Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Chính phủ TT Trump lập kỷ lục đóng cửa lâu nhất lịch sử Mỹ

Tình trạng đóng cửa một phần chính phủ tại Mỹ đã bước sang ngày thứ 22, khiến nhiệm kỳ của Tổng thống Trump lập kỷ lục chính phủ đóng cửa lâu nhất các đời tổng thống.

Khi đồng hồ vừa bước sang 0h ngày 12/1 (giờ địa phương), tình trạng đóng cửa một phần chính phủ tại Mỹ đã chính thức bước sang ngày thứ 22, trở thành khoảng thời gian ngân sách chính phủ bị gián đoạn lâu nhất trong lịch sử.

Tổng thống Donald Trump cũng vượt qua kỷ lục năm 1995 khi chính phủ của Tổng thống Bill Clinton phải đóng cửa trong 21 ngày.

Theo thống kê của New York Times, kể từ năm 1976, có tổng cộng 21 lần chính phủ Mỹ rơi vào cảnh gián đoạn cấp ngân sách với những mức độ đóng cửa khác nhau.

dong cua chinh phu My lau ky luc anh 1
Chính phủ của Tổng thống Bill Clinton từng đóng cửa trong vòng 21 ngày, giữ vị trí thứ hai trong những lần đóng cửa chính phủ lâu nhất lịch sử Mỹ. Ảnh: AP.

Đợt đóng cửa chính phủ lần này, bắt đầu từ ngày 22/12/2018, chỉ khiến một phần chính phủ Tổng thống Trump không thể hoạt động do nhiều cơ quan đã được cấp ngân sách cho năm tài khóa 2019 từ trước. Theo CNBC, có chín cơ quan liên bang phải tạm ngưng hoạt động.

Hạ viện Mỹ và Nhà Trắng tuần này vẫn chưa phá vỡ thế bế tắc xoay quanh đề nghị chi ngân sách hơn 5 tỷ USD để xây bức tường biên giới. Từ ngày 11/11, gần 800.000 nhân viên chính phủ Mỹ đã không được nhận tiền lương.

Đàm phán mở cửa lại 1/4 chính phủ trong tuần qua đã bị ngăn chặn. Tổng thống Trump cương quyết đòi Hạ viện phải thông qua đề xuất xây tường biên giới của mình.

Hạ viện do đảng Dân chủ kiểm soát đã thông qua một số đạo luật cho phép tạm thời cấp ngân sách để chính phủ hoạt động. Tuy nhiên, Thượng viện Mỹ do đảng Cộng hòa kiểm soát không chấp nhận thông qua các đạo luật này.

dong cua chinh phu My lau ky luc anh 2
Một tuyến đường tại Công viên Quốc gia Arches, bang Utah, phải ngưng hoạt động do tình trạng chính phủ Mỹ đóng cửa. Ảnh: Reuters.

Thế bế tắc giữa tổng thống Mỹ và đảng Dân chủ thậm chí có thể bước vào giai đoạn chia rẽ sâu sắc hơn trong những tuần tới.

Tổng thống Trump đã nhiều lần đề cập khả năng tuyên bố tình trạng khẩn cấp, qua mặt Hạ viện Mỹ để huy động ngân sách từ các nguồn quỹ khác, xây một phần bức tường biên giới theo đánh giá cấp thiết.

Cùng với tình trạng chính phủ Mỹ đóng cửa và chưa thấy lối thoát, nền kinh tế Mỹ có thể chịu nhiều tổn hại do hàng trăm nghìn lao động trong khu vực công bị trễ lương. Các chương trình hỗ trợ lương thực, khuyến khích tiêu dùng, hồ sơ xin vay,... cũng bị gián đoạn.

Theo đánh giá của S&P Global Rating, nếu chính phủ Mỹ đóng cửa thêm hai tuần nữa, tổng thiệt hại mà nền kinh tế gánh chịu sẽ lên đến 6 tỷ USD, vượt qua cả con số 5,7 tỷ USD mà ông Trump đề nghị cho dự án xây tường.

TT Trump 'chưa vội' ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia

Tổng thống Trump chưa vội kích hoạt tình trạng khẩn cấp quốc gia trong lúc chính phủ, một phần vẫn đang tê liệt, đối mặt với vụ đóng cửa lâu nhất lịch sử Mỹ.

Cư dân Mỹ quyết giữ đất, ngăn ông Trump xây tường biên giới

Một số cư dân dọc biên giới ở bang Texas nói rằng họ sẽ kiên quyết từ chối đề nghị mua đất của chính phủ và đang chuẩn bị hồ sơ kiện tụng để ngăn thi công bức tường biên giới.

Thanh Danh

Bạn có thể quan tâm