Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Chính phủ Lebanon từ chức trong cuộc họp nội các

Các bộ trưởng trong chính quyền Thủ tướng Lebanon Diab đồng loạt từ chức hôm 10/8 trước sức ép sau vụ nổ khiến 220 người tử vong ở cảng Beirut.

"Toàn bộ nội các chính phủ đã từ chức. Thủ tướng Hassan Diab sẽ đến Phủ tổng thống để nộp đơn xin từ chức với chữ ký của tất cả bộ trưởng", Bộ trưởng Y tế Lebanon Hamad Hassan nói với các phóng viên tại thủ đô Beirut hôm 10/8.

Bo truong Lebanon tu chuc anh 1

Thủ tướng Hassan Diab sẽ đến Phủ tổng thống để nộp đơn xin từ chức với chữ ký của tất cả bộ trưởng. Ảnh: Reuters.

Thủ tướng Diab sẽ có bài phát biểu trước người dân trong ngày 10/8. Nội các của ông vẫn sẽ điều hành chính phủ cho tới khi chính phủ mới được thành lập.

Theo luật pháp Lebanon, chính phủ buộc phải giải tán và thành lập nội các mới khi có ít nhất 7 trong 20 bộ trưởng từ chức.

Theo Reuters, Bộ trưởng Tài chính Lebanon Ghazi Wazni đã chuẩn bị đơn từ chức trước khi tới cuộc họp nội các cùng ngày. Và ông đã đệ đơn tại cuộc họp, theo làn sóng từ nhiệm của các quan chức cấp cao của chính phủ gần đây sau vụ nổ ở Beirut hôm 4/8.

Ông Wazni là người đại diện cho chính phủ Lebanon trong các vòng đàm phán với Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) nhằm giúp nước này thoát ra khỏi cuộc khủng hoảng tài chính bắt đầu từ năm ngoái.

Những cuộc đàm phán này vẫn đang đình trệ và chính phủ Lebanon đã thông báo không thể trả một khoản lãi vay trị giá 1,2 tỷ USD hồi tháng 2.

Truyền thông Lebanon đưa tin ông Wazni đã chuẩn bị sẵn lá đơn từ chức để mang tới cuộc họp nội các.

Ông Wazni trở thành bộ trưởng thứ 4 trong chính phủ của Thủ tướng Hassan Diab từ chức sau vụ nổ kho chứa ammonium nitrate ở cảng Beirut hôm 4/8 khiến hơn 220 người thiệt mạng và 5.000 người bị thương.

Bo truong Lebanon tu chuc anh 2

Bộ trưởng Tài chính Ghazi Wazni sẽ là quan chức cấp cao thứ 3 trong chính phủ từ chức sau vụ nổ hôm 4/8 ở thủ đô Beirut. Ảnh: Reuters.

Trước đó, Bộ trưởng Thông tin Manal Abdel Samad cũng đã từ chức với lý do "không thể đáp ứng những nguyện vọng của người dân Lebanon" và cũng vì người dân đang mong muốn có sự thay đổi.

Tiếp đó, ông Damianos Kattar, bộ trưởng môi trường, cũng gửi đơn xin từ chức hôm 9/8, cho biết ông đã không còn bất kỳ hy vọng nào với chính quyền.

Bộ trưởng Tư pháp Lebanon Marie Claude Najem nộp đơn xin từ chức cho Thủ tướng Hassan Diab sáng 10/8.

Thảm họa hôm 4/8 cũng khiến tới 10% dân số thủ đô Beirut bị mất nhà cửa, do sức ép của nó phá hủy một khu vực rộng lớn xung quanh bến cảng. Việc này khiến cho dân chúng Beirut vốn đang phải trải qua cuộc suy thoái kinh tế nghiêm trọng và cuộc sống thiếu thốn đủ thứ càng thêm giận dữ, đã có biểu tình kêu gọi toàn bộ chính phủ từ chức.

Ước tính Beirut sẽ cần ít nhất từ 10 đến 15 tỷ USD để tái thiết thủ đô sau vụ nổ, nhưng chính quyền Lebanon đang đứng trên núi nợ 90 tỷ USD, tương đương 170% GDP.

Toàn cảnh Beirut trước và sau vụ nổ thảm khốc Cảnh quay từ trên cao tại cảng Beirut, Lebanon trước và sau thảm họa nổ kho hàng vào ngày 4/8. Nhiều tòa nhà cao tầng và khu dân cư bị tàn phá nặng nề.

Bi kịch của Lebanon sau vụ nổ thảm khốc ở Beirut

Beirut, từng là “Paris của Trung Đông”, bỗng hóa một nơi hoang tàn, tràn ngập mảnh vỡ và sự phẫn nộ của người dân.

Sơn Trần

Bạn có thể quan tâm

Pháp Thế giới