Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Chính quyền Trump đe dọa trừng phạt Tòa Hình sự Quốc tế

Cố vấn an ninh quốc gia của ông Trump dự kiến đưa ra tuyên bố đe dọa cấm vận với các thẩm phán của ICC nếu họ tiến hành cuộc điều tra nhằm vào công dân Mỹ ở Afghanistan.

Cố vấn an ninh quốc gia của Tổng thống Mỹ Donald Trump, John Bolton, sẽ đưa ra tuyên bố trong bài phát biểu vào trưa 10/9 tại tổ chức Federalist Society ở Washington. Đây sẽ là phát biểu quan trọng đầu tiên của ông từ khi gia nhập Nhà Trắng của ông Trump.

"Mỹ sẽ dùng mọi cách cần thiết để bảo vệ công dân của mình cũng như của các nước đồng minh trước sự truy tố bất công của tòa án phi pháp này", Reuters trích dẫn bản thảo bài phát biểu của ông Bolton.

Cũng theo bản thảo bài phát biểu của vị cố vấn, chính quyền Trump "sẽ chiến đấu lại" nếu ICC chính thức mở cuộc điều tra về các cáo buộc tội ác chiến tranh nhằm vào quân nhân và nhân viên tình báo Mỹ trong cuộc chiến tại Afghanistan.

trump de doa trung phat toa hinh su quoc te anh 1
Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton. Ảnh: Getty.

Nếu cuộc điều tra được tiến hành, chính quyền Trump sẽ xem xét cấm các thẩm phán và công tố viên của ICC nhập cảnh Mỹ, áp đặt trừng phạt với bất cứ nguồn quỹ nào mà họ có trong hệ thống tài chính Mỹ, và truy tố họ trước hệ thống tòa án Mỹ.

"Chúng tôi sẽ không hợp tác với ICC. Chúng tôi sẽ không có bất kỳ hỗ trợ nào cho ICC. Chúng tôi sẽ không tham gia ICC. Chúng tôi sẽ để ICC tự chết đi. Sau tất cả, xét mọi ý định và mục đích, với chúng tôi ICC đã chết", văn bản viết.

Ngoài ra, Mỹ có thể sẽ đàm phán các thỏa thuận song phương, có tính ràng buộc pháp lý cao hơn, để cấm các nước khởi kiện công dân Mỹ ra ICC.

Mục đích của ICC là truy tố và xét xử những người phạm tội ác chiến tranh, tội ác chống lại loài người và tội diệt chủng.

Mỹ không phê chuẩn Quy chế Rome về việc thành lập ICC vào năm 2002 và khi đó Tổng thống George W. Bush phản đối tòa án. Tổng thống Barack Obama có một số nỗ lực để hợp tác với ICC.

trump de doa trung phat toa hinh su quoc te anh 2
Trụ sở Tòa Hình sự Quốc tế ở The Hague, Hà Lan. Ảnh: Reuters.

"Chúng tôi sẽ cân nhắc tiến hành các biện pháp tại Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc để kiềm chế quyền lực rộng lớn của tòa án, bao gồm đảm bảo rằng ICC không có quyền xét xử công dân Mỹ và công dân các nước đồng minh của Mỹ mà không phê chuẩn Quy chế Rome", ông Bolton dự kiến phát biểu.

Ông Bolton cũng sẽ cho biết Bộ Ngoại giao Mỹ sẽ thông báo đóng cửa văn phòng Tổ chức Giải phóng Palestine (PLO) ở Washington vì lo ngại những nỗ lực của người Palestine trong việc kêu gọi ICC điều tra về Israel.

"Mỹ sẽ luôn luôn ở bên Israel, bạn và đồng minh của chúng ta", ông Bolton dự kiến phát biểu.

Duterte nhắn gửi Tòa Hình sự Quốc tế: Bắn tôi đi, đừng bỏ tù

Tổng thống Rodrigo Duterte nói với Tòa án Hình sự Quốc tế rằng hãy cứ tiến hành điều tra ông về cáo buộc phạm tội ác chống lại loài người, cho hay ông thà bị xử bắn hơn là ngồi tù.

Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ lo Trung Quốc, Triều Tiên can thiệp bầu cử

Liên quan đến các cáo buộc Nga can thiệp bầu cử Mỹ năm 2016, Nhà Trắng cho rằng các cơ quan điều tra nên cân nhắc cả những sự tác động từ Trung Quốc, Triều Tiên và Iran.

Đông Phong

Bạn có thể quan tâm

Donald Trump Mỹ Thế giới