Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Chính quyền Mỹ chuẩn bị truy bắt rầm rộ người nhập cư để trục xuất

Từ 14/7 tới, Cơ quan Thực thi Di trú và Hải quan (ICE) sẽ tiến hành truy bắt những người nhập cư trái phép vào Mỹ trong một chiến dịch kéo dài nhiều ngày diễn ra trên 10 thành phố.

New York Times dẫn lời hai quan chức hiện tại và một cựu quan chức của Bộ An ninh Nội địa Mỹ, cho biết chiến dịch truy bắt lần này sẽ được thực hiện bởi các nhân viên ICE trong nhiều ngày, với mục đích trục xuất những người nhập cư trái phép.

Nếu có thể, các thành viên gia đình bị bắt cùng nhau có thể sẽ được tạm giữ cùng nhau tại các trung tâm tạm giữ ở Texas và Pennsylvania. Tuy nhiên, vì không gian hạn chế, nhiều người sẽ phải ở trong phòng khách sạn cho đến khi được cấp giấy tờ. Mục tiêu của ICE là trục xuất những người nhập cư trái phép nhanh nhất có thể.

Quan chức được New York Times dẫn lời cho biết ICE sẽ nhắm tới ít nhất 2.000 người nhập cư trái phép được yêu cầu trục xuất, tại ít nhất 10 thành phố lớn. Nhiều người trong số này đã ở lại nước Mỹ trái phép và một số không xuất hiện vào thời điểm được tòa án triệu tập.

nguoi nhap cu trai phep vao My anh 1
Một nhân viên của Cơ quan Thực thi Di trú và Hải quan (ICE) tiến hành trục xuất người nhập cư trái phép hồi tháng 11 năm ngoái ở Houston. Ảnh: AP.

Ông Matthew Bourke, phát ngôn viên của ICE cho biết cơ quan này sẽ không bình luận về các chi tiết cụ thể liên quan đến hoạt động, để đảm bảo an toàn và an ninh cho các nhân viên ICE.

Việc đe dọa trục xuất những người này đã làm náo loạn cộng đồng người nhập cư trên khắp nước Mỹ, gây ra phản ứng từ các chính trị gia địa phương, các quan chức cảnh sát và tạo nên sự chia rẽ nội bộ bên trong Bộ An ninh Nội địa - cơ quan được giao nhiệm vụ thực hiện các vụ trục xuất.

Mục tiêu của chính quyền Trump là sử dụng chiến dịch này như một sự phô trương vũ lực để ngăn chặn các gia đình tiếp cận tuyến biên giới phía tây nam, quan chức giấu tên cho biết.

Các nhân viên ICE đã bày tỏ quan ngại về việc phải bắt giữ trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, theo các quan chức. Các đặc vụ cũng cho rằng thành công của chiến dịch lần này có thể sẽ rất hạn chế, vì cộng đồng người nhập cư đã lan truyền cách để chống bị bắt giữ, đó là từ chối mở cửa khi một đặc vụ tiếp cận một ngôi nhà. Không giống như cảnh sát, các đặc vụ ICE không được quyền dùng vũ lực để đi vào một ngôi nhà mà không được sự cho phép của chủ nhà.

Đức tuyên án chung thân người nhập cư cưỡng hiếp thiếu nữ 14 tuổi

Một người nhập cư từng gây ra vụ cưỡng hiếp và giết hại thiếu nữ 14 tuổi đã bị tòa án Đức kết án chung thân sau khi bị dẫn độ từ quê nhà Iraq.

TT Trump bị lên án trong vụ ảnh cha con di dân chết úp mặt

Các ứng viên 2020 của đảng Dân chủ nhanh chóng lên án TT Trump về sự “vô nhân đạo” tại biên giới giáp Mexico, trong khi Quốc hội vẫn bất đồng về dự luật gửi viện trợ biên giới.

Sơn Trần

Bạn có thể quan tâm

Donald Trump Mỹ Thế giới