Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Chính quyền mới Thái Lan ưu tiên phát triển công nghiệp cần sa

Phát triển ngành công nghiệp cần sa phục vụ mục đích y tế và nghiên cứu là một trong những ưu tiên của chính quyền Thủ tướng Prayut trong thời gian tới.

Theo Reuters, Thủ tướng Prayut Chan-o-cha, cựu lãnh đạo chính quyền quân sự, người cũng đang đứng đầu chính quyền dân cử sau cuộc bầu cử hồi tháng 3, dự kiến công bố những chính sách để thảo luận trước quốc hội Thái Lan vào ngày 25/7.

Văn bản liệt kê những chính sách này được đưa ra hôm 21/7, xem việc phát triển ngành công nghiệp cần sa để phục vụ mục đích y tế là một trong những yêu cầu quan trọng của đảng Bhumjaithai. Bhumjaithai là đảng lớn nhất trong liên minh cầm quyền bao gồm 19 chính đảng lớn nhỏ do ông Prayut dẫn đầu.

"Nghiên cứu và phát triển công nghệ chế biến cần sa, cây gai dầu và các loại dược liệu khác cho ngành y tế nên được thúc đẩy, để tạo cơ hội kinh tế và cải thiện thu nhập cho người dân", tài liệu cho biết.

Chinh quyen moi Thai Lan quan tam den can sa anh 1
Người dân Thái Lan xếp hàng chờ đợi để đăng ký sử dụng cần sa cho mục đích y tế tại lễ hội cần sa Pan Ram ở tỉnh Buriram hôm 20/4. Ảnh: AFP.

Thái Lan từ lâu đã có truyền thống sử dụng cần sa để giảm đau và giảm mệt mỏi. Chính quyền nước này đã hợp pháp hóa sử dụng cần sa cho mục đích y tế và nghiên cứu vào năm ngoái. Dù vậy, tội tàng trữ trái phép cần sa có thể chịu mức án lên tới 15 năm tù.

Bộ trưởng y tế công cộng sắp tới, Anutin Charnvirakul, người đang là phó thủ tướng kiêm bộ trưởng y tế, cho biết mục tiêu của ông là cho phép tất cả người dân Thái Lan trồng cần sa để kiếm tiền.

Trả lời truyền thông Thái Lan, ông Anutin cho rằng điều quan trọng là phải đưa cây gai dầu có tỷ lệ chất cannabidiol (CBD) cao ra khỏi danh mục chất cấm, cho phép canh tác và cho phép các bệnh viện kê thuốc chứa hoạt chất này.

Bên cạnh đó, các chính sách khác được quốc hội thảo luận sẽ liên quan đến tình hình hạn hán, tình trạng lao động cũng như các vấn đề kinh tế của Thái Lan.

Cùng với đó là một nghiên cứu để xem xét việc sửa đổi hiến pháp hiện hành, vốn bị nhiều nhà phê bình chỉ trích vì cho rằng nó bảo toàn quyền lực của quân đội vô thời hạn. Nghiên cứu này cũng được yêu cầu bởi một chính đảng khác trong liên minh chính phủ là đảng Dân chủ Thái Lan.

Tuy nhiên, bất cứ thay đổi nào trong hiến pháp sẽ cần được thông qua bởi thượng viện, bao gồm những nghị sĩ được chính quyền quân sự bổ nhiệm trước đó.

Nước sông Mekong thấp kỷ lục, Thái Lan muốn Lào dừng thử đập thủy điện

Văn phòng Tài nguyên Nước Thái Lan đề nghị Lào ngừng hoạt động thử nghiệm đập thủy điện Xayaburi vì mực nước sông Mekong thấp ở mức báo động.

Bò biển chết hàng loạt ở Thái Lan vì bị săn để chế bùa

Hai con bò biển được phát hiện đã chết hôm 14/7, một con ở ngoài khơi bờ biển Krabi và con còn lại ở biển Trang, đưa số bò biển bị chết ở nước này lên 5 con trong vòng 4 tháng.

Sơn Trần

Bạn có thể quan tâm

Thế giới