Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Chính trường Thái Lan và hơn một thập kỷ sóng gió

Sau bị ông Thaksin bị lật đổ, Thái Lan có thêm 6 thủ tướng mới giữa lúc sự chia rẽ "áo đỏ - áo vàng" vẫn là nỗi nhức nhối trong xã hội và nguy cơ đảo chính vẫn lơ lửng trên đầu.

10 nam song gio chinh truong Thai Lan anh 1

10 nam song gio chinh truong Thai Lan anh 2

2001: Thaksin trở thành thủ tướng

Tỷ phú viễn thông Thaksin Shinawatra giành chiến thắng thuyết phục trong cuộc bầu cử tại Thái Lan. Ông theo đuổi các chính sách theo đường lối dân túy, được sự ủng hộ của cử tri nông thôn và tầng lớp người nghèo ở thành thị. Ảnh: Getty.
10 nam song gio chinh truong Thai Lan anh 3

2005: Thaksin tái đắc cử

Ông là thủ tướng dân cử đầu tiên ở Thái Lan hoàn thành nhiệm kỳ 4 năm. Ra tranh cử lần thứ 2, ông tiếp tục giành chiến thắng với số phiếu bầu vượt trội. Ảnh: Getty.
10 nam song gio chinh truong Thai Lan anh 4

2006: Quân đội đảo chính, Thaksin bị lật đổ

Chính quyền Thaksin bị cáo buộc tham nhũng, gia đình trị. Lời kêu gọi bỏ phiếu bất thường của vị thủ tướng bị phe đối lập tẩy chay. Giữa lúc các cuộc biểu tình chống chính phủ diễn ra, quân đội tiến hành đảo chính lật đổ ông Thaksin vào ngày 19/12. Đây là vụ đảo chính đầu tiên tại Thái Lan trong 15 năm, và từ đây ông Thaksin bắt đầu sống lưu vong. Ảnh: Getty.
10 nam song gio chinh truong Thai Lan anh 5

2008: Samak trở thành thủ tướng

Ông Samak Sundaravej, lãnh đạo đảng Sức mạnh Nhân dân, cùng 5 đảng nhỏ khác thành lập chính phủ liên minh do ông làm thủ tướng sau cuộc bầu cử ngày 23/12/2007. Đây là cuộc bầu cử lập pháp đầu tiên kể từ khi ông Thaksin bị lật đổ, thay thế chính quyền lâm thời do tướng Surayud Chulanont lãnh đạo. Ảnh: Getty.
10 nam song gio chinh truong Thai Lan anh 6

2008: Biểu tình của phe "Áo Vàng"

Những người phản đối ông Thaksin, chủ yếu là tầng lớp trung lưu trung thành với quân đội và hoàng gia Thái Lan, tiến hành các cuộc biểu tình lớn ở Bangkok. Họ được gọi là phe "Áo Vàng", đối lập với phe "Áo Đỏ" là những người ủng hộ ông Thaksin. Phe "Áo Vàng" kêu gọi giải tán chính phủ. Ảnh: Getty.
10 nam song gio chinh truong Thai Lan anh 7

2008: Abhisit nắm quyền

Abhisit Vejjajiva, lãnh đạo đảng Dân chủ - phe đối lập tại Thái Lan lúc này, trở thành thủ tướng với sự hậu thuẫn của quân đội sau cuộc bỏ phiếu của quốc hội. Trước đó, tướng Somchai Wongsawat nắm giữ chính quyền trong thời gian ngắn ngủi sau khi thủ tướng Samak bị tòa án cách chức. Ảnh: Getty.
10 nam song gio chinh truong Thai Lan anh 8

2010: Phe "Áo Đỏ" biểu tình

Những người ủng hộ Thaksin và gia đình Shinawatra tổ chức các cuộc biểu tình lớn ở Bangkok, kêu gọi ông Abhisit từ chức. Trong tháng 4 và tháng 5, biểu tình biến thành bạo loạn làm 90 người thiệt mạng. Ảnh: Getty.
10 nam song gio chinh truong Thai Lan anh 9

2011: Yingluck đắc cử

Yingluck Shinawatra, em gái ông Thaksin, giành chiến thắng trong cuộc bầu cử và trở thành nữ thủ tướng đầu tiên của Thái Lan. Ảnh: Getty.
10 nam song gio chinh truong Thai Lan anh 10

2013: Chính phủ Yingluck khủng hoảng

Phe "Áo Vàng" biểu tình kêu gọi bà Yingluck từ chức. Họ cáo buộc nữ thủ tướng tham nhũng, lạm quyền với chương trình trợ giá gạo gây thất thoát hàng chục tỷ USD cũng như dự luật ân xá chính trị có thể cho phép ông Thaksin quay về nước mà không phải ngồi tù. Ảnh: Getty.
10 nam song gio chinh truong Thai Lan anh 11

2014: Yingluck bị cách chức, quân đội đảo chính

Phe đối lập ngăn cản nỗ lực tổ chức bầu cử bất thường của chính phủ Yingluck. Trước các cuộc biểu tình dữ dội, Tòa án Hiến pháp đã cách chức bà Yingluck và một số bộ trưởng vào ngày 7/5. Hai tuần sau, tư lệnh lục quân Prayuth Chan-o-cha (ảnh) tiến hành đảo chính, trở thành tân thủ tướng Thái Lan. Ảnh: Getty.
10 nam song gio chinh truong Thai Lan anh 12

2015: Yingluck bị luận tội

Bà Yingluck bị truy tố với cáo buộc vô trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng trong chương trình trợ giá gạo tai tiếng. Bà bị cấm tham gia chính trị trong 5 năm, bị quản thúc tại gia và phải thường xuyên hầu tòa theo lệnh triệu tập. Ảnh: Getty.
10 nam song gio chinh truong Thai Lan anh 13

2016: Nhà vua Bhumibol băng hà

Quốc vương Thái Lan Bhumibol Adulyadej qua đời vào ngày 13/10 sau 7 thập kỷ trị vì. Chính quyền quân sự thông báo bầu cử dân chủ sẽ được tổ chức vào năm 2018. Ảnh: Getty.
10 nam song gio chinh truong Thai Lan anh 14

2017: Yingluck bị nghi bỏ trốn

Ngày 25/8, bà Yingluck không xuất hiện trong phiên xét xử cuối cùng mà bà phải đối diện mức án tù 10 năm. Nhiều nguồn tin cho biết có thể em gái ông Thaksin đã rời Thái Lan trước ngày phiên tòa diễn ra. Trong ảnh, những người ủng hộ bà Yingluck có mặt tại tòa án hôm 25/8. Ảnh: Getty.

Bà Yingluck đã rời khỏi Thái Lan như thế nào?

Các quan chức có thể đã "bật đèn xanh" để cựu thủ tướng Thái Lan đi sang Campuchia rồi bay đến Dubai. Bà Yingluck cũng có thể đã sử dụng chiêu "giương đông kích tây" để rời đi.

Bà Yingluck đã tới Dubai trước khi bị tuyên án

Nguồn tin từ đảng Pheu Thai khẳng định cựu Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra đã trốn qua Dubai 2 ngày trước khi tòa án đưa ra lệnh truy nã đối với bà.

Đông Phong

Bạn có thể quan tâm

SLIDING