Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Chính quyền Biden giáng thêm đòn vào doanh nghiệp Trung Quốc

Chính quyền của Tổng thống Joe Biden sẽ ngày càng mạnh tay với các công ty có liên quan đến lĩnh vực quốc phòng và giám sát của Trung Quốc.

Tổng thống Mỹ Joe Biden đang có kế hoạch sửa đổi lệnh cấm đầu tư vào các công ty liên quan đến quân đội Trung Quốc trong tuần này. Động thái này diễn ra sau khi việc thực thi "danh sách đen" thời ông Trump vấp phải nhiều kiện tụng và khiến các nhà đầu tư bối rối, theo Bloomberg.

My siet chat danh sach den anh 1

Cờ Mỹ và Trung Quốc gần bến Thượng Hải. Ảnh: Reuters.

Theo lệnh sửa đổi, Bộ Tài chính Mỹ sẽ liệt kê một danh sách các công ty có thể phải đối mặt với các hình phạt tài chính vì có mối liên hệ với lĩnh vực quốc phòng và giám sát của Trung Quốc.

Cho đến thời điểm hiện tại, các biện pháp trừng phạt tài chính và lựa chọn các công ty mục tiêu đều do Bộ Quốc phòng Mỹ phụ trách.

Dự kiến vào cuối tuần này, ông Biden ký quyết định sửa đổi. Sắc lệnh mới sẽ thay đổi các tiêu chí đối với các thực thể trong danh sách đen. Những cá nhân bị nghi vấn hoạt động trong lĩnh vực công nghệ quốc phòng hoặc giám sát của Trung Quốc có thể bị bắt giữ.

Trước đó, lệnh của ông Trump chỉ nhắm vào các công ty thuộc sở hữu, kiểm soát hoặc liên kết với quân đội Trung Quốc. Những thực thể này sẽ được giữ nguyên trong danh sách đen mới của ông Biden.

Bộ Tài chính sẽ tham khảo ý kiến của các cơ quan khác trước khi liệt kê bất kỳ thực thể nào vào danh sách.

Đối với chính quyền ông Biden, việc sửa đổi chính sách là cần thiết để đảm bảo tính pháp lý và bền vững trong dài hạn. Việc chuyển trách nhiệm sang Bộ Tài chính sẽ củng cố vị thế pháp lý của các hình phạt.

Sau khi thông tin về lệnh mới xuất hiện, một số cổ phiếu liên quan đến các công ty quốc phòng của Trung Quốc giảm mạnh. Thậm chí, cổ phiếu của công ty Trung Vi (AMEC) giảm tới 2,9%.

Chỉ riêng cổ phiếu của Xiaomi tăng 2,2% trên sàn chứng khoán Hong Kong do đã được loại khỏi danh sách đen vào tháng 5.

Quốc hội Mỹ theo dõi rất chặt chẽ lệnh cấm mới của ông Biden. Nhiều nghị sĩ mong muốn nước này có lập trường cứng rắn hơn đối với Bắc Kinh.

Ngày 2/6, Thượng nghị sĩ của bang Arkansas Tom Cotton tuyên bố: “Chính phủ Mỹ bắt buộc phải tiếp tục mở rộng danh sách đen đối với các công ty quân sự Trung Quốc này. Họ không nên tiếp cận thị trường công nghệ và vốn của Mỹ. Chúng ta đang trang bị và tài trợ cho đối thủ cạnh tranh hàng đầu của mình”.

Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin và một nhóm các nhà lập pháp lưỡng đảng đã yêu cầu công bố một danh sách mới các thực thể liên kết với quân đội Trung Quốc.

Phố Wall cũng xem xét kỹ lưỡng chính sách mới do lệnh của ông Trump đã gây nhầm lẫn về việc áp dụng lệnh cấm đầu tư. Nhiều công ty con hoặc trùng tên với các công ty trong danh sách đen đã gặp rất nhiều khó khăn trong thời gian qua.

Theo Nhà Trắng và Bộ Tài chính, lệnh mới sẽ chỉ áp dụng với các công ty con của các công ty bị liệt kê nếu công ty con đó cũng bị liệt kê.

Tàu Trung Quốc tắt đèn để đánh bắt trái phép ở vùng biển Argentina

Một nghiên cứu cho biết hàng nghìn tàu đánh bắt xa bờ, chủ yếu từ Trung Quốc, đã tắt đèn hiệu để đánh bắt hải sản trái phép tại vùng biển của Argentina.

Lý do ông Biden bỗng quyết điều tra nguồn gốc Covid-19

Nửa năm trước, giả thuyết dịch Covid-19 xuất phát từ phòng thí nghiệm bị ông Biden và phe Dân chủ hoài nghi, nhưng tình hình lúc này dường như đang đảo chiều.

Tuấn Đạt

Bạn có thể quan tâm

Donald Trump Trung Quốc Mỹ Thế giới