Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

‘Chính quyền Trump trong bốn năm qua rất thú vị’

Chia sẻ với Zing, nghiên cứu sinh Ngô Di Lân tại Đại học Brandeis nhận định chính quyền Tổng thống Trump “không hoàn toàn giống với hình ảnh truyền thông mô tả”.

Trong buổi bình luận trực tiếp bầu cử Mỹ của Zing hôm 4/11, học giả Ngô Di Lân cho biết: “Tôi không nhận là ‘fan’ của ông Trump. Tuy nhiên, khi nhìn nhận một cách khách quan, từ góc độ học giả, tôi nghĩ chính quyền Trump trong bốn năm qua rất thú vị và đáng nghiên cứu”.

Theo đó, ông Lân cho rằng “dù nhiều người nghĩ nước Mỹ dưới thời ông Trump đã bị quân sự hóa song thực tế tổng thống Mỹ thứ 45 chưa từng khơi mào bất kỳ cuộc chiến nào”.

“Trái ngược với tính cách thét ra lửa, ông Trump có lối giao thiệp mềm mỏng trên trường quốc tế. Ví dụ, hai năm trước, dù có cơ hội đáp trả Iran sau vụ đập phá Đại sứ quán Mỹ ở Baghdad, Tổng thống Trump lại chọn hủy chiến dịch không kích với lý do ‘cứu 150 mạng người’”.

chinh phu Trump thu vi anh 1

Học giả Ngô Di Lân tại Đại học Brandeis. Ảnh: FBNV.

Bên cạnh đó, ông Lân đánh giá cao cách tiếp cận “trực diện” và “thẳng thắn” của chính quyền Tổng thống Trump đối với chính sách can thiệp tại châu Âu và quan hệ ngoại giao với Trung Quốc.

“Không phải tới thời Tổng thống Trump nước Mỹ mới nhận ra vấn đề rằng họ đang ‘cho tiền người giàu’ ở châu Âu và những cạnh tranh với Trung Quốc, cụ thể là trên Biển Đông. Quan trọng là chính quyền ông Trump đã tiếp cận các vấn đề này theo cách rất trực diện và thẳng thắn”, ông Lân nhận định.

Zing từ Mỹ: Cử tri đang căng thẳng và đầy phấn khích Jesse Hardman của Zing ghi nhận không khí nước Mỹ trước cuộc bầu cử chính thức. Đã có những trường hợp người ủng hộ hai phe đổ ra đường, bỏ phiếu và đấu đá lẫn nhau.

Chính quyền Trump lại siết chặt quy định về visa H-1B

Chính quyền Trump ngày 6/10 công bố một số thay đổi quy định nhập cư, nhằm khiến việc xin visa H-1B trở nên khó hơn.

Mỹ có thể buộc Trung Quốc giảm nhân viên ngoại giao để ngăn gián điệp

Chính quyền Trump chuẩn bị yêu cầu Trung Quốc giảm số nhân viên ngoại giao ở Mỹ bằng với số nhân viên ngoại giao Mỹ ở Trung Quốc, các quan chức Mỹ nói với Washington Times.

Canh bạc khác thường của chính phủ Mỹ

Chính quyền Trump ngày 22/7 vừa cam kết mua 100 triệu liều vaccine, dù vẫn chưa hoàn tất nghiên cứu phát triển. Đây là điều hiếm thấy vì chính phủ Mỹ ít khi đứng ra mua vaccine.

Đại Hoàng

Bạn có thể quan tâm

Donald Trump Trung Quốc Mỹ Trung Đông Thế giới