Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Chính phủ Mỹ vấp hiệu ứng ngược với án kiện hồi ký Edward Snowden

Chính phủ Mỹ ngày 18/9 đã đệ đơn kiện nhằm vào Edward Snowden, cựu nhân viên Cục tình báo CIA và Cơ quan an ninh quốc gia Mỹ (NSA) về việc xuất bản cuốn hồi ký trong tuần này.

Trong đơn kiện, chính phủ Mỹ cho rằng: “Cuốn sách được xuất bản có tựa Permanent Record đã vi phạm các thỏa thuận không được tiết lộ thông tin mà nhân viên này đã ký với cả CIA và NSA”.

Nhà xuất bản Macmillan đã ra mắt cuốn Permanent Record vào ngày 17/9 với giá bìa là 30 USD.

Hoi ki Edward Snowden,  Chinh phu My kien hoi ki Snowden,  Cuu diep vien My,  Hoat dong CIA,  NSA anh 1
Permanent Record đang nhận được nhiều sự quan tâm sau những lùm xùm về việc xuất bản. Ảnh: Getty.

Đơn kiện cũng cáo buộc Snowden xuất bản cuốn sách khi chưa nộp bản thảo để CIA và NSA xem xét trước khi xuất bản, điều vi phạm các thỏa thuận mà cựu điệp viên này đã kí kết.

Bên cạnh đó, đơn kiện này cũng nêu ra việc Snowden đã nhiều lần phát biểu công khai về các vấn đề liên quan đến hoạt động tình báo Mỹ - điều trái với nghĩa vụ không tiết lộ thông tin mà cựu điệp viên này từng cam kết tuân thủ.

Vụ kiện này không nhằm chặn con đường xuất bản của Permanent Record, nhưng nhắm tới thu hồi tất cả số tiền kiếm được từ việc bán sách. Vụ kiện dân sự này cũng hoàn toàn tách biệt với bản án hình sự chính phủ Mỹ đang áp đặt với Snowden về việc tiết lộ các thông tin tối mật của đất nước.

Nhà xuất bản Macmillan cũng được đề cập trong đơn kiện với nội dung là không được chuyển lợi nhuận cho Snowden khi vụ kiện còn đang diễn ra.

Hoi ki Edward Snowden,  Chinh phu My kien hoi ki Snowden,  Cuu diep vien My,  Hoat dong CIA,  NSA anh 2
Snowden đã đáp trả trên Twitter sau khi có thông tin về vụ kiện của chính phủ Mỹ. Ảnh: Twitter.

Thứ trưởng Bộ tư pháp Mỹ Jody Hunt cho biết trong một tuyên bố: “Edward Snowden đã vi phạm một nghĩa vụ mà anh ta đã cam kết với nước Mỹ khi anh ta ký kết các thỏa thuận để trở thành nhân viên của CIA và NSA”.

Ông cũng khẳng định: “Năng lực bảo vệ các thông tin an ninh quốc gia nhạy cảm của Mỹ phụ thuộc vào việc nhân viên tuân thủ các thỏa thuận không tiết lộ thông tin của họ, bao gồm cả nghĩa vụ để sách của họ được xem xét trước khi xuất bản”.

Đáp trả lại thông báo trên, Snowden chia sẻ trong một bài đăng trên Twitter cũng trong cùng ngày rằng: “Chính phủ Mỹ vừa tuyên bố khởi kiện cuốn hồi ký của tôi, vừa được phát hành hôm nay trên toàn thế giới. Đây là cuốn sách mà chính phủ Mỹ không muốn các bạn đọc”.

Và ngay sau khi vụ kiện này được công bố, Permanent Record đã lọt vào danh sách các cuốn sách bán chạy nhất trên Amazon.

Snowden, hiện sống ở Moscow, đã gây chấn động toàn cầu vào năm 2013 khi tiết lộ nhiều tài liệu tuyệt mật về các chương trình do thám toàn cầu do các cơ quan gián điệp của Mỹ và Anh thực hiện cho các cơ quan truyền thông.


Minh Hoa

Bạn có thể quan tâm