Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Chính sách có hiệu lực từ tháng 3: Lương giáo viên các cấp tăng mạnh

Hàng loạt chính sách mới sắp có hiệu lực, gồm nhiều nội dung liên quan đến giáo dục như tăng lương giáo viên mầm non đến THCS; giáo viên không cần chứng chỉ tin học, ngoại ngữ...

Từ tháng 3, nhiều chính sách liên quan đến lĩnh vực giáo dục sẽ chính thức có hiệu lực. Bên cạnh đó còn có một số chính sách liên quan đến lao động, việc làm.

Tăng lương giáo viên từ mầm non đến THCS công lập

Đây là một trong những nội dung đáng chú ý được đề cập tại Thông tư 01, 02 và 03 của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Những thông tư này sẽ có hiệu lực từ 20/3.

Từ thời gian này, cách xếp lương cho giáo viên các cấp theo chức danh nghề nghiệp mới tương ứng từng mức.

Giáo viên mầm non áp dụng hệ số lương từ 2,1 đến 6,38 (khoảng từ hơn 3,1 triệu đến hơn 9,5 triệu đồng). Hiện, hệ số lương đang áp dụng dao động từ 1,86 đến 4,98 (khoảng từ hơn 2,7 triệu đến hơn 7,4 triệu đồng) với đối tượng này.

Giáo viên tiểu học áp dụng hệ số lương dao động từ 2,34 đến 6,78 (khoảng từ gần 3,5 triệu đến hơn 10,1 triệu đồng. Trong khi đó, hệ số lương hiện nay của đối tượng này dao động từ 1,86 đến 4,98 (khoảng hơn 2,7 triệu đến hơn 7,4 triệu).

nhung chinh sach moi co hieu luc tu thang 3 anh 1

Từ 20/3, lương giáo viên từ cấp mầm non đến THCS công lập sẽ tăng đáng kể so với trước đây. Ảnh: Việt Hùng.

Giáo viên THCS áp dụng hệ số lương dao động từ 2,34 đến 6,78 (khoảng gần 3,5 triệu đến hơn 10,1 triệu đồng). Hiện, đối tượng này đang hưởng lương theo hệ số lương từ 2,1 đến 6,38 (khoảng từ hơn 3,1 triệu đến hơn 9,5 triệu).

Như vậy, từ 20/3, lương giáo viên từ cấp mầm non đến THCS công lập sẽ tăng đáng kể so với trước đây.

Bỏ chứng chỉ tin học, ngoại ngữ với giáo viên

Các thông tư từ 01 đến 03 của Bộ GD&ĐT có hiệu lực từ 20/3 quy định rõ tiêu chuẩn về năng lực chuyên môn nghiệp vụ đối với giáo viên và những vấn đề liên quan.

Theo tiêu chuẩn trong các thông tư này, Bộ GD&ĐT chỉ yêu cầu giáo viên có khả năng ứng dụng công nghệ thông tin trong thực hiện các nhiệm vụ và có khả năng sử dụng ngoại ngữ hoặc tiếng dân tộc thiểu số trong một số nhiệm vụ cụ thể được giao.

Nếu trước đây, chứng chỉ ngoại ngữ tương ứng với từng hạng chức danh và chứng chỉ chuẩn kỹ năng sử dụng công nghệ thông tin cơ bản là hai trong số các yêu cầu bắt buộc của giáo viên các cấp thì từ 20/3 sẽ không còn quy định này.

Thay vào đó, giáo viên các cấp chỉ phải đáp ứng điều kiện trình độ, bồi dưỡng về bằng cấp cùng chứng chỉ bồi dưỡng theo tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp giáo viên tương ứng.

Những quy định này chỉ áp dụng với các giáo viên trường công lập.

Bỏ phạt tiền hành vi làm, mua bán và sử dụng bằng giả

Nghị định 04 của Chính phủ thay thế Nghị định 138, quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực giáo dục. Nghị định 04 sẽ có hiệu lực từ 10/3. So với nghị định cũ, Nghị định 04 không còn quy định việc xử phạt hành chính với hành vi làm, mua bán, sử dụng văn bằng, chứng chỉ giả.

nhung chinh sach moi co hieu luc tu thang 3 anh 2

Dù hành vi làm, mua bán, sử dụng văn bằng, chứng chỉ giải không còn bị xử lý hành chính, những vi phạm này vẫn sẽ phải bị xử lý hình sự. Ảnh: Bộ Công an.

Cụ thể, Nghị định 138 quy định mức phạt từ 10 đến 40 triệu đồng với hành vi mua bán, sử dụng và làm văn bằng, chứng chỉ giả. Trong khi đó, Nghị định 04 không còn đề cập đến nội dung này.

Dù hành vi làm, mua bán, sử dụng văn bằng, chứng chỉ giả không còn bị xử lý hành chính, nhưng vi phạm này vẫn sẽ phải bị xử lý hình sự theo quy định của Bộ luật hình sự hiện hành.

Ngoài ra, khoản 1 Điều 23 Nghị định 04 quy định mức phạt từ 5 đến 10 triệu với một trong các hành vi: Sử dụng văn bằng, chứng chỉ của người khác; cho người khác sử dụng văn bằng, chứng chỉ của mình; sử dụng văn bằng, chứng chỉ bị tẩy xóa, sửa chữa làm sai lệch nội dung.

Trong khi đó, quy định cũ tại Nghị định 138 phạt tối đa 8 triệu đồng với các hành vi này.

Kéo dài thời hạn bảo hiểm xe máy bắt buộc tối đa 3 năm

Đây là một trong những điểm mới đáng chú ý tại Nghị định 03 của Chính phủ về bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới. Nghị định có hiệu lực từ ngày đầu tiên của tháng 3..

Theo khoản 1 Điều 9 Nghị định 03, thời hạn ghi trên giấy chứng nhận bảo hiểm như sau:

- Thời hạn bảo hiểm tối thiểu 1 năm, tối đa 3 năm: Xe mô tô hai bánh, ba bánh, xe gắn máy (kể cả xe máy điện) và các loại xe có kết cấu tương tự.

- Thời hạn bảo hiểm tối thiểu là 1 năm và thời hạn tối đa tương ứng với thời hạn kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường định kỳ có thời hạn trên 1 năm: Với các xe cơ giới còn lại.

Bên cạnh đó, quy định mới bổ sung một trường hợp thời hạn bảo hiểm dưới một năm là xe cơ giới thuộc đối tượng đăng ký tạm thời theo quy định của Bộ Công an.

Hơn 1.800 nghề, công việc được về hưu trước tuổi

Thông tư 11 của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, về ban hành Danh mục nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm và nghề, công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm có hiệu lực từ ngày 1/3.

nhung chinh sach moi co hieu luc tu thang 3 anh 3

Người làm trong lĩnh vực khai thác khoáng sản được nghỉ hưu trước tuổi nhưng không quá 5 năm, do đây là ngành nghề nặng nhọc, độc hại. Ảnh: Hoàng Hà.

Căn cứ Khoản 3 Điều 169 Bộ luật Lao động 2019, người lao động làm nghề, công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm, được về hưu trước tuổi nhưng không quá 5 năm.

Theo đó, danh mục nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm mới được đề cập trong Thông tư 11 gồm 1.838 nghề, công việc. Trong đó có các lĩnh vực như: Khai thác khoáng sản; cơ khí luyện kim; xây dựng giao thông và kho tàng bến bãi; thông tin liên lạc, bưu chính viễn thông…

Đặc biệt trong danh mục này còn có các ngành nghề sản xuất bia, rượu, bánh kẹo.

Thu nhập dưới 900.000 đồng/tháng ở thành thị thuộc diện chuẩn nghèo

Nghị định 07 của Chính phủ quy định chuẩn nghèo đa chiều giai đoạn 2021-2025 sẽ có hiệu lực từ 15/3.

Theo đó, mức chuẩn nghèo đa chiều năm 2021 được Chính phủ quy định là “có thu nhập bình quân đầu người/tháng từ 700.000 đồng trở xuống” ở khu vực nông thôn. Ở khu vực đô thị, mức này là từ 900.000 đồng trở xuống.

Giai đoạn từ 2022-2025, mức chuẩn nghèo đa chiều được Chính phủ quy định là “có thu nhập bình quân đầu người/tháng từ 1,5 triệu đồng trở xuống” ở nông thôn và “có thu nhập bình quân đầu người/tháng từ 2 triệu đồng trở xuống” ở thành thị.

Những chính sách quan trọng có hiệu lực từ tháng 1

Bỏ ưu đãi miễn 50% phí trước bạ khi mua ôtô trong nước, khai tử dịch vụ đòi nợ thuê, áp dụng chính sách về hưu trước tuổi… là những quy định mới có hiệu lực từ 1/1/2021.

Hoài Thu

Bạn có thể quan tâm