Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Chính phủ Mỹ lại 'ăn đong'

Tổng thống Trump đã ký dự luật chi tiêu ngắn hạn vào ngày 21/11 để giữ cho chính phủ hoạt động đến cuối tháng 12, ngăn chặn việc đóng cửa chính phủ vào nửa đêm.

Ông Trump ký vào dự luật chi tiêu tạm thời sau khi Thượng viện thông qua luật trong cuộc bỏ phiếu áp đảo với tỷ lệ 74-20 của lưỡng đảng. Trước đó, vào đầu tuần, Hạ viện đã thông qua dự luật giữa các phiên điều trần luận tội công khai.

Nếu không có luật này, ngân sách của chính phủ sẽ hết hạn vào ngày 21/11 lúc nửa đêm, buộc nhiều cơ quan bắt đầu đóng cửa hoạt động và gửi nhân viên liên bang về nhà.

ngan sach chinh phu My anh 1
Tổng thống Trump rời Air Force One khi đến căn cứ không quân Andrew ở Maryland hôm 20/11. Ảnh: AFP/Getty.

Theo Washington Post, dự luật kéo dài tài trợ của chính phủ cho đến ngày 20/12, thiết lập cuộc chiến về ngân sách cho bức tường biên giới của ông Trump có thể kéo dài vào khoảng thời gian Hạ viện bỏ phiếu về các văn kiện luận tội chống lại tổng thống.

Đây là dự luật chi tiêu tạm thời thứ hai mà Quốc hội đã buộc phải thông qua để tiếp tục duy trì hoạt động của chính phủ cho năm ngân sách 2020 bắt đầu từ ngày 1/10.

Quốc hội dự kiến thông qua 12 dự luật chi tiêu hàng năm để tài trợ cho các cơ quan quân sự và liên bang nhưng các nhà lập pháp vẫn chưa nhất trí về dự luật nào cho năm 2020, khiến quá trình giải ngân trở nên rắc rối.

Các cuộc đàm phán nhanh chóng rơi vào tranh cãi đảng phái về các điều khoản của thỏa thuận, bao gồm yêu cầu chi hàng tỷ USD cho bức tường biên giới của ông Trump. Vấn đề tương tự đã khiến chính phủ đóng cửa kỷ lục 35 ngày vào mùa đông năm 2018.

Ông Trump và Thượng viện do đảng Cộng hòa kiểm soát muốn có 5 tỷ USD cho bức tường biên giới nhưng Hạ viện do đảng Dân chủ nắm giữ không bao gồm số tiền đó trong các dự luật chi tiêu mà họ đã thông qua. 

Bằng cách gia hạn tài trợ cho đến ngày 20/12, các nhà lập pháp hy vọng sẽ có thêm thời gian thỏa thuận về vấn đề này nhằm thông qua dự luật ngân sách cả năm để tài trợ cho chính phủ trong phần còn lại của năm ngân sách kết thúc vào ngày 30/9/2020.

Lời khai của đại sứ Mỹ - 'bom tấn' trong điều tra luận tội TT Trump

Đại sứ Gordon Sondland trả lời các điều tra viên ngày 20/11 rằng Tổng thống Trump và luật sư riêng Rudy Giuliani chủ động thúc đẩy Ukraine điều tra các nhân vật đảng Dân chủ.

Mỹ thất bại trong ngăn chặn Trung Quốc ăn cắp tài sản trí tuệ

Báo cáo Quốc hội Mỹ kết luận nước này chưa thể ngăn chặn Trung Quốc ăn cắp tài sản trí tuệ từ các đại học Mỹ và không có chiến lược toàn diện để đối phó với mối đe dọa này.


Tuyết Mai

Bạn có thể quan tâm