Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Chính sách mới của hai trường y hàng đầu khiến thí sinh lo lắng

Thầy Nguyễn Thành Công cho rằng với chính sách học phí và tuyển sinh mới của ĐH Y Hà Nội và ĐH Y Dược TP.HCM đã khiến nhiều thí sinh, phụ huynh hoang mang, lo lắng.

Đầu tháng 6, hai trường đại học y hàng đầu Việt Nam là ĐH Y Hà Nội và ĐH Y Dược TP.HCM công bố những chính sách mới khiến thí sinh có nguyện vọng vào trường phải đắn đo, cân nhắc.

Thầy Nguyễn Thành Công, giáo viên môn Sinh học, trường THPT chuyên ĐH Sư phạm Hà Nội đưa ra những phân tích, đánh giá từ điểm mới trong chính sách tuyển sinh và học phí của hai trường.

Zing đăng tải bài viết của thầy Nguyễn Thành Công như sau:

hoc phi nganh y anh 1

Thầy Nguyễn Thành Công đưa ra nhiều dự đoán về tình hình tuyển sinh năm nay của 2 trường đào tạo ngành y hàng đầu cả nước. Ảnh: NVCC.

Mức học phí gây hoang mang của ĐH Y Dược TP.HCM

ĐH Y Dược TP.HCM đưa ra chính sách học phí mới với 2 ngành cao nhất là Răng - Hàm - Mặt là 70 triệu đồng/năm và ngành Y học 68 triệu đồng/năm cho năm học 2020-2021. Mỗi năm học phí tăng thêm 10%, áp dụng cho khóa 2020 trở đi.

Tính ra, nếu học 6 năm ra trường thì chỉ tính riêng học phí, sinh viên ngành Y đa khoa phải nộp khoảng 525 triệu đồng và ngành Răng - Hàm - Mặt phải nộp khoảng 540 triệu đồng. Cùng với chi phí sinh hoạt, cứ cho khoảng 4 triệu đồng/tháng, với 6 năm học sinh viên phải tốn khoảng 288 triệu đồng. Như vậy, một sinh viên nhận tấm bằng tốt nghiệp đại học sẽ tốn khoảng 800 triệu đồng. Một con số gây sốc với rất nhiều thí sinh đang chuẩn bị thi vào trường.

Ngay sau khi ĐH Y Dược TP.HCM công bố chính sách học phí, rất nhiều thí sinh năm nay tại khu vực phía Nam đã nhắn hỏi tôi: “Em nên làm thế nào bây giờ?”.

800 triệu đồng là một số tiền lớn. Tôi nghĩ nhiều thí sinh có năng lực nhưng gia đình không có điều kiện có thể phải gác lại ước mơ bác sỹ của mình vì mức học phí đó.

Một số thí sinh đã tính đến việc chuyển ra Hà Nội để đăng ký nguyện vọng 1 về ĐH Y Hà Nội. Một số em có lực học yếu hơn tính đến các trường đào tạo ngành y khác trong khu vực như ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch, khoa Y của ĐH Quốc gia TP.HCM, ĐH Y Dược Cần Thơ hay xa hơn là ĐH Y Dược Huế.

Nếu vẫn mong muốn vào ĐH Y Dược TP.HCM, các em sẽ có rất nhiều cách để vượt qua con số học phí kể trên: Tìm nguồn học bổng, vừa học vừa làm, vay vốn ngân hàng chính sách. Đam mê không đủ lớn sẽ tìm lý do và khi nỗ lực đủ lớn chúng ta sẽ tìm ra cách giải quyết được vấn đề này.

Nhưng dù sao, trong năm đầu tiên thực hiện chính sách học phí mới vẫn có một làn sóng các thí sinh ngậm ngùi xa rời ước mơ cánh cổng ĐH Y Dược TP.HCM.

Điểm chuẩn ĐH Y Hà Nội có thể rất cao

Với Đại học Y Hà Nội, đơn vị đào tạo ngành y hàng đầu ở miền Bắc thì thông tin tuyển sinh năm 2020 của trường cũng nhận được nhiều quan tâm của các thí sinh, gia đình và xã hội.

Điểm mới và đặc biệt quan trọng là trường dành tới 25% chỉ tiêu để tuyển thẳng các đối tượng đạt giải nhất kỳ thi chọn Học sinh giỏi quốc gia các môn: Toán, Tin, Lý, Hóa, Sinh, Tiếng Anh cùng với các thí sinh trong đội tuyển thi Olympic quốc tế và các thí sinh có giải Olympic quốc tế môn Toán, Tin, Ly, Hóa, Sinh. Các thí sinh đạt giải quốc tế kỳ thi khoa học kỹ thuật hoặc bảo vệ đề tài khoa học kỹ thuật bằng tiếng Anh cũng nằm trong đối tượng tuyển thẳng của trường năm nay.

Mặt khác, chính sách cộng điểm dành cho các đối tượng thí sinh đã tham gia kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia cũng là điểm mới chưa từng có: Giải nhất cộng 5 điểm, giải nhì 4 điểm, giải ba 3 điểm, giải khuyến khích 2 điểm và tham gia nhưng không có giải vẫn được cộng 1 điểm.

Nếu chỉ xét riêng 400 chỉ tiêu ngành Y đa khoa, 100 chỉ tiêu cho tuyển thẳng và các chỉ tiêu còn lại có các thí sinh được cộng điểm ưu tiên "khủng" như trên thì các thí sinh không có điểm ưu tiên chắc chắn... đang đứng ngồi không yên.

Dù không gây sốc về học phí, nhưng ĐH Y Hà Nội lại bất ngờ bằng chính sách tuyển thẳng và cộng điểm ưu tiên chưa từng có tiền lệ như đã nói ở trên. Các thí sinh không có điểm ưu tiên phải thực sự nỗ lực, không để sai bất kì câu hỏi nào trong 3 môn thi thì cơ hội vào ĐH Y Hà Nội của em mới được đảm bảo.

Cùng với làn sóng thí sinh từ phía Nam và miền Trung chuyển ra và một yếu tố vô cùng quan trọng là mức độ khó của đề thi, có thể nói điểm chuẩn năm nay của ĐH Y Hà Nội là một ẩn số khó dự đoán.

Nếu mức độ khó của đề tương đương đề tham khảo mà Bộ GD&ĐT đã công bố thì điểm trúng tuyển của ngành Y đa khoa của ĐH Y Hà Nội năm nay sẽ là một con số rất cao.

Từ bỏ ước mơ vì học phí trường y dược tăng từ 13 lên 70 triệu/năm

Minh Khang dự định theo học ngành Y đa khoa, ĐH Y dược TP.HCM. Tuy nhiên do học phí của trường tăng 5 lần em dự định xét tuyển vào trường đại học khác.

Nguyễn Thành Công

Bạn có thể quan tâm

Tư vấn Tuyển sinh 2018 Giáo dục