Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Chính quyền giải thích vụ khen thưởng 15.000 đồng cho người hiến đất

Lãnh đạo huyện Bắc Trà My (Quảng Nam) khẳng định việc khen thưởng 15.000 đồng cho hộ dân bị thu hồi đất để làm đường là không sai.

Trao đổi với Zing.vn chiều 23/1, ông Lê Kim Hạp ở tổ Đàng Bộ, thị trấn Trà My, huyện Bắc Trà My (Quảng Nam), cho biết bản thân không phải là người đăng thông báo được thưởng 15.000 đồng lên Facebook và không muốn mọi người hiểu lầm.

Tự nguyện hiến hơn 10 m2 đất

"Gia đình tôi tự nguyện hiến hơn 10 m2 đất để mở rộng đường. Còn khoảng sân bê tông trước nhà được chính quyền bồi thường khoảng 300.000 đồng", ông Hạp nói.

Chinh quyen giai thich vu khen thuong 15.000 dong cho nguoi hien dat hinh anh 1
Thông báo về việc nhận tiền thưởng được đăng tải trên Facebook gây xôn xao dư luận.

Theo ông Hạp, việc mở rộng đường sẽ giúp cho đoạn trước nhà đảm bảo an toàn giao thông và đẹp. Còn tiền thưởng 15.000 đồng, ông Hạp cho rằng không quan trọng. Nếu chính quyền tiếp tục kêu gọi việc hiến đất để làm đường thì gia đình ông cũng sẵn sàng hiến thêm. 

Gần nhà ông Hạp, ông Lâm Hữu Thành cũng được khen thưởng hơn 4,6 triệu đồng. Ông Thành cho biết gia đình hiến 12 m2 đất trước nhà để mở rộng đường từ trung tâm huyện tới xã Trà Dương.

"Gia đình tôi hiến 12 m2 đất để mở rộng đường và chính quyền thu hồi khoảng 40 m2 đất trước nhà. Số tiền đền bù tôi nhận được hơn 80 triệu, trong đó ngoài tiền đất còn có tường rào và mái che", ông Thành chia sẻ.

Chinh quyen giai thich vu khen thuong 15.000 dong cho nguoi hien dat hinh anh 2
Đoạn đường dài hơn 1 km được mở rộng từ trung tâm huyện Bắc Trà My đến xã Trà Dương. Ảnh: Thanh Đức.

Theo ông Thành, tổ Đàng Bộ còn có nhiều người khác hiến đất để mở rộng đường. Mọi người đều cho rằng được khen thưởng hay không cũng là điều bình thường, bởi họ tự nguyện hiến đất chứ không bị ép buộc.

Khen thưởng không sai

Ông Đặng Công Tú, Phó giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Bắc Trà My, cho biết việc khen thưởng dựa theo quyết định 5365 của UBND huyện Bắc Trà My. Các hộ được khen thưởng là có đất bị thu hồi và chấp hành tốt chủ trương, bàn giao mặt bằng đúng quy định.

Chinh quyen giai thich vu khen thuong 15.000 dong cho nguoi hien dat hinh anh 3
Trụ sở Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Bắc Trà My. Ảnh: Thanh Đức.

Theo ông Tú, tiền thưởng bằng tỷ lệ 5% số tiền người dân được nhận bồi thường. Hộ nào được bồi thường ít thì khen thưởng ít và ngược lại.

"Ông Hạp nhận tiền thưởng 15.000 đồng vì chỉ được bồi thường khoảng 300.000 đồng", ông Tú nói.

Ông Thái Hoàng Vũ, Chủ tịch UBND huyện Bắc Trà My, khẳng định việc Trung tâm Phát triển quỹ đất khen thưởng các hộ dân thực hiện tốt việc bàn giao mặt bằng là đúng.

“Trung tâm phát triển quỹ đất khen thưởng 15.000 đồng cho người dân thực hiện bàn giao mặt bằng là đúng, nhưng cách làm này dễ gây hiểu nhầm. Lẽ ra trung tâm nên lập một danh sách chứ không nên làm từng giấy mời như vậy”, ông Vũ nói.

Trước đó, trên mạng xã hội xuất hiện một thông báo về việc chi trả tiền thưởng bàn giao mặt bằng Dự án đường giao thông từ trung tâm huyện Bắc Trà My đi xã Trà Dương. Nội dung thông báo là gia đình ông Hạp được thưởng 15.025 đồng.

Ông Đặng Công Tú, Phó giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất Bắc Trà My, cho biết trong đợt khen thưởng này có 70/100 hộ dân được nhận tiền với số tiền 101 triệu đồng. Trong đó có 2 người nhận mức tiền dưới 50.000 đồng là gia đình ông Hạp và một hộ khác. Trong chiều 23/1, Trung tâm phát triển quỹ đất Bắc Trà My đã chi tiền cho người dân theo thông báo trước đó.

Chinh quyen giai thich vu khen thuong 15.000 dong cho nguoi hien dat hinh anh 4
Huyện Bắc Trà My (vòng đỏ). Ảnh: Google Maps.

Thanh Đức

Bạn có thể quan tâm

Quảng Nam Xã hội

Vi sao Da Nang, Hai Phong dung thu phi nguoi cach ly? hinh anh

Vì sao Đà Nẵng, Hải Phòng dừng thu phí người cách ly?

0 61 4

Đà Nẵng, Quảng Nam và Hải Phòng phải ra thông báo mới về việc dừng thu phí đối với những người cách ly phòng dịch vì chủ trương này chưa được HĐND địa phương thông qua.

Danh cong an tai chot kiem dich Covid-19 hinh anh

Đánh công an tại chốt kiểm dịch Covid-19

0 43 6

Sau khi lực lượng chức năng yêu cầu dừng xe kiểm tra y tế, Phương không hợp tác và dùng cào lúa bằng gỗ để đánh cán bộ công an.