Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Chinh phục đỉnh núi Bà Đen

Núi Bà Đen (Tây Ninh) ngày càng trở thành điểm khám phá và chinh phục mới của giới trẻ hiện nay, đây là đỉnh núi cao nhất Nam Bộ với độ cao 996 m và cũng là điểm săn mây lý tưởng.

Con đường chinh phục núi Bà thách thức nhiều giới trẻ về tình đồng đội, khả năng leo núi và cắm trại đồng cao. Có nhiều con đường để chinh phục núi Bà Đen, nhưng đơn giản nhất là men theo con đường chùa để đến đỉnh.
Con đường chinh phục núi Bà thách thức nhiều giới trẻ về tình đồng đội, khả năng leo núi và cắm trại đồng cao. Có nhiều đường, nhưng đơn giản nhất là men theo con đường chùa để đến đỉnh.
Đoàn chúng tôi xuất phát từ chùa Bà lúc 1h30, vào thời tiết nhẹ hơn cái nóng gắt của Sài Gòn. Và trời bắt đầu chuyển mưa. Chuyến đi khá vất vả vì có “bà già bò núi” như tôi, càng lên cao, độ dốc càng lớn, và đôi khi có sạc lở đá.
Đoàn chúng tôi xuất phát từ chùa Bà lúc 13h30, vào thời tiết nhẹ hơn cái nóng gắt của Sài Gòn. Và trời bắt đầu chuyển mưa. Chuyến đi khá vất vả, càng lên cao, độ dốc càng lớn, và đôi khi có sạt lở đá.
Độ sâu dốc khá cao, làm cho những người leo núi lần đầu như chúng tôi khá vất vả. Chúng tôi chuẩn bị cho chuyến đi khá tươm tất vì được hướng dẫn từ những người đi trước. Vận động cơ thể trước khi leo núi Bà là điều quan trọng đối với những ai chinh phục đỉnh, và cắm trại đồng cao qua đêm.
Độ sâu dốc khá cao, làm cho những người leo núi lần đầu khá vất vả. Chúng tôi chuẩn bị cho chuyến đi khá tươm tất vì được hướng dẫn từ những người đi trước. Vận động cơ thể trước khi leo núi Bà là điều quan trọng đối với những ai chinh phục đỉnh, và cắm trại đồng cao qua đêm.
Con đường men theo đỉnh núi khá đẹp, hai bên đường chủ yếu là rừng trúc và chuối rừng. Chúng tôi tận dụng những cây trúc đã gãy bên đường, làm dụng cụ leo núi dễ dàng hơn.
Mãi lo cắm cúi leo núi, một người trong đoàn chúng tôi la toán lên, vì nhìn lại toàn cảnh Tây Ninh hùng vĩ hơn bao giờ hết. Một vẻ đẹp của vùng đồng bằng trải dài bằng màu xanh mượt mà của rừng cây và những thửa ruộng hoa màu nơi đây.
Toàn cảnh Tây Ninh hùng vĩ nhìn từ đường leo núi. Vẻ đẹp của vùng đồng bằng trải dài bằng màu xanh mượt mà của rừng cây và những thửa ruộng hoa màu.
Trên đường đi, chúng tôi bắt gặp một cái láng bán nước, dừng chân nghỉ ngơi tại đây và trú mưa. Cơn mưa nhỏ không cản được ham muốn đặt chân lên đỉnh trước khi trời tối của chúng tôi.
Trên đường đi, chúng tôi dừng chân bên một lán bán nước, nghỉ ngơi và trú mưa. Cơn mưa nhỏ không cản được ham muốn đặt chân lên đỉnh trước khi trời tối của chúng tôi..
Mưa nhẹ hạt, và chúng tôi tiếp tục hành trình. Và 5h05 chúng tôi đã đặt chân lên đỉnh với tiếng cười hớn hở của đoàn khi gặp được đoàn khác leo bằng đường Ma Thiên Lãnh. Sương mù và cơn gió mạnh trên đỉnh đón chúng tôi vào một buổi chiều vất vả lên núi. Chúng tôi đi vào gần Biên phòng cắm trại để hạn chế gió mạnh.
Mưa nhẹ hạt, và chúng tôi tiếp tục hành trình. Và 17h5 chúng tôi đã đặt chân lên đỉnh núi, gặp được đoàn khác leo bằng đường Ma Thiên Lãnh. Sương mù và cơn gió mạnh trên đỉnh đón chúng tôi vào một buổi chiều vất vả. Chúng tôi đi vào gần đồn biên phòng cắm trại để hạn chế gió mạnh.
Nếu bạn thiếu nước hoặc mang theo dự trữ chuyến leo núi về, bạn có thể vào đồn Biên phòng mua nước, và mua mỳ ly để tiếp lương thực cho bạn. Tuy giá cao do chi phí vận chuyển, nhưng cũng giúp bạn phần nào khi cắm trại qua đêm và xuống núi. Đoàn chúng tôi cắm trại và quay quần cùng nhau bên bếp nướng thịt đã chuẩn bị trước khi đi.
Nếu bạn thiếu nước hoặc mua mang theo dự trữ chuyến leo núi về, bạn có thể vào đồn biên phòng mua nước, và mua mì ly để tiếp lương thực. Giá cao do chi phí vận chuyển, nhưng cũng giúp bạn phần nào khi cắm trại qua đêm và xuống núi. Đoàn chúng tôi cắm trại và quay quần cùng nhau bên bếp nướng thịt đã chuẩn bị trước khi đi.
Chúng tôi trò chuyện cùng các anh Biên phòng, và được các anh cho 1,5l nước khi ngớ người ra vì nước dự trữ còn khá ít. Chúng tôi quay quần cùng nhau bên bếp lửa khi trời sương khá mù mịt. Gió khá mạnh, sương đọng vào lều, tí tách rơi vào giọt vào mặt chúng tôi khi đồng bọn đang ngủ. Chúng tôi khá nôn nóng để đón bình minh và ngắm mây vào buổi sáng mai. Và đúng 5h00, chúng tôi thức dậy, và ra tảng đá để ngắm bình minh trên đỉnh.
Chúng tôi trò chuyện cùng các anh bộ đội, và được các anh cho 1,5 l nước. Chúng tôi quay quần cùng nhau bên bếp lửa khi trời sương khá mù mịt. Gió mạnh, sương đọng vào lều, tí tách rơi vào giọt vào mặt khi chúng tôi đang ngủ. Cả đoàn nôn nóng để đón bình minh và ngắm mây vào buổi sáng mai. Đúng 5h, chúng tôi thức dậy, và ra tảng đá để ngắm bình minh trên đỉnh.
Chúng tôi đờ người ra bởi cảnh đẹp nơi đây. Phóng tầm mắt là bao quát cả thành phố Tây Ninh. Sương mù vẫn khá dày, và đoàn chúng tôi bắt gặp vài lãng mây bay qua lại nơi đây. Mây không nhiều như Y Tý, Tà Xùa,… nhưng đoàn chúng tôi thấy hạnh phúc vô cùng khi ở miền Nam, nơi mà chúng tôi chưa từng nghĩ sẽ thấy mây được như vậy. Chuyến đi đong đầy cả tình bạn lẫn cái tình với cảnh vật nơi đây.
Sương mù vẫn khá dày, và đoàn chúng tôi gặp vài cuộn mây bay. Mây không nhiều như Y Tý, Tà Xùa,… nhưng đoàn chúng tôi thấy hạnh phúc vô cùng khi ở miền Nam, nơi mà chúng tôi chưa từng nghĩ sẽ thấy mây được như vậy. Chuyến đi đong đầy cả tình bạn lẫn cái tình với cảnh vật.
Xung quanh cảnh nơi đây đầy chất hoang sơ và mang một nét riêng miền Nam.
Cảnh sắc hoang sơ và mang một nét riêng của miền Nam.
Chuyến đi thú vị đang chờ bạn phía trước, hãy lên lịch và xách balo đi nhé?!
Chuyến đi thú vị đang chờ bạn phía trước, hãy lên lịch và xách balo đi nhé.

Trekking núi Bà Đen sao cho an toàn

Là một trong những ngọn núi cao nhất miền Nam, núi Bà Đen luôn là đích đến yêu thích của phượt thủ hay những người đam mê leo núi.

Yến Nhi

Bạn có thể quan tâm

Kinh nghiệm du lịch Du lịch