Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Chính quyền ông Biden phớt lờ đề nghị dỡ bỏ thuế áp lên Trung Quốc

Bất chấp sức ép từ ngành công nghiệp, dường như chính quyền Tổng thống Joe Biden sẽ không dỡ bỏ các loại thuế chống Trung Quốc đã có từ thời ông Donald Trump.

Hơn 30 tổ chức đại diện cho ngành công nghiệp đã cùng ký thư gửi tới các quan chức cấp cao phụ trách kinh tế và thương mại trong chính quyền Tổng thống Joe Biden, kêu gọi phối hợp với Trung Quốc nhằm dỡ bỏ hoàn toàn các loại thuế trừng phạt lẫn nhau giữa hai nước, theo South China Morning Post.

Phản ứng trước bức thư nói trên, văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ chỉ lưu ý rằng nền kinh tế Mỹ vẫn đang phát triển nhanh những tháng gần đây, chứ không trả lời câu hỏi liệu Washington có sẵn sàng dỡ bỏ thuế chống Bắc Kinh hay không.

"Chúng tôi đang đánh giá nghiêm túc về quan hệ kinh tế với Trung Quốc nhằm tạo ra một chính sách hiệu quả có lợi cho nông dân, công nhân và các doanh nghiệp Mỹ, đặt họ vào vị thế mạnh mẽ hơn trong cuộc cạnh tranh với Trung Quốc", Adam Hodge, phát ngôn viên của văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ, cho biết.

chien tranh thuong mai my trung anh 1

Tổng thống Mỹ Joe Biden. Ảnh: Reuters.

Trong bức thư gửi tới chính quyền Mỹ, các đại diện của ngành công nghiệp cho rằng Trung Quốc đã đáp ứng các tiêu chuẩn và cam kết quan trọng có lợi cho các doanh nghiệp, nông dân, chủ trang trại và nông dân Mỹ.

Tuy nhiên theo dữ liệu thống kê, Trung Quốc vẫn chưa hoàn thành các mục tiêu mua sắm nhằm đổi lấy cắt giảm thuế từ phía Mỹ mà nước này từng cam kết khi ký vào thỏa thuận thương mại với chính quyền cựu Tổng thống Donald Trump tháng 1/2020.

"Sau một năm rưỡi thực hiện thỏa thuận thương mại giai đoạn 1, Trung Quốc chỉ mua hơn 60% lượng hàng cần để đạt mục tiêu theo cam kết 2 năm. Nếu xét về tỷ lệ trung bình, tốc độ mua sắm của Trung Quốc còn thiếu 100 tỷ USD so với mục tiêu", Chad Brown, chuyên gia từ Viện Kinh tế Quốc tế Peterson, cho biết.

Trong cuộc họp báo hôm 6/8, thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki nói Tổng thống Biden không ngần ngại sử dụng thuế quan là công cụ khi cần thiết, tuy nhiên cho biết Mỹ sẽ phối hợp với các đồng minh.

Tuần lễ tồi tệ nhất từ đầu nhiệm kỳ của ông Biden

Chính quyền Tổng thống Joe Biden vừa trải qua một tuần đầy sóng gió, khi vừa đối mặt làn sóng Covid-19 quay trở lại, vừa vướng vào chia rẽ trong nội bộ đảng.

Mỹ - Trung so kè trong cuộc gặp ở Thiên Tân

Trong khi cuộc gặp giữa thứ trưởng Bộ Ngoại giao Mỹ và Trung Quốc đang diễn ra, Bắc Kinh khởi động chiến dịch với những thông điệp chống Washington gay gắt.

Nước Mỹ trở lại những ngày âu lo về dịch bệnh

Các bệnh viện tại Mỹ bắt đầu quá tải. Ngày càng nhiều người trẻ bị bệnh nặng vì mắc Covid-19. Biến chủng Delta dường như mang thời kỳ đầy lo lắng quay trở lại nước Mỹ.

Duy Anh

Bạn có thể quan tâm