Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Chính phủ vẫn đảm bảo điều hành khi chuyển giao nhân sự

Văn phòng Chính phủ khẳng định, Chính phủ vẫn đảm bảo việc điều hành khi một số lãnh đạo cấp cao thuộc Chính phủ được Bộ Chính trị phân công công tác mới.

Vừa qua, một số lãnh đạo cấp cao như Phó thủ tướng Hoàng Trung Hải; Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Văn Nên; Bộ trưởng Giao thông Vận tải Đinh La Thăng được Bộ Chính trị phân công đảm nhận công tác mới trong khi vẫn giữ các chức danh trong hệ thống hành chính.

Nhiều ý kiến đặt câu hỏi: Các vị này có phải chịu trách nhiệm về những công việc theo các chức danh này hay không?

Theo quy định, sau phiên họp đầu tiên của Quốc hội khóa XIV, cơ cấu nhân sự của Chính phủ mới mới được Quốc hội bầu và phê chuẩn. Trong thời điểm chuyển giao này, việc chỉ đạo điều hành phát triển kinh tế - xã hội có bị ảnh hưởng?

Phó thủ tướng Hoàng Trung Hải được Bộ Chính trị phân công làm Bí thư Thành ủy Hà Nội. Ảnh: Anh Tuấn

Chiều 29/2, Văn phòng Chính phủ cho biết, theo Hiến pháp và Luật Tổ chức Chính phủ, nhiệm kỳ của Chính phủ theo nhiệm kỳ Quốc hội. Việc bổ nhiệm, miễn nhiệm các chức danh Phó thủ tướng, Bộ trưởng do Quốc hội phê chuẩn theo đề nghị của Thủ tướng.

Đồng thời, theo Quyết định số 67-QĐ/TW ngày 4/7/2007 của Bộ Chính trị ban hành Quy định về phân cấp quản lý cán bộ thì các Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương thuộc diện Bộ Chính trị quản lý và phân công công tác.

"Do vậy, về mặt pháp lý, các Phó thủ tướng, Bộ trưởng được Bộ Chính trị phân công công tác mới vẫn là thành viên Chính phủ, trách nhiệm lãnh đạo, quản lý chỉ đạo, điều hành các công việc vẫn do Chính phủ, Thủ tướng bảo đảm" - Văn phòng Chính phủ cho biết.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã điều chỉnh phân công công tác của thành viên Chính phủ. Công việc của Phó thủ tướng Hoàng Trung Hải giao Phó thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đảm nhiệm; công việc của Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Đinh La Thăng giao cho Thứ trưởng Nguyễn Hồng Trường; công việc của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Văn Nên được giao cho Phó chủ nhiệm Nguyễn Khắc Định.

Ngày 29/1, nguyên Chủ nhiệm VPCP Nguyễn Văn Nên chia sẻ, tại phiên họp Chính phủ cùng ngày, Thủ tướng đã chúc mừng một số cán bộ tái cử, một số người vào Bộ Chính trị, Ban bí thư. Thủ tướng cũng dặn dò 14 thành viên Chính phủ không tái cử tiếp tục tập trung tinh thần, nỗ lực cao nhất hoàn thành công việc mình đảm trách cho tới khi có người kế nhiệm để bàn giao.

Hậu ĐH: Đẩy nhanh thủ tục chuyển giao quyền lực nhà nước

Ủy ban Thường vụ Quốc hội đang lên chương trình cho kỳ họp Quốc hội cuối cùng của khóa XIII, diễn ra từ nửa cuối tháng 3 đến đầu tháng 4 tới.


Công Khanh

Bạn có thể quan tâm

Chính phủ Xã hội