Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Chính phủ cho phép TP.HCM chủ động đàm phán tìm nguồn vaccine

UBND TP.HCM kiến nghị cho phép các doanh nghiệp trên địa bàn được chủ động đàm phán tìm nguồn vaccine và đã được lãnh đạo Chính phủ đồng ý.

Văn phòng Chính phủ vừa phát đi thông báo truyền đạt chỉ đạo của Phó thủ tướng Vũ Đức Đam (Trưởng ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19) về đề xuất trong việc mua, nhập khẩu vaccine của TP.HCM.

Theo đó, Phó thủ tướng đồng ý với đề nghị của UBND TP.HCM về việc mua và nhập khẩu vaccine phòng Covid-19.

“Công tác tổ chức thực hiện, truyền thông cần tránh tình trạng tranh mua, đẩy giá vaccine lên cao”, Phó thủ tướng lưu ý.

Về việc triển khai tiêm vaccine phòng Covid-19, Chính phủ đã có Nghị quyết 21, trong đó có nội dung về việc khuyến khích các đơn vị đủ điều kiện tổ chức tiêm chủng tự nguyện cho các tổ chức, cá nhân có yêu cầu.

Chinh phu cho phep TP.HCM chu dong tim nguon vaccine anh 1

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam đồng ý với đề nghị của UBND TP.HCM về việc mua và nhập khẩu vaccine phòng Covid-19. Ảnh: Chí Hùng.

Bộ Y tế chịu trách nhiệm cấp phép, kiểm định, quản lý chất lượng vaccine theo quy định; chỉ đạo, hướng dẫn việc tiêm chủng theo tiến độ yêu cầu, bảo đảm an toàn, hiệu quả.

Trước đó, UBND TP.HCM đã có tờ trình gửi Thủ tướng, nêu rõ bối cảnh thành phố hiện có trên 7,2 triệu người từ 18 tuổi trở lên; hơn 1,6 triệu công nhân, người lao động làm việc tại các doanh nghiệp, tập đoàn trong các khu công nghiệp.

Tuy nhiên, đến nay TP.HCM mới nhận được 140.000 liều vaccine phòng Covid-19 và triển khai tiêm phòng mũi thứ nhất cho hơn 64.000 người và hơn 10.000 người tiêm đủ 2 mũi.

Để đạt được mục tiêu miễn dịch cộng đồng với trên 70% dân số TP.HCM được tiêm vaccine phòng Covid-19 trong thời gian sớm nhất, địa phương cho rằng việc mua vaccine là vấn đề cấp bách.

UBND TP.HCM đề nghị Thủ tướng cho phép doanh nghiệp trên địa bàn thành phố được chủ động đàm phán tìm nguồn vaccine từ các nhà sản xuất, phân phối có uy tín trên thế giới, được nhập khẩu hoặc thuê doanh nghiệp có chức năng nhập khẩu vaccine để nhập vaccine phòng Covid-19 về Việt Nam.

Sau khi vaccine được Bộ Y tế cấp phép, nhập khẩu về Việt Nam và được kiểm dịch đảm bảo chất lượng, TP đề nghị Thủ tướng cho phép doanh nghiệp được ký hợp đồng thuê đơn vị có chức năng tiêm chủng triển khai việc tiêm vaccine cho toàn thể cán bộ, nhân viên của doanh nghiệp.

Nguyên tắc được thành phố nhấn mạnh là đảm bảo an toàn, chất lượng, giá dịch vụ tiêm chủng theo hợp đồng thỏa thuận giữa doanh nghiệp và đơn vị tiêm chủng.

Thu hồi khoản chi chưa cần thiết để phục vụ chiến lược vaccine

Chính phủ sẽ báo cáo Quốc hội cho phép thu hồi những khoản kinh phí thường xuyên chưa thực sự cần thiết để bổ sung vào nguồn chi cho chống dịch và phục vụ chiến lược vaccine.

Hoài Thu

Bạn có thể quan tâm