Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Chính quyền quân sự Myanmar bị Mỹ chặn rút khoảng một tỷ USD

Tướng lĩnh Myanmar cố rút khoảng một tỷ USD được giữ tại cơ sở Cục Dự trữ Liên bang (Fed) ở New York vài ngày sau vụ binh biến hôm 1/2, khiến giới chức Mỹ phải phong tỏa tài khoản.

Reuters ngày 5/3 dẫn các nguồn tin riêng cho biết yêu cầu rút tiền được thực hiện hôm 4/2 theo lệnh từ Ngân hàng Trung ương Myanmar. Nó lập tức bị Fed ở New York ngăn chặn.

Nhà chức trách Mỹ sau đó trì hoãn phê duyệt giao dịch, cho đến khi Tổng thống Joe Biden ban hành sắc lệnh hành pháp, trao cho họ quyền ngăn chặn việc rút tiền của chính phủ quân sự Myanmar vô thời hạn, theo Reuters.

Chinh quyen quan su Myanmar bi My chan duong tiep can quy 1 ty USD anh 1

Tổng tư lệnh quân đội Myanmar Min Aung Hlaing trong một lần phát biểu hôm 8/2. Ảnh: Reuters.

Người phát ngôn Fed tại New York và Bộ Tài chính Mỹ đều từ chối bình luận về thông tin của Reuters. Đại diện chính phủ quân sự và Ngân hàng Trung ương Myanmar không phản hồi các liên hệ từ hãng tin này.

Yêu cầu rút tiền từ phía Myanmar được đưa ra không lâu sau khi quân đội bổ nhiệm một thống đốc ngân hàng trung ương mới.

Việc tổng thống Mỹ công bố sắc lệnh hành pháp mở đường cho những lệnh trừng phạt với các tướng lĩnh Myanmar. Mỹ cũng đang thực hiện các bước để ngăn tướng lĩnh Myanmar "tiếp cận không đúng cách" khoản quỹ một tỷ USD.

Sắc lệnh cũng cho phép phong tỏa tài sản của chính phủ được thành lập sau vụ binh biến.

Mỹ, Canada, Liên minh châu Âu và Anh đều đã ban hành các lệnh trừng phạt mới với chính quyền quân sự Myanmar, khi lực lượng an ninh nước này không ngừng trấn áp phong trào biểu tình. Liên Hợp Quốc hôm 4/3 cho biết ít nhất 54 người thiệt mạng và hơn 1.700 người bị bắt tính đến nay.

Quân đội Myanmar 'bất ngờ' về mức độ phản kháng của người dân

Đặc phái viên Liên Hợp Quốc cho biết tướng lĩnh Myanmar không lo ngại lệnh trừng phạt, nhưng rất bất ngờ khi việc tái lập quyền lãnh đạo không suôn sẻ như dự tính.

'Vũ khí' đất hiếm của Trung Quốc đối mặt rủi ro vì chính biến Myanmar

Trung Quốc hiện phụ thuộc vào nguồn cung một số loại đất hiếm của Myanmar. Chính biến ở Myanmar đã phơi bày rủi ro lớn này của Bắc Kinh.

Đông Phong

Bạn có thể quan tâm

Mỹ Pháp Thế giới