Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Chính quyền Trump công bố kế hoạch cắt giảm thuế

Ngày 26/4, chính quyền Tổng thống Donald Trump đã công bố đề xuất giảm thuế, thực hiện một trong những lời hứa từ lúc tranh cử.

New York Times đưa tin theo đề xuất này, thuế thu nhập đối với doanh nghiệp và cá nhân sẽ được cắt giảm mạnh. Thuế thu nhập cá nhân sẽ chỉ còn 3 mức: 10%, 25% và 35%. 

Chính quyền sẽ tăng gấp đôi mức miễn trừ, theo đó loại bỏ thuế đối với 24.000 USD thu nhập đầu tiên của mỗi cặp vợ chồng. Thuế bất động sản và mức thuế tối thiểu thay thế (dùng cho một số ngành nghề đặc biệt) sẽ bị lật lại dưới đề xuất mới này.

Trump giam thue anh 1
Chủ tịch Hội đồng Kinh tế quốc gia Gary D. Cohn (bên trái) và Bộ trưởng Ngân khố Steven Mnuchin trong một cuộc họp báo ở Nhà Trắng. Ảnh: New York Times.

 

Như dự đoán, kế hoạch cắt giảm thuế của chính quyền Trump không bao gồm việc điều chỉnh thuế nhập khẩu. Dù vậy, kế hoạch này bày tỏ sự ủng hộ đối với việc chuyển sang một hệ thống gọi là "thuế lãnh thổ", miễn thuế cho số lợi nhuận các công ty kiếm được ở nước ngoài như khuyến khích họ vẫn đặt trụ sở tại Mỹ.

Kế hoạch này cũng đề xuất một loại thuế đặc biệt nộp 1 lần nhằm khuyến khích các công ty đưa lượng tiền họ để ở nước ngoài về Mỹ. Các quan chức Mỹ gọi kế hoạch này là "cuộc đại tu" hệ thống thuế lớn nhất trong lịch sử. 

"Chúng tôi muốn xúc tiến càng nhanh càng tốt", Bộ trưởng Ngân khố Steven T. Mnuchin cho biết. Cũng tương tự cách miêu tả to lớn của ông Trump về các thành tựu của mình, Bộ trưởng Mnuchin gọi đây là "cuộc cải cách thuế lớn nhất trong lịch sử".

Hiện đây mới chỉ là đề xuất, chưa có chi tiết cụ thể về các mức thuế, vốn được coi là một trong những cải cách khó và phức tạp nhất. Việc giảm thuế cũng bị đặt dấu hỏi về khả năng hiện thực hoá khi mức nợ công của Mỹ hiện đã ở mức xấp xỉ 19.000 tỷ USD, tương đương 104% GDP. 

Nicholas Kristof của New York Times ngay lập tức đã chỉ trích đề xuất mới và nói: "Đây không phải chính sách thuế mà là cuộc ăn cướp do Trump dẫn dắt". 

'Bắt bài' thói quen diễn thuyết của Tổng thống Trump Sử dụng những con số cùng ngôn ngữ kịch tính và thường đề nghị mọi người tin mình, Tổng thống Mỹ Donald Trump có thói quen diễn thuyết quen thuộc sau hơn 3 tháng nhậm chức.

Chính phủ Mỹ có thể 'đóng cửa' vì Trump đòi xây tường biên giới

Các quan chức cấp cao chính quyền Trump lo ngại nếu tổng thống khăng khăng thực hiện cam kết xây tường ở biên giới với Mexico thì có thể dẫn đến đóng cửa chính phủ tuần này.

Người trẻ Mỹ cho Trump điểm F sau 100 ngày đầu

Trước thềm cột mốc 100 ngày đầu tiên trong nhiệm kỳ tổng thống của ông Trump, một cuộc khảo sát cho thấy chỉ 32% người thuộc thế hệ thiên niên kỷ (hiện 18-29 tuổi) ủng hộ ông.

Phương Thảo

Bạn có thể quan tâm

Thế giới