Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Chính quyền Biden bị kiện

TC Energy Corporation sẽ kiện chính quyền Mỹ, đòi bồi thường 15 tỷ USD, cáo buộc chính phủ vi phạm nghĩa vụ thương mại tự do khi thu hồi giấy phép đường ống Keystone XL.

TC Energy Corporation, công ty phát triển dự án đường ống Keystone XL, cho biết hôm 2/7 rằng họ đã đệ trình lên Bộ Ngoại giao Mỹ về ý định khiếu nại lên Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA) theo Thỏa thuận Mỹ - Mexico - Canada, để khắc phục những thiệt hại kinh tế từ việc Tổng thống Joe Biden thu hồi giấy phép của dự án Keystone XL, theo CNN.

Hồi tháng 6, chủ sở hữu đường ống dẫn dầu Keystone XL thông báo rằng họ đã chính thức hủy dự án này, vài tháng sau khi dự án bị chính quyền Biden rút giấy phép trong những ngày đầu tiên ông Biden nhậm chức.

Theo Reuters, việc đường ống trị giá 9 tỷ USD bị hủy là chiến thắng lớn của các nhóm hoạt động vì môi trường. Họ cho rằng đường ống này là không cần thiết và sẽ ngăn cản quá trình chuyển sang năng lượng sạch của nước Mỹ.

duong ong Keystone XL anh 1

Các đoạn đường ống của dự án Keystone XL tại bang Nebraska, Mỹ. Ảnh: AP

TC Energy đã cảnh báo rằng việc hủy dự án sẽ "trực tiếp dẫn đến việc sa thải hàng nghìn công nhân".

Được khởi công vào năm 2008, đường ống Keystone XL dự kiến chuyển hơn 830.000 triệu thùng cát dầu mỗi ngày từ bang Alberta, Canada đến bang Nebraska, Mỹ để tinh luyện, và mang lại lợi ích kinh tế cho người dân cả hai nước.

Tuy nhiên, dự án đã bị trì hoãn trong 12 năm qua vì các vấn đề pháp lý, cũng như vấp phải sự phản đối từ các nhóm bảo vệ môi trường và cư dân bản địa.

Năm 2017, cựu Tổng thống Donald Trump đã phê duyệt dự án Keystone XL, song việc thi công vẫn chậm trễ do vướng mắc pháp lý.

Việc kết thúc dự án Keystone XL có thể thúc đẩy các nhà môi trường gây áp lực, buộc chính quyền ông Biden phải chấm dứt các dự án khác, bao gồm đường ống Line 3 và Dakota Access.

'Khai tử' đường ống Keystone XL trị giá 9 tỷ USD

Chủ sở hữu đường ống dẫn dầu Keystone XL đã chính thức hủy dự án này, vài tháng sau khi dự án bị chính quyền Biden rút giấy phép.

Colonial Pipeline thừa nhận trả 4,4 triệu USD cho tin tặc

Ông Joseph Blount, giám đốc điều hành của Colonial Pipeline, đơn vị vận hành đường ống dẫn dầu lớn nhất Mỹ, thừa nhận đã trả nhóm tin tặc 4,4 triệu USD tiền chuộc khi bị tấn công.

Hồng Ngọc

Bạn có thể quan tâm