Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Chính phủ Zimbabwe và thân nhân tranh cãi về đài tưởng niệm ông Mugabe

Trong khi chính phủ cầm quyền muốn tổ chức tang lễ long trọng cho Mugabe, thân nhân của ông muốn truy điệu và chôn cất cố tổng thống tại quê nhà.

Guardian hôm 7/9 cho biết chính quyền Zimbabwe và gia đình của Robert Mugabe đang bất đồng về cách tổ chức tang lễ và chôn cất thi thể cựu tổng thống vừa qua đời ở tuổi 95.

Các thành viên của đảng Zanu PF, tổ chức chính trị một thời sát cánh cùng ông Mugabe trong phong trào lật đổ chính quyền của người da trắng, cho rằng thi thể cựu tổng thống nên được chôn cất tại trong đài tưởng niệm ở ngoại ô thủ đô Harare. Một lễ tưởng niệm long trọng cũng sẽ được tổ chức với sự tham dự của nhiều lãnh đạo các nước châu Phi.

tranh cai ve thi the Mugabe anh 1
Cố tổng thống Zimbabwe Robert Mugabe. Ảnh: Reuters.

Mặc dù vậy, bạn bè và thân nhân của ông Mugabe cho biết cố tổng thống khi còn sống đã kiên quyết muốn được chôn cất tại quê nhà ở thị trấn nhỏ Zvimba, tang lễ sẽ được tổ chức đơn giản chỉ với sự tham gia của người thân, nhằm tránh để cái chết của ông bị lợi dụng vì mục tiêu chính trị của nhà cầm quyền.

Thi hài của ông Mugabe hiện vẫn được lưu giữ ở Singapore, nơi ông qua đời tại một cơ sở y tế tư nhân. Nhiều thành viên gia đình cố tổng thống đang túc trực bên thi hài, trong đó có góa phụ Grace Mugabe, và một số cựu quan chức cấp cao trong chính quyền Zimbabwe.

Robert Mugabe trở thành nhà lãnh đạo của Zimbabwe sau cuộc tổng tuyển cử năm 1980, chấm dứt chế độ cầm quyền của người da trắng tại quốc gia châu Phi này. Sau hơn 3 thập kỷ nắm quyền, Mugabe từ chức năm 2017 sau sự kiện được coi là cuộc đảo chính do phe quân đội và các đồng minh trong đảng Zanu PF cầm quyền tiến hành.

tranh cai ve thi the Mugabe anh 2
Truyền thông Zimbabwe chia rẽ về cách đánh giá Mugabe sau cái chết của ông. Ảnh: AFP.

Trong 37 năm cầm quyền của Robert Mugabe, tình trạng bạo lực, tham nhũng, suy thoái kinh tế và bất ổn chính trị bao trùm Zimbabwe. Từ một quốc gia giàu có nhất châu lục, nền kinh tế Zimbabwe nhanh chóng sụp đổ do chính sách điều hành kinh tế sai lầm, với lạm phát có lúc lên tới 231 triệu %, biến nước này thành một trong những quốc gia nghèo nhất châu Phi.

Mặc dù vậy, nhờ công lao lãnh đạo cộng đồng người da màu lật đổ chính quyền da trắng thiểu số, Mugabe bên vẫn được một bộ phận người dân Zimbabwe coi là người anh hùng giải phóng dân tộc.

Cựu tổng thống Zimbabwe Robert Mugabe qua đời ở tuổi 95

Cựu tổng thống Robert Mugabe, người anh hùng giải phóng của châu Phi và là lãnh đạo Zimbabwe đầy tai tiếng trong gần 40 năm sau này, vừa qua đời ở tuổi 95.

Mỹ: Cựu TT Mugabe 'phản bội lại hy vọng của người dân' Zimbabwe

Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 6/9 tuyên bố ông Robert Mugabe phải chịu trách nhiệm về sự kiệt quệ của Zimbabwe và cho rằng cựu tổng thống đã "phản bội lại hy vọng của người dân".Duy Anh

Bạn có thể quan tâm

Thế giới