Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Chính quyền Biden tiếp tục đảo ngược chính sách tị nạn thời ông Trump

Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Merrick Garland đã bãi bỏ các quy định ban hành bởi người tiền nhiệm vào năm 2018 xoay quanh việc hạn chế quyền tị nạn của một số đối tượng, theo Politico.

Chính quyền Tổng thống Joe Biden đang đảo ngược một loạt các chính sách nhập cư thời ông Trump liên quan đến việc hạn chế quyền tị nạn của nạn nhân bạo hành gia đình và những người bị đe dọa bởi các băng đảng tội phạm.

Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Merrick Garland ngày 16/4 đã bãi bỏ hai quy định ban hành bởi cựu Bộ trưởng Tư pháp Jeff Sessions vào năm 2018 và một quy định khác được đưa ra bởi cựu Quyền bộ trưởng Tư pháp Jeff Rosen vào tháng 1.

nhap cu Biden anh 1

Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Merrick Garland. Ảnh: AFP.

Động thái của ông Garland giúp khôi phục các tiêu chuẩn pháp lý trong vấn đề cấp quyền tị nạn, trước khi chính quyền Tổng thống Biden xây dựng bộ quy chuẩn mới dựa trên góp ý của người dân.

Dựa trên quyết định của ông Garland, các thẩm phán nhập cư có thể tự do cấp quyền tị nạn cho các cá nhân dựa trên nguy cơ bị bạo hành gia đình và mối đe dọa từ các băng đảng tội phạm ở Trung Mỹ.

"Quyết định cấp quyền tị nạn từng được dựa trên tuyên bố rằng 'nạn nhân của hoạt động tội phạm bí mật' sẽ không đủ điều kiện xin tị nạn ngoại trừ 'những trường hợp ngoại lệ'", ông Garland nhận xét về quyết định hạn chế quyền tị nạn của người tiền nhiệm vào năm 2018.

"Loại ngôn ngữ như vậy có thể tạo ra những giả thiết chống lại các yêu cầu xin tị nạn dựa trên hành vi cá nhân. Do đó, các phán quyết có thể thiếu chính xác và không thỏa đáng cho một số trường hợp", ông Garland nói thêm.

Ông Biden đảo ngược quyết định về người tị nạn

Nhà Trắng ngày 3/5 đã nâng giới hạn mức tiếp nhận người tị nạn lên 62.500 người sau khi kế hoạch giữ số người tị nạn ở mức thấp nhất trong lịch sử bị chỉ trích vào hồi tháng 4.

'Tiến thoái lưỡng nan', ông Biden đảo ngược quyết định trong 24 giờ

Việc Nhà Trắng hai lần thay đổi quyết định về mức trần tiếp nhận người tị nạn vào Mỹ chỉ trong 24 giờ cho thấy sự bối rối của chính quyền Tổng thống Joe Biden.

Ông Biden nâng giới hạn tiếp nhận người tị nạn sau khi bị chỉ trích

Nhà Trắng ngày 16/4 cho biết Tổng thống Joe Biden vào tháng tới sẽ nâng mức giới hạn về tiếp nhận người tị nạn, sau khi hứng chịu chỉ trích từ trong đảng.

Đại Hoàng

Bạn có thể quan tâm