Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Chỉnh sửa lại hoa văn bia Quốc học Huế theo đúng nguyên bản

Sau khi nhận quyết định của UBND TP Huế, chủ đầu tư công trình bia Quốc học đã sửa chữa lại một số hoa văn, họa tiết trên bia phù hợp theo nguyên bản.

Sau khi nhận phản ánh của dư luận, UBND TP Huế (tỉnh Thừa Thiên - Huế) đã yêu cầu chủ đầu tư và đơn vị tư vấn thiết kế trùng tu bia Quốc học (đài tưởng niệm chiến sĩ trận vong) cần phải điều chỉnh màu sắc, chi tiết hoa văn cho phù hợp đúng theo nguyên bản của công trình.

Chinh sua lai hoa van bia Quoc hoc anh 1
Bia Quốc học Huế là địa điểm thu hút nhiều du khách. Ảnh: Điền Quang.

Ngày 13/2, ông Lê Văn Quản, Phó giám đốc Phân viện Khoa học Công nghệ miền Trung, cho biết: "Chấp hành quyết định của UBND TP Huế, từ ngày 8/2 (nhằm ngày 12/1 âm lịch), chúng tôi đã cho làm lại những hoa văn họa tiết theo phản ánh".

Riêng về màu sắc công trình là phần nhận nhiều phản ánh trái chiều của người dân và các nhà nghiên cứu cho rằng là sắc màu vàng chủ đạo sau khi trùng tu là không đúng so với màu nguyên bản khiến công trình không còn yếu tố cổ kính rêu phong như cũ.

Về vấn đề này, ông Quảng cho hay: "Hiện, màu sắc của công trình đã xuống màu nhiều rồi, khi chúng ta quan sát vào lúc trời có nắng thì không còn màu sắc như cũ. Việc sửa chữa một số chi tiết công trình sẽ hoàn thành vào cuối tháng 2 này".

Chinh sua lai hoa van bia Quoc hoc anh 2
Đơn vị trùng tu bia Quốc học tiến hành sửa chữa một số chi tiết hoa văn cho phù hợp. Ảnh: Điền Quang.

Nói về một số ý kiến cho rằng nên phục hồi lại danh sách ghi tên những người tử trận và hình bắc đẩu bội tinh (nguyên bản ban đầu), theo ông Quản, đây là vấn đề khá nhạy cảm, mang tính lịch sử, vì vậy cần có sự thống nhất cho phép của chính quyền.

Trước đó, ngày 17/01, ông Nguyễn Văn Thành, Chủ tịch UBND TP Huế, đã chủ trì buổi thảo luận, nghe ý kiến góp ý về việc trùng tu của các nhà nghiên cứu văn hóa, các đơn vị liên quan đến việc trùng tu công trình.

Công trình bia Quốc học được xây dựng từ năm 1920, có tên gọi trước đây là Đài Tưởng niệm Chiến sĩ Trận Vong đến nay đã bị xuống cấp nghiêm trọng, nhiều bộ phận kết cấu đã bị nứt, gãy, có nguy cơ bị sụp đổ; cần phải được trùng tu, tôn tạo, gia cố sửa chữa một cách đồng bộ, triệt để, đảm bảo độ bền lâu dài, thẩm mỹ.

Chinh sua lai hoa van bia Quoc hoc anh 3
Bia Quốc học nằm bên bờ sông Hương. Ảnh: Google Maps.

Bia Quốc Học hay còn gọi Đài tưởng niệm chiến sĩ trận vong được xây dựng vào năm 1920, nằm ở ven bờ nam sông Hương, đối diện với trường Quốc học Huế. Đây là công trình tưởng niệm những binh sĩ người Pháp và người Việt ở Trung kỳ đã chết trong cuộc chiến giúp Pháp chống lại Đức trong chiến tranh thế giới lần thứ nhất.

Công trình mang dấu ấn của thời kỳ Pháp thuộc nhưng có giá trị kiến trúc nghệ thuật độc đáo và được xây dựng thông qua cuộc thi lựa chọn kiến trúc với một hội đồng gồm 12 người, do viên Khâm sứ Trung kỳ thời bấy giờ làm chủ tịch. Trong bốn đồ án dự thi, hội đồng đã chọn đồ án của tác giả Tôn Thất Sa, giáo viên Trường Bá công Huế.

Bia được khánh thành 18/9/1920. Ngày nay, Bia Quốc Học là nơi thường xuyên được tổ chức nhiều sự kiện văn hóa nghệ thuật có tầm cỡ lớn, trong đó phải kể đến các chương trình nằm trong lễ hội Festival Huế nhiều năm qua.

Điều chỉnh màu sắc, họa tiết bia Quốc học sau Tết Nguyên đán

UBND TP Huế yêu cầu chủ đầu tư và đơn vị tư vấn thiết kế trùng tu bia Quốc học cần phải điều chỉnh màu sắc, chi tiết hoa văn cho phù hợp đúng theo nguyên bản của công trình.

'Họ trùng tu Bia Quốc học như sửa một ngôi nhà'

Đó là đánh giá của ông Nguyễn Đắc Xuân, nhà nghiên cứu văn hóa Huế, về việc trùng tu di tích Bia Quốc học Huế. Công trình trùng tu gây xôn xao dư luận về màu sắc gây phản cảm.

Đơn vị trùng tu lý giải màu vàng của Bia Quốc học Huế

Ông Lê Văn Quảng, Phó giám đốc Phân viện Khoa học Công nghệ Miền Trung, cho hay Bia Quốc học Huế được "khoác áo" màu vàng chính là nguyên gốc của công trình.

 

Điền Quang

Bạn có thể quan tâm

Xã hội

Mien Bac ret keo dai hinh anh

Miền Bắc rét kéo dài

0 149

Hà Nội có thể hứng rét đậm trong vài ngày tới khi nhiệt độ hạ xuống ngưỡng thấp nhất 13-15 độ C. Không khí lạnh liên tục tác động khiến miền Bắc rét kéo dài.