém giá cả, an ninh trật tự khiến doanh thu bán hàng không đạt kỳ vọng.

Quận mong muốn xây dựng chợ đêm Bến Thành trở thành 1 điểm đến du lịch nhưng xét về mặt hiệu quả thì rõ ràng chưa đạt được”, ông Lưu Trung Hòa -Phó chủ tịch UBND quận 1 (TP.HCM) đánh giá.

Khách Tây nói về chợ đêm Bến Thành: Giá cả là trở ngại lớn nhất ở đây "Giá cả là một trở ngại lớn nhất của chúng tôi khi đến đây. Họ báo một mức giá nhưng rồi chúng tôi vẫn phải mặc cả thêm", Judit (du khách Tây Ban Nha) nói về chợ đêm Bến Thành.

Lan Anh

Bạn có thể quan tâm