Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Chính phủ mua lại 30 triệu liều vaccine AZD1222 với giá phi lợi nhuận

Chính phủ chấp nhận mua số lượng lớn vaccine AZD1222, đồng thời chấp nhận giá mua theo nguyên tắc phi lợi nhuận và việc công ty có thể giao hàng không đúng tiến độ.

Ngày 19/6, Chính phủ ban hành Nghị quyết 61 về mua vaccine phòng Covid-19 AZD1222 (do AstraZeneca sản xuất) của Công ty cổ phần vaccine Việt Nam (VNVC).

Nghị quyết nêu rõ Chính phủ đồng ý việc Thủ tướng cho phép áp dụng hình thức lựa chọn nhà thầu trong trường hợp đặc biệt quy định tại Điều 26 Luật Đấu thầu đối với việc mua vaccine phòng Covid-19 AZD1222.

Việc này đi kèm một số điều kiện.

Chinh phu mua them 30 trieu lieu vaccine Covid-19 anh 1

Chính phủ chấp nhận mua 30 triệu liều vaccine AZD1222 do Công ty VNVC đã mua của AstraZeneca. Ảnh: Duy Hiệu.

Trước hết, Chính phủ chấp nhận mua 30 triệu liều vaccine AZD1222 do Công ty VNVC đã mua của AstraZeneca (bao gồm cả số lượng vaccine mà Bộ Y tế đã nhận để tiêm chủng trước khi ký hợp đồng mua vaccine của VNVC).

Chính phủ cũng chấp nhận giá mua vaccine theo nguyên tắc phi lợi nhuận như báo cáo của Bộ Y tế về kết quả đã đàm phán với công ty.

Trong đó, giá mua vaccine là giá tạm tính, trường hợp AstraZeneca giảm giá bán cho VNVC thì công ty phải giảm giá tương ứng cho Bộ Y tế; trường hợp AstraZeneca tăng giá bán cho VNVC thì Bộ Y tế chỉ thanh toán cho công ty này theo giá đã đàm phán, ký hợp đồng.

Chi phí vận chuyển vaccine về Việt Nam sẽ được tính theo hóa đơn, chứng từ thực tế do AstraZeneca cung cấp cho VNVC theo các điều khoản trong hợp đồng giữa AstraZeneca và VNVC; đồng thời, thanh toán các khoản phí bảo lãnh tạm ứng, bảo đảm hợp đồng theo số tiền Công ty VNVC phải thanh toán thực tế cho ngân hàng.

Với việc mua 30 triệu liều vaccine này, Chính phủ cũng chấp nhận điều khoản miễn trừ trách nhiệm đối với khiếu nại phát sinh từ hoặc liên quan đến vaccine hoặc việc sử dụng vaccine cho AstraZeneca và Công ty VNVC.

Đáng lưu ý, VNVC có thể giao hàng không đúng tiến độ.

Chính phủ giao Bộ Y tế chịu trách nhiệm về đơn giá, số lượng trên cơ sở kết quả đã đàm phán với VNVC.

Hơn 2 tháng trước, Tổ công tác gồm các bộ: Y tế, KH&ĐT, Tài chính, Ngoại giao, Công an, đã thảo luận về việc tiếp nhận 30 triệu liều vaccine Covid-19 do VNVC mua của AstraZeneca. Tổ công tác sau đó được trình Thủ tướng xem xét và quyết định tiếp nhận 30 triệu liều vaccine với giá chuyển nhượng bằng giá VNVC mua của AstraZeneca cùng các chi phí khác như thuế VAT, bảo hiểm, vận chuyển, tiếp nhận, bảo quản...

Tính đến nay, có hai đợt vaccine AstraZeneca do VNVC đặt mua đã về Việt Nam. Đợt đầu về hồi tháng 2/2021 với 117.000 liều và đợt hai về cuối tháng 5 với 288.000 liều.

Bộ trưởng Tài chính: 'Không để thất thoát một đồng trong Quỹ vaccine'

Với 14.500 tỷ ngân sách Trung ương bố trí cùng nguồn lực ủng hộ Quỹ vaccine phòng, chống Covid-19, Bộ trưởng Tài chính cam kết sử dụng đúng mục đích đến từng đồng.

Hoài Thu

Bạn có thể quan tâm