Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Chinh phục ngọn núi từng là căn cứ của Khmer Đỏ

Núi Kulen là một thánh địa linh thiêng đối với người Campuchia, nơi khởi nguồn của vương quốc Khmer cổ, và đang trở thành điểm du lịch tâm linh hấp dẫn du khách.

Chinh phục núi thiêng, tắm suối ngàn linga ở Campuchia Không chỉ tham quan, hành hương về núi thiêng Kulen, du khách còn được trải mình vào thiên nhiên tại địa danh hấp dẫn của tỉnh Siem Reap, Campuchia này.
Chinh phuc ngon nui tung la can cu cua Khmer Do hinh anh 1
Núi Kulen (Phnom Kulen) thuộc địa phận các huyện Svay Leu và Varin, tỉnh Siem Riep, Campuchia, cách trung tâm thành phố Siem Riep hơn 50 km, di chuyển hơn 1 giờ bằng ôtô. Kulen từng là căn cứ của Khmer Đỏ. Đường dẫn lên núi đầy mìn, rừng rậm âm u và rất nguy hiểm.
Chinh phuc ngon nui tung la can cu cua Khmer Do hinh anh 2
Đến năm 2000, một con đường dẫn lên núi được khai phá và trở thành đường hành hương về nguồn của người Khmer. Tuy nhiên, đường khá hiểm trở nên ôtô chỉ được di chuyển một chiều lên núi trước 12h. Sau thời điểm này, hướng lên sẽ đóng cửa cho xe xuống.
Chinh phuc ngon nui tung la can cu cua Khmer Do hinh anh 3
Dọc hai bên đường, người dân địa phương bày bán các loại trái cây rừng nơi đây như chuối sữa, trái ruồi.
Chinh phuc ngon nui tung la can cu cua Khmer Do hinh anh 4
Ngọn núi được xem như là thánh địa đối với người dân Campuchia, nơi khởi nguồn của đế chế Angkor vĩ đại. Tại đây vua Jayavarman II đã tuyên bố độc lập khỏi Java, khai sinh ra nước Angkor và xây dựng kinh đô đầu tiên tại đây năm 802.
Chinh phuc ngon nui tung la can cu cua Khmer Do hinh anh 5
Núi có độ cao 300 m, được cho là khởi đầu của triều đại hoàng kim của kỷ nguyên Angkor huy hoàng. Hầu hết các công trình được xây dựng ở đây đều theo phong cách Hindu.
Chinh phuc ngon nui tung la can cu cua Khmer Do hinh anh 6
Ngay dưới chân ngôi chùa lớn, các bức tượng Phật, đồ lưu niệm tôn giáo... được bày bán để phục vụ du khách.
Chinh phuc ngon nui tung la can cu cua Khmer Do hinh anh 7
Dọc hai bên đường lên chùa, ngoài đồ lưu niệm người dân địa phương bày bán các loại sản vật quanh vùng.
Chinh phuc ngon nui tung la can cu cua Khmer Do hinh anh 8
Trên núi có những tảng đá lớn rộng hàng trăm m2 nằm san sát nhau. Lịch sử cho rằng núi Kulen là nơi khởi nguồn của những đền đài Angkor nằm cách đó khoảng 50 km.
Chinh phuc ngon nui tung la can cu cua Khmer Do hinh anh 9
Theo các tài liệu còn lưu lại, khi xưa Kulen chính là công trường khai thác đá lớn nhất phục vụ cho việc xây dựng nên kỳ quan của nhân loại - quần thể Angkor. Sau khi được cắt rời, đá được đưa lên bè nứa, dùng voi kéo về Siem Reap.
Chinh phuc ngon nui tung la can cu cua Khmer Do hinh anh 10
Trên núi có 37 chùa cổ, tuổi đời hàng nghìn năm, nổi bật là chùa Paang Thom, còn có tên Phật Lớn. Cả ngôi chùa nằm trên tảng đá khổng lồ cao 20 m.
Chinh phuc ngon nui tung la can cu cua Khmer Do hinh anh 11
Để lên ngôi chùa đặc biệt này, du khách và tín đồ hành hương phải leo hàng trăm bậc thang được dựng bằng bê tông kiên cố. Giá vé lên núi Kulen áp dụng cho khách nước ngoài là 20 USD. Người Campuchia được miễn vé.

 

Chinh phuc ngon nui tung la can cu cua Khmer Do hinh anh 12
Trên đỉnh chùa là bức tượng Phật nằm được tạc thẳng vào núi đá với chiều dài 9,7 m, cao 3,3 m.
Chinh phuc ngon nui tung la can cu cua Khmer Do hinh anh 13
Tương truyền, để xây dựng kỳ quan Angkor, người Khmer đã được sự giúp sức của các vị thần. Nơi này còn lưu giữ dấu chân phải dài 2 m, sâu 0,4 m mà theo truyền thuyết là dấu chân đầu tiên của thần, và dấu chân trái nằm trên đỉnh núi Ba Kheng nằm trong khuôn viên Angkor.
Chinh phuc ngon nui tung la can cu cua Khmer Do hinh anh 14
Cũng giống như hầu hết các dân tộc Á Đông, người Campuchia có thói quen thần thánh hóa một vài ngọn núi. Vì thế quanh khu vực ngôi chùa này có nhiều bức tượng có hình thù, màu sắc và hình dáng.
Chinh phuc ngon nui tung la can cu cua Khmer Do hinh anh 15
Những khách hành hương người Khmer mọi lứa tuổi, khắp các vùng miền về nguồn và thực hiện các nghi thức theo đạo Hindu như buộc chỉ cổ tay, nhận nước té từ nhà sư để được ban phúc.
Chinh phuc ngon nui tung la can cu cua Khmer Do hinh anh 16
Người Khmer quan niệm tưới nước vào tượng Linga và Yony - biểu trưng cho sự sinh sản và rửa mát dưới dòng nước này nhằm cầu mong sự may mắn.
Chinh phuc ngon nui tung la can cu cua Khmer Do hinh anh 17
Ngọn núi này có hệ sinh thái đa dạng, cảnh quan thiên nhiên hoang sơ. Nhưng điều hấp dẫn du khách nhất chính là Kbal Spean (còn được gọi là sông ngàn Linga).
Chinh phuc ngon nui tung la can cu cua Khmer Do hinh anh 18
Năm 1050, Vua Suryavarman I ngăn con suối này từ trên đỉnh và cho điêu khắc hàng nghìn tượng Linga, tượng Yoni cùng với các bức phù điêu chạm trổ hình nữ thần Apsara, nữ thần sắc đẹp Laksmi. Người dân Campuchia quan niệm nếu được tắm từ nước suối này, cuộc sống sẽ gặp nhiều may mắn.
Chinh phuc ngon nui tung la can cu cua Khmer Do hinh anh 19
Trong núi Kulen có rất nhiều dòng suối tạo nên những thác nước tuyệt đẹp. Đây cũng là một trong những địa điểm du lịch hiếm hoi ở Campuchia có các thác nước tự nhiên.
Chinh phuc ngon nui tung la can cu cua Khmer Do hinh anh 20
Nhiều du khách sau chuyến băng rừng đều chọn thác nước làm điểm dừng chân cắm trại, nghỉ ngơi, ăn uống. Sau đó họ sẽ được vùng vẫy trong làn nước mát lạnh, cảm nhận trọn vẹn không khí nguyên sơ trong lành của núi rừng khi tắm dưới dòng suối thiêng. Từ TP.HCM, bạn có thể đi xe khách tới Siem Riep (gần 500 km), hoặc bay Angkor Air (3 chuyến mỗi ngày).

Bài và ảnh: Lê Quân

Bạn có thể quan tâm

Du lịch trong nước Địa điểm du lịch Du lịch