Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Mini Magazine

Chính sách mới tháng 10: Bỏ quy định tính tỷ lệ nội địa hóa ôtô

Hết thời hạn giảm mức đóng bảo hiểm thất nghiệp, tăng mức đăng kiểm ôtô, bãi bỏ quy định tính nội địa hóa ôtô theo cách cũ... là những chính sách mới sắp có hiệu lực.

Từ tháng 10, nhiều chính sách mới chính thức có hiệu lực. Trong đó có những quy định đáng chú ý liên quan đến an ninh mạng, đăng kiểm và sản xuất ôtô, bảo hiểm...

Bãi bỏ quy định về tính tỷ lệ nội địa hóa ôtô

Bộ Khoa học và Công nghệ ban hành Thông tư 11/2022 về việc bãi bỏ các văn bản quy định về phương pháp xác định tỷ lệ nội địa hóa đối với ôtô. Thông tư này có hiệu lực từ 1/10.

Giới chuyên môn cho rằng các văn bản quy phạm pháp luật trước đó không còn phù hợp với ngành công nghiệp ôtô. Nguyên nhân là Việt Nam hiện vẫn sử dụng cách tính tỷ lệ nội địa hóa theo cụm chi tiết được sản xuất trong nước. Trong khi đó, các quốc gia trên thế giới lại tính theo tổng giá trị của từng chi tiết cộng lại để hưởng ưu đãi thuế.

Bên cạnh đó, Việt Nam cũng đã ký kết nhiều hiệp định thương mại tự do như CPTPP, EVFTA… nên chênh lệch về thuế suất nhập khẩu xe nguyên chiếc và linh kiện không còn.

Theo đại diện Tiểu ban Quan hệ công chúng, Hiệp hội Các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA), sau khi bỏ cách tính tỷ lệ nội địa hóa ôtô cũ, hiện nay vẫn chưa có cách tính mới.

Tuy nhiên, vị này cho rằng, Việt Nam cần sớm có quy định mới tính tỷ lệ nội địa hóa ôtô. Đồng thời, nước ta nằm trong ASEAN vẫn nên áp dụng theo cách tính giá trị tương tự các nước trong khu vực.

Các quốc gia ASEAN hiện không quy định tính theo số "mảnh" rời rạc, mà tính theo giá trị linh kiện. Nếu bộ linh kiện nhập về có giá trị ở mức nào thì có hoặc không có mức thuế nhập khẩu tương ứng ở mức đó.

chinh sach moi thang 10 anh 1

Quy định phương pháp xác định tỷ lệ nội địa hóa đối với ôtô (tính điểm theo mức độ rời rạc) được ban hành cách đây khoảng 20 năm. Ảnh minh họa: Việt Linh.

Tăng giá đăng kiểm ôtô

Có hiệu lực từ 8/10, Thông tư số 55/2022 của Bộ Tài Chính điều chỉnh tăng giá dịch vụ đăng kiểm ôtô các loại so với quy định trước đó.

Mức phí dịch vụ đăng kiểm mới áp dụng với ô tô được quy định như sau:

Ôtô chở người dưới 10 chỗ ngồi, xe cứu thương có phí dịch vụ đăng kiểm tăng từ 240.000 đồng/xe lên 250.000 đồng/xe.

Ôtô chở người trên 40 ghế, xe buýt có phí dịch vụ đăng kiểm tăng từ 350.000 đồng/xe lên 360.000 đồng/xe.

Xe tải có khối lượng hàng chuyên chở trên 20 tấn, xe đầu kéo có khối lượng kéo trên 20 tấn và các loại xe chuyên dùng có mức phí dịch vụ đăng kiểm tăng từ 560.000 đồng/xe lên 570.000 đồng/xe….

Buộc gỡ bỏ thông tin trên mạng sai sự thật, gây hoang mang

Từ 1/10, hệ thống thông tin đang được sử dụng vào mục đích xâm phạm an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội sẽ bị đình chỉ, tạm đình chỉ hoặc yêu cầu ngừng hoạt động và thu hồi tên miền. Đây là nội dung trong Nghị định số 53/2022 quy định chi tiết một số điều của Luật An ninh mạng.

Theo đó, hai trường hợp áp dụng gồm: Có tài liệu chứng minh hoạt động của hệ thống thông tin là vi phạm pháp luật về an ninh quốc gia, an ninh mạng; hệ thống thông tin đang được sử dụng vào mục đích xâm phạm an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội.

Ngoài ra, nghị định này nêu rõ trường hợp bị áp dụng biện pháp yêu cầu xóa bỏ thông tin trái pháp luật hoặc thông tin sai sự thật trên không gian mạng bao gồm:

- Thông tin được cơ quan có thẩm quyền xác định có nội dung xâm phạm an ninh quốc gia, tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam; kích động gây bạo loạn, phá rối an ninh, gây rối trật tự công cộng theo quy định của pháp luật.

- Khi có căn cứ pháp luật xác định thông tin trên không gian mạng có nội dung làm nhục, vu khống; xâm phạm trật tự quản lý kinh tế; bịa đặt, sai sự thật gây hoang mang trong nhân dân, gây thiệt hại nghiêm trọng cho hoạt động kinh tế - xã hội đến mức phải yêu cầu xóa bỏ thông tin.

- Thông tin có nội dung xuyên tạc lịch sử, phủ nhận thành tựu cách mạng, phá hoại khối đại đoàn kết toàn dân tộc, xúc phạm tôn giáo, phân biệt đối xử về giới, phân biệt chủng tộc

- Thông tin về hoạt động mại dâm, tệ nạn xã hội, mua bán người; đăng tải thông tin dâm ô, đồi trụy, tội ác; phá hoại thuần phong, mỹ tục của dân tộc, đạo đức xã hội, sức khỏe của cộng đồng;

- Các thông tin có nội dung xúi giục, lôi kéo, kích động người khác phạm tội.

Sáp nhập nhiều đơn vị trực thuộc Bộ Giao thông Vận tải, bỏ Tổng cục Đường bộ

Nghị định 56/2022 của Chính phủ quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Bộ Giao thông Vận tải, có hiệu lực từ 1/10.

Theo đó, cơ cấu tổ chức của Bộ Giao thông Vận tải giảm từ 27 đầu mối xuống còn 23 đầu mối trực thuộc.

Theo đó, sắp xếp hợp nhất Vụ Khoa học - Công nghệ với Vụ Môi trường thành Vụ Khoa học - Công nghệ và Môi trường do hai vụ này tương đối gần gũi, gắn bó mật thiết với nhau nên cần tổ chức lại thành một đầu mối.

Cùng với đó, giải thể Vụ An toàn giao thông và chuyển nhiệm vụ an toàn giao thông liên quan đến công tác quản lý kết cấu hạ tầng về Vụ Kết cấu hạ tầng giao thông; chuyển nhiệm vụ liên quan đến vận tải về Vụ Vận tải.

Sáp nhập Vụ Đối tác công - tư (PPP) vào Vụ Kế hoạch - Đầu tư.

Tổng cục Đường bộ sẽ tách thành Cục Đường bộ Việt Nam và Cục Đường cao tốc Việt Nam. Cục Đường bộ Việt Nam sẽ tiếp tục thực hiện những nhiệm vụ, quyền hạn của Tổng cục Đường bộ Việt Nam hiện nay.

Cục Đường cao tốc Việt Nam có nhiệm vụ tham mưu, quản lý đường cao tốc, đồng thời thực hiện khai thác một số tuyến đường bộ cao tốc và có Trung tâm Kỹ thuật và điều hành giao thông đường bộ cao tốc.

chinh sach moi thang 10 anh 2

Cục Đường cao tốc sẽ quản lý hàng nghìn km đường cao tốc đã có và chuẩn bị xây dựng. Ảnh: G.N.M.

Hết thời hạn giảm mức đóng bảo hiểm thất nghiệp

Chính sách hỗ trợ giảm mức đóng bảo hiểm thất nghiệp cho người sử dụng lao động có hiệu lực từ 1/10/2021 đến 30/9/2022, theo Nghị quyết 116/2021.

Theo đó, người sử dụng lao động được giảm mức đóng từ 1% xuống 0% quỹ tiền lương tháng của người lao động thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm thất nghiệp.

Người sử dụng lao động được giảm mức đóng nêu trên không bao gồm cơ quan Nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội, đơn vị vũ trang nhân dân và đơn vị sự nghiệp công lập do ngân sách nhà nước bảo đảm chi thường xuyên.

Như vậy, từ ngày 1/10, người sử dụng lao động không còn được giảm mức đóng bảo hiểm thất nghiệp. Mức đóng bảo hiểm thất nghiệp quay về 1% quỹ tiền lương tháng của người lao động thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm thất nghiệp.

Trước đó trong tháng 6, 7 và 8, nhiều chính sách mới đã có hiệu lực và đi vào cuộc sống như: Thu phí tự động hoàn toàn trên các tuyến cao tốc, tăng lương tối thiểu vùng thêm 6%, quy định mức lương tối thiểu để trả lương cho người lao động làm việc theo giờ...

Cấm cải tạo ôtô 16 chỗ thành xe limousine dưới 10 chỗ từ tháng 9

Không được cải tạo xe 16 chỗ chở khách thành limousine dưới 10 chỗ, quy định mức phạt hành chính trong lĩnh vực tư pháp... là những chính sách mới sắp có hiệu lực.

Chính sách mới tháng 8: Rút tiền trước hạn vẫn được hưởng lãi cao

Đồng loạt thu phí tự động trên đường cao tốc, quy định mức phạt mới về môi trường, quản lý SIM điện thoại... là những chính sách mới đáng chú ý sắp có hiệu lực.

Chính sách mới tháng 7: Người Hà Nội được đăng ký kết hôn online

Cấp hộ chiếu phổ thông mẫu mới, quy định mức lương tối thiểu cho người lao động theo giờ, điều chỉnh mức thu hàng loạt lệ phí... là những chính sách mới đáng chú ý sắp có hiệu lực.

Hồng Quang

Bạn có thể quan tâm