Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Chính phủ Mexico đòi các hãng sản xuất súng Mỹ bồi thường 10 tỷ USD

Trong một nỗ lực nhằm ngăn chặn tình trạng buôn bán và vận chuyển vũ khí trái phép qua biên giới, chính phủ Mexico ngày 4/8 tuyên bố sẽ khởi đơn kiện các nhà sản xuất vũ khí Mỹ.

Theo Guardian, đây là hành động chưa từng có tiền lệ của chính phủ Mexico nhằm ngăn chặn quá trình vận chuyển vũ khí trái phép từ Mỹ.

Trước đó, chính phủ Mexico đã xác định nhiều vũ khí có nguồn gốc từ Mỹ được sử dụng trong các vụ đấu súng giữa các tổ chức tội phạm hay những cuộc tấn công nhằm vào dân thường tại nước này.

Chính phủ Mexico kiện 6 công ty sản xuất vũ khí Mỹ lên tòa án ở bang Massachusetts, Mỹ. Theo đó, chính phủ Mexico cáo buộc các công ty này đã tắc trách trong việc quản lý các nhà phân phối sản phẩm của mình và lợi dụng thị trường buôn bán vũ khí trái phép tại Mexico để thu lợi bất chính.

Mexico kien cong ty vu khi My anh 1

Các thành viên của tổ chức buôn bán ma túy Sinaloa được trang bị vũ khí hạng nặng đã chiếm cứ thành phố Culiacán vào năm 2019 sau khi con trai người đứng đầu tổ chức này bị quân đội Mexico bắt giữ. Ảnh: Reuters

Trong tuyên bố khởi kiện hôm 4/8, Bộ trưởng Ngoại giao Mexico Marcelo Ebrard cáo buộc các công ty sản xuất súng lớn của Mỹ như Smith & Wesson, Barrett Firearms, Colt’s Manufacturing Company, Glock và Ruger đã phục vụ nhu cầu của các tổ chức buôn bán ma túy Mexico.

Một ví dụ cho cáo buộc trên được nêu trong vụ kiện chính là dòng súng lục 9 mm có in hình của nhà cách mạng Mexico Emiliano Zapata do công ty Colt sản xuất.

Loại súng này đã được dùng trong vụ sát hại nhà báo người Mexico Miroslava Breach vào năm 2017. Ông Breach lúc bấy giờ đang điều tra về những mối liên hệ giữa các quan chức chính phủ Mexico và các tổ chức buôn bán ma túy của nước này.

Trong đơn kiện của mình, chính phủ Mexico đã yêu cầu các công ty sản xuất súng của Mỹ phải bồi thường 10 tỷ USD cho những thiệt hại do bạo lực súng đạn gây ra. Ngoài ra, chính phủ Mexico cũng yêu cầu các công ty này phải giám sát chặt chẽ hơn việc bán các loại vũ khí đồng thời bổ sung thêm tính năng an toàn trên các sản phẩm của mình.

"Chúng tôi sẽ theo đuổi vụ kiện này đến cùng để giảm thiểu số lượng vũ khí trái phép được chuyển từ Mỹ sang Mexico. Các công ty sản xuất vũ khí Mỹ sẽ phải chịu hình phạt vì thúc đẩy các hoạt động buôn bán trái phép này", Bộ trưởng Ebrard cho biết.

Theo kết quả của một nghiên cứu được chính phủ Mexico thực hiện, chỉ trong 10 năm qua, đã có hơn 2,5 triệu khẩu súng đã được vận chuyển trái phép vào nước này, trong đó bao gồm cả những loại vũ khí như súng bắn tỉa Barrett 12,7 mm, loại vũ khí có thể bắn hạ cả trực thăng.

Thành phố biên giới Mexico rung chuyển sau bạo lực

Nỗi sợ hãi đã xâm chiếm thành phố Reynosa, bang Tamaulipas ở biên giới Mexico sau hàng loạt vụ xả súng kinh hoàng. 19 người thiệt mạng trong các cuộc tấn công.

Xả súng trong quán bar ở Mexico, 11 người thiệt mạng

7 đàn ông và 4 phụ nữ đã thiệt mạng trong vụ nổ súng ở quán bar tại bang Guanajuato, giữa lúc chính phủ Mexico cam kết giảm tình trạng bạo lực giữa các băng đảng.

An Bình

Bạn có thể quan tâm